สินมั่นคงประกันภัย ฟื้นฟูกิจการถึงไหนแล้ว?

หน้าปกสินมั่นคงฟื้นฟูกิจการถึงไหนแล้ว

หลังเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการสำเร็จ สินมั่นคงประกันภัยเป็นยังไงต่อ ดำเนินการจ่ายหนี้ไปถึงไหนแล้ว วันนี้ Priceza Money มาอัพเดทให้ฟังครับ

ลูกค้าโควิดยื่นคำขอรับชำระหนี้จากสินมั่นคง

หลังจากสินมั่นคงประกันภัย ได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ จากการอนุมัติของศาลล้มละลายกลาง ขั้นตอนที่เจ้าหนี้ของสินมั่นคง ที่ส่วนใหญ่คือผู้ที่ทำประกันโควิดไว้กับสินมั่นคงและยังไม่ได้รับเงินชดเชยต้องทำต่อไป ก็คือการ “ยื่นคำขอรับชำระหนี้” ครับ

โดยหลังจากสรุปรวมออกมาแล้วปรากฏว่าสินมั่นคง มีเจ้าหนี้รวมทั้งหมด 295,320 ราย

คิดเป็น มูลค่าหนี้ทั้งหมดที่ต้องจ่าย คือ 29,273.50 ล้านบาท

สินมั่นคงขอเลื่อนส่งแผนฟื้นฟูกิจการ

ระหว่างนี้สินมั่นคงประกันภัยก็มีหน้าที่ จะต้อง “ทำแผนฟื้นฟูกิจการ” ออกมาให้กับเจ้าหนี้และศาลล้มละลายกลางได้รับรู้ ว่ามีแผนการทำธุรกิจในอนาคตเพื่อที่จะชำระหนี้มีคงค้างกว่า 30,000 ล้านบาทยังไง

  • โดยกำหนดส่งแผนฟื้นฟูกิจการนัดแรกคือ วันที่ 25 เมษายน 2566 แต่สินมั่นคงขอ ขยายระยะเวลาส่งแผนฟื้นฟูกิจการออกไปครั้งที่ 1 เป็น วันที่ 25 พฤษภาคม 2566
  • หลังจากนั้นในวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ก่อนครบกำหนดส่งแผนฟื้นฟู สินมั่นคงประกันภัย ได้ขอขยายระยะเวลาส่งแผนฟื้นฟูออกไปอีกครั้ง เป็น วันที่ 25 มิถุนายน 2566
ซึ่งหลังจากนี้สินมั่นคงประกันภัยจะไม่มีสิทธิ์ขยายระยะเวลาส่งแผนฟื้นฟูกิจการอีกแล้ว (ครบตามกำหนด)
เพราะฉะนั้น เราน่าจะได้เห็นหน้าตาของแผนฟื้นฟูกิจการกัน ภายในวันที่ 25 มิถุนายน 2566 นี้อย่างแน่นอนครับ

สินมั่นคงประกันภัยยังมีกำไร

มาดูที่ผลประกอบธุรกิจของสินมั่นคงประกันภัยในปี 2566 กันบ้าง โดย Priceza Money หยิบสิ่งที่น่าสนใจมาให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆกัน

ใน ไตรมาสแรก (มกราคม – มีนาคม) ของปี 2566 สินมั่นคงมีรายได้จากการรับประกันภัย หรือ เบี้ยประกันภัยสุทธิ อยู่ที่ 1,529 ล้านบาทครับ

เมื่อเทียบกับ ไตรมาสแรก (มกราคม – มีนาคม) ของปี 2565 ที่มีรายได้จากเบี้ยประกันภัยสุทธิ อยู่ที่ 2,400 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่ารายได้ลดลงถึง 36% ครับ

  • แต่เมื่อหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว สินมั่นคงประกันภัยยังมีกำไรในช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 อยู่ที่ 18 ล้านบาท ครับ

สินมั่นคงจะใช้หนี้ทั้งหมดยังไง?

จากการคำนวณคร่าวๆของ Priceza Money ทั้งปี 2566 สินมั่นคงประกันภัยอาจจะมีกำไรจากการประกอบธุรกิจอยู่ที่ 72 ล้านบาท

ซึ่งถ้าหากจะนำเงินจำนวนนี้ไปชำระหนี้มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท จะต้องใช้เวลาถึงประมาณ “416 ปี” เลยทีเดียว

Priceza Money จึงมีความเห็นว่าลำพังจากการประกอบธุรกิจของสินมั่นคงประกันภัยเอง อาจจะไม่ตอบโจทย์ในการจัดการหนี้ก้อนโตทั้งหมด ความหวังจึงตกไปที่ “นักลงทุน” ที่จะเข้ามาช่วยปลดภาระหนี้ของสินมั่นคงให้ โดยแลกกับการได้ถือหุ้นบริษัทสินมั่นคงประกันภัยในอนาคตนั่นเอง

แต่ทั้งหมดนี้จะเป็นยังไง เราคงต้องมารอลุ้นกันในปี 2566 นี้ครับ ว่าสุดท้ายแล้วเจ้าหนี้อย่างเราๆจะได้รับเงินคืนหรือเปล่า? สินมั่นคงจะมีแผนอย่างไรในการคืนหนี้ก้อนโตกว่า 30,000 ล้านบาทนี้

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ซึ่งสำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ ก็อยากฝาก เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money ไว้ให้ทุกคนด้วยนะครับ ถ้าหากปีนี้ใครทำประกันอยู่กับสินมั่นคง แล้วรู้สึกไม่มั่นใจ อยากตัดสินใจที่จะย้ายบริษัท ลองเข้ามาเช็คเบี้ยประกันภัยได้ที่ Priceza Money หรือ ถ้ามีคำถามเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ก็ทักเข้ามาได้ที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับ "สินมั่นคง"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *