แนวโน้มประกันรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

หน้าปกแนวโน้มประกันรถยนต์ไฟฟ้า

ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา Priceza Money มีการเก็บข้อมูลของรถยนต์ไฟฟ้า และ รถยนต์ EV มาโดยตลอดครับ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ “ORA GOOD CAT ครูดฟุตบาทต้องเปลี่ยนแบต” หรือ “BYD ATTO 3 ชนเกาะกลาง ค่าซ่อม 1.1 ล้านบาท” ที่เป็นลูกค้าของ Priceza Money ทักเข้ามาปรึกษาเองก็ตาม

Priceza Money เลยคิดว่าช่วงนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะมาเขียนเล่าถึง “ประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV” ที่ปัจจุบันยังมีปัญหาและคำถามในหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้า และ แนวโน้มในอนาคตของประกันรถยนต์ไฟฟ้า ครับ เดี๋ยววันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังทีละส่วนเลยครับ

ภาพรวมตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ภาพรวมของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างเห็นได้ชัดมากๆเลยครับ

จากสถิติของกรมขนส่งทางบกที่ผ่านมา ในปี 2020-2022 จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดเป็นเท่าตัวเลยครับ

 • ในปี 2020 มา 2021 เติบโตขึ้น 100%
 • ในปี 2021 มา 2022 เติบโตขึ้น 170%
 • ในปี 2022 มา 2023 คาดว่าจะเติบโตขึ้น 330%

ซึ่ง Priceza Money คาดว่าในปี 2023 นี้ รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่จดทะเบียนสะสมในประเทศไทยจะทะลุ 100,000 คันอย่างแน่นอนครับ

ปัญหาที่ตามมาจากยอดขายที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเติบโตอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ ส่วนสำคัญก็มาจาก นโยบายของทางรัฐบาลที่ให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีและเงินอุดหนุนกับค่ายรถยนต์ไฟฟ้าต่างๆ ทำให้เกิดความสนใจจากค่ายรถยนต์ต่างชาติมากมาย ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทย อาทิเช่น BYD GWM NETA และ ค่ายอื่นๆอีกมายมาย

แต่ในขณะเดียวกัน นโยบายที่ส่งเสริมเฉพาะด้านการขายอย่างเดียว ก็ทำให้เกิดช่องโหว่บางอย่างใน ecosystem ของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งเรื่อง บริการหลังการขาย ไปจนถึง ราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้า ครับ

ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงจริงไหม?

หลายๆคนอาจจะยังมีข้อกังขาว่า ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงจริงไหม? หรือเป็นเพียงแค่มโนภาพของคนที่ไม่เคยใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV มาก่อนกันแน่

วันนี้ Priceza Money นำข้อมูล ราคาประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า VS ราคาประกันภัยรถยนต์น้ำมัน มาให้ดูแบบง่ายๆครับ

 • แถวบนคือราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ของ HONDA CR-V เปรียบเทียบกับ BYD ATTO 3 จากบริษัทธนชาตประกันภัย
 • แถวล่างคือราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ของ VOLVO XC40 PHEV เปรียบเทียบกับ VOLVO XC40 EV จากบริษัทAXAประกันภัย
จะเห็นว่าไม่ว่าจะเทียบกันในแง่มุมไหน ประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ก็ยังมีราคาที่สูงกว่ารถยนต์น้ำมัน หรือ รถยนต์ไฟฟ้ากึ่งน้ำมัน อยู่พอสมควรครับ

ทำไมประกันรถยนต์ไฟฟ้าถึงแพง?

เหตุผลที่ทำให้ประกันรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2023 ยังมีราคาแพงอยู่ มีดังนี้ครับ

1. รถยนต์ไฟฟ้าในไทย 'มีน้อย'

จากสถิติของรถยนต์น้ำมันเปรียบเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน คือ

 • รถยนต์น้ำมัน 43,707,609 คัน
 • รถยนต์ไฟฟ้า 53,091 คัน
เท่ากับ รถยนต์ไฟฟ้า EV คิดเป็นเพียง 0.12% จากรถยนต์ทั้งหมดในประเทศไทยครับ
*ข้อมูลอัพเดทเดือนพฤษภาคม 2023

นั่นทำให้บริษัทประกันรถยนต์ในประเทศไทย รู้จักรถยนต์ไฟฟ้าน้อยมากๆ ทั้ง ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ วิธีการซ่อม การประเมินความเสียหาย นั่นทำให้หลายๆบริษัทประกันมีการตั้งราคาโดยอ้างอิงจากสถิติจากต่างประเทศ ซึ่งอาจจะทำให้ราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้าสูงขึ้น 20-30% จากปกตินั่นเองครับ

โดยข้อมูลนี้ยืนยันจากการประชุมผู้ถือหุ้นของ กรุงเทพประกันภัย ว่ามีการกำหนดเบี้ยประกันภัยรถ EV ในอัตราที่สูงกว่ารถยนต์ทั่วไปประมาณ 20% ครับ

2. ค่าแรงและค่าซ่อมที่สูงกว่ารถยนต์ทั่วไป

เนื่องจากการซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันจะต้องเป็น การซ่อมผ่านศูนย์หลักของผู้ให้บริการเท่านั้น หมายความว่าส่วนใหญ่ประกันรถยนต์ไฟฟ้า จะทำประกันรถยนต์แบบซ่อมศูนย์ได้อย่างเดียวเท่านั้นครับ ก็เป็นอีกส่วนนึงที่ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่มีทางเลือกในการได้ประกันรถยนต์ที่ราคาถูกลงมาอย่าง ประกันรถยนต์แบบซ่อมอู่ ครับ

โดยถ้าเทียบกันระหว่างประกันรถยนต์แบบ ซ่อมศูนย์ และ ซ่อมอู่ ราคาจะต่างกับเกือบหลักหมื่นบาทเลยทีเดียวครับ

 

3. ความพร้อมในการซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ความพร้อมในการซ่อมรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันเองก็มีผลต่อราคาประกันเช่นกันครับ จะสังเกตจากข่าวที่ผ่านๆมาได้เลยครับ ทั้งกรณีของ ORA GOOD CAT และ BYD ATTO 3 ที่ทุกๆคนเห็นว่าแค่ แบตเตอรี่เกิดรอยถลอกที่ขอบ ค่าซ่อมก็พุ่งสูงถึง หลักแสน-หลักล้าน เลยทีเดียว

 • นั่นเพราะเหตุผลว่าค่ายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ยังไม่ได้มีการถ่ายโอนความรู้ในการซ่อมระบบภายในของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างละเอียดมากพอครับ ในปัจจุบันจึงเป็นการเน้นเปลี่ยนอะไหล่ มากกว่าที่จะซ่อม ซึ่งการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่แน่นอนว่าแพงกว่าการซ่อมอยู่แล้วนั่นเองครับ
บริษัทประกันรถยนต์จึงต้อง ตั้งราคาประกันรถยนต์ให้สูงกว่าปกติ เนื่องจากความเสี่ยงในการจ่ายค่าซ่อมที่มากกว่าปกติเช่นกันครับ

4. จำนวนอะไหล่ที่น้อยลงในรถ EV

ชิ้นส่วนภายในของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ชิ้นส่วนหลักๆ มีอยู่แค่ประมาณ 6-7 ชิ้นเท่านั้นเองครับ เปรียบเทียบกับ ชิ้นส่วนของรถยนต์น้ำมันที่มีเป็นหลักร้อยชิ้น

ทำให้การซ่อมบำรุงเป็นไปได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเมื่อชนเข้ากับชิ้นส่วนสำคัญก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนยกชิ้น ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้น อย่างเช่น แบตเตอรี่ เป็นต้นครับ

ประกันรถยนต์ไฟฟ้าจะถูกลงไหม?

ก็ต้องบอกว่าปัญหาประกันรถยนต์ไฟฟ้าที่แพงเนี่ย จะไม่ได้แพงแบบนี้ตลอดไปครับ และนี่เป็นตารางคาดการณ์ราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้าจาก Priceza Money ครับ

ไล่เรียงตามลำดับเหตุการณ์จะเป็นแบบนี้ครับ

 • ในปี 2022 หรือปีที่ผ่านมาตอน BYD เปิดตัว ATTO3 เนี่ย ราคาอยู่ที่ 42,000 บาทครับ ซึ่งถือว่ามีราคาแพงมากๆ
  • เพราะบริษัทประกันยังรู้จักรถรุ่นนี้น้อยมากๆครับ
 • จนมาถึงปี 2023 นี้ครับ ราคาปรับลงมาประมาณเกือบๆ 20% อยู่ที่ 34,9000 บาท
  • ซึ่งสาเหตุที่ราคาประกันปรับลดลงมาในปี 2023 คือข้อมูลครับ ในช่วง ปลายปี 2022 – ต้นปี 2023 วิริยะประกันภัยได้เป็น 1 ในบริษัทประกันที่เซ็น mou กับ BYD ในการแถมประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้กับลูกค้าที่ซื้อ BYD ATTO3 ครับ ทำให้วิริยะประกันภัยมีข้อมูลมากขึ้นในการคำนวณค่าซ่อมค่าอะไหล่ ที่แม่นยำขึ้น นั่นเองครับ
 • และในปี 2024 จะเป็นปีแรกที่ค่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ามาขายในประเทศไทย จะต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในปริมาณเดียวกันกับที่นำเข้ามาขายก่อนหน้า ตามเงื่อนไขการสนับสนุนมาตรการ EV ของรัฐนั่นเองครับ คาดว่าราคาประกันชั้น 1 จะอยู่ที่ 28,618 บาท
  • จะเกิดการตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย องค์ความรู้ในการซ่อมก็จะมากขึ้นด้วยครับ
 • สุดท้ายในปี 2025 ซึ่งเป็นปีท้ายสุดที่อยู่ในเงื่อนไขสนับสนุนรถยนต์ EV ของรัฐ
  • ก็น่าจะทำให้ราคาประกันรถยนต์ไฟฟ้า ลดลงใกล้เคียงกับราคาประกันรถยนต์น้ำมันในปัจจุบันครับ ซึ่งสำหรับ BYD ATTO3  ที่มีมูลค่ารถประมาณ 1 ล้านบาท มีความเป็นไปได้ว่า ราคาประกันชั้น 1 จะเหลืออยู่แค่ 23,000 – 24,000 บาทครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ซึ่งอีกไม่นานเกินรอครับ ประกันรถยนต์ไฟฟ้าก็น่าจะถูกลงอีกอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครที่ต้องการประกันรถยนต์ไฟฟ้าเดี๋ยวนี้เลย ก็แนะนำให้เข้ามาที่ Priceza Money ลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์ของตัวเองดูนะครับ หรือถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมก็ทักเข้ามาได้ที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *