ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ! ซ่อมอู่ VS ซ่อมห้าง

ซ่อมอู่ และ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

ประกันรถยนต์ จะทำแบบ ซ่อมอู่ หรือ ซ่อมห้าง ดี? Priceza Money เราไปสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมาให้ครับ ซ่อมห้าง (หรือที่บางคนเรียกว่าซ่อมศูนย์) มีดีอย่างไร? ทำไมถึงมีราคาแพงกว่าประกันรถยนต์ซ่อมอู่ วันนี้อ่านที่เดียวจบครับ

ถามจากใครที่รู้จริง?

มีหลายๆคนที่พยายามจะบอกว่า ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง(ศูนย์) ต่างกันยังไง? รวมถึง Priceza Money ก็ด้วยในบทความก่อนหน้านี้ครับ ซึ่งก็คงบอกได้แค่ในบางมุมเท่านั้น

แต่วันนี้ Priceza Money ได้มีโอกาสคุยกับ ผู้เชี่ยวชาญในการซ่อมรถมากว่า 40 ปี เข้าใจระบบการซ่อมของทั้งอู่ซ่อมรถ และ ศูนย์ซ่อมรถยนต์แต่ละยี่ห้อ อย่างละเอียด เพราะได้มีโอกาสทำงานร่วมกับศูนย์ซ่อมรถยนต์หลากหลายยี่ห้อ และ เป็นเจ้าของอู่ใหญ่ย่านพระราม 3 “อู่ V-Garage” นั่นเองครับ ต้องขอบคุณ คุณวิชัย ภวเมธาวี มา ณ ที่นี้ด้วยครับที่ช่วยแบ่งปันความรู้ให้กับเรา

ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง(ศูนย์) ในความคิดของคนทั่วๆไป

หลายๆคนเชื่อว่า ซ่อมห้าง ดีกว่า ซ่อมอู่ เนื่องจากเวลาเราทำประกันรถยนต์ ถ้าเลือกทำ แบบซ่อมห้างจะต้องจ่ายราคาแพงกว่า ซ่อมอู่ อยู่พอสมควรเลย ใครไม่เชื่อลองใส่รุ่นรถด้านล่างแล้วเข้าไปเช็คได้ที่เว็บเปรียบเทียบประกัน Priceza Money ก่อน แล้วกลับมาอ่านก็ได้นะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

"ซ่อมห้างแพงกว่าซ่อมอู่"

ใครไม่เชื่อ ใส่รุ่นรถตัวเอง แล้วลองดูเองเลย !

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ซ่อมห้าง(ศูนย์) ดีกว่า ซ่อมอู่?

หลายๆคนมีความคิดว่า ซ่อมห้าง(ศูนย์) ต้องดีกว่า ซ่อมอู่ แน่ๆ มันเกิดจากเหตุผลอะไรบ้าง?

 1. ภาพลักษณ์ดี – ศูนย์ซ่อมรถยนต์ตามยี่ห้อของรถคันนั้นๆ มีภาพลักษณ์ที่ดี จากการที่รับซ่อมรถยนต์เพียงยี่ห้อเดียว ทำให้มีความสามารถในการจัดการระบบต่างๆง่าย
 2. เน้นเปลี่ยนอะไหล่มากกว่าซ่อม – ศูนย์ซ่อมรถยนต์ เมื่อลูกค้าเกิดอุบัติเหตุเข้ามาซ่อม จะเน้นเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใหม่ให้เลย แทนที่จะถอดอะไหล่ออกมาซ่อมให้เหมือนอู่

ศูนย์รถยนต์ส่งต่อให้อู่ซ่อม?

ในปัจจุบันเหตุการณ์แบบนี้ มีน้อยลงเยอะกว่าสมัยก่อน เนื่องจากเดี๋ยวนี้รถยนต์แต่ละคันก็มีกล้องหน้ารถ และ มีระบบ GPS *แต่ก็ยังมีหลายยี่ห้อศูนย์รถยนต์ยังทำแบบนี้อยู่

ผู้เชี่ยวชาญของเราเล่าว่า การซ่อมห้าง(ศูนย์) ในปัจจุบันมีวิธีซ่อม 3 แบบ

 • ศูนย์ขับรถออกมาให้อู่ซ่อม > มีสัดส่วนน้อยที่สุด ประมาณ 10% (เพราะเดี๋ยวนี้มีกล้องติดหน้ารถ หรือ เช็คไมล์ในรถได้)
 • ศูนย์รถยนต์ซ่อมเอง > มีสัดส่วน 40%
 • ศูนย์จ้างช่างจากอู่ซ่อมรถมาซ่อมให้ > มีสัดส่วน 50%

ซ่อมอู่กับซ่อมห้าง ใช้อะไหล่เหมือนกันมั้ย?

คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญคือ ‘ไม่แน่เสนอไปครับ’

 • เพราะการซ่อมห้าง(ศูนย์) ทางศูนย์รถยนต์มีอะไหล่สเป็คเดียวที่ใช้ซ่อมเท่านั้น คือ อะไหล่แท้ เพราะฉะนั้น ประกันรถยนต์ซ่อมห้าง ได้อะไหล่แท้แน่นอนครับ
 • แต่ซ่อมอู่ คนกำหนดอะไหล่ที่จะนำมาใช้ซ่อมคือ ‘บริษัทประกัน’ และเพื่อการประหยัดงบในการซ่อม บริษัทประกัน ก็อาจจะเลือกให้อู่ซ่อมรถ ใช้อะไหล่ที่ราคาถูกหน่อย เช่น
  • อะไหล่ OEM – คืออะไหล่ตกเกรดจากอะไหล่แท้
  • อะไหล่มือสอง – อะไหล่ที่เป็นมือสองถอดชิ้นส่วนมาขาย
  • อะไหล่เทียม – อะไหล่ที่ทำเลียนแบบ

ฝีมือการซ่อมต่างกันมั้ย?

คำตอบของผู้เชี่ยวชาญของเรา สรุปได้ว่า ‘เก่งกันคนละแบบ’

ซ่อมห้างหรือซ่อมกับศูนย์รถยนต์

 • จะเน้นเปลี่ยนอะไหล่มากกว่าการซ่อม เนื่องจาก รายได้ของศูนย์รถยนต์คือการขายอะไหล่ให้ได้เยอะๆ จึงไม่ค่อยเน้นการซ่อมเท่าไหร่
 • อีกจุดสำคัญที่ศูนย์รถยนต์ได้เปรียบก็คือการซ่อมระบบภายใน เช่น ระบบอัจฉริยะต่างๆภายในตัวรถยนต์ ระบบไฟฟ้าภายในตัวรถรุ่นใหม่ๆ ถ้าหากรถมีการเสียหายถึงจุดนี้ ต่อให้เราทำประกันรถยนต์ซ่อมอู่ แต่อู่ก็จะส่งรถยนต์มาให้ศูนย์รถยนต์เซ็ตระบบภายในให้อยู่ดี
ซ่อมอู่ทั่วไป
 •  ถ้าเป็นเรื่องการซ่อมตัวถัง และ ทำสีรถยนต์ อู่จะซ่อมเก่งกว่า เช่น ซ่อมกันชน ประตู ฝาท้าย บุบ เสียหาย เพราะอย่างที่บอกตอนต้นว่าศูนย์เน้นเปลี่ยนอะไหล่มากกว่า
*สรุปคร่าวๆ การซ่อมศูนย์จ่ายแพงกว่า ก็จะเน้นเปลี่ยนอะไหล่ให้เราเลย (ที่ต้องจ่ายแพงกว่าเพราะค่าอะไหล่ที่เปลี่ยนแทนที่จะซ่อมนี่แหละ) แต่ การซ่อมอู่ ฝีมือการซ่อมต้องมีเยอะ เพราะโดนบังคับจากบริษัทประกันว่าให้ซ่อมให้ได้ ซ่อมให้ดี ไม่ได้เอะอะจะเปลี่ยนอะไหล่เหมือนศูนย์รถยนต์

อุปกรณ์ในการซ่อมต่างกันมั้ย?

ในเรื่องของอุปกรณ์ ผู้เชี่ยวชาญของเราให้ความเห็นว่า ‘ไม่แตกต่างกัน’ เพราะ อู่ซ่อมรถยนต์ จะต้องเน้นในการซ่อม ทำให้ต้องมีเครื่องมือที่เพียงพอสำหรับรถยนต์ทุกยี่ห้อและทุกประเภท ไม่ใช่แค่เพียงสำหรับรถยนต์ยี่ห้อเดียวเหมือนศูนย์ซ่อมรถยนต์

 • ส่วนถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ สำหรับอู่ซ่อมรถยนต์ ผู้เชี่ยวชาญของเราแนะนำให้เข้าอู่ซ่อมรถที่อยู่ในเครือของ ‘อู่กลางการประกันภัย’ เพราะ เป็นการการันตีคุณภาพไว้แล้วระดับหนึ่ง ทั้งการใช้สีรถยนต์ และ อุปกรณ์ซ่อมรถยนต์ ที่มีมาตรฐานด้วย
โลโก้อู่กลางการประกันภัย
โลโก้อู่กลางการประกันภัย

ทำไมเบี้ยประกันซ่อมห้าง แพงกว่าซ่อมอู่?

คำตอบง่ายๆ ถ้าทุกคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็เพราะ ‘ต้นทุนการซ่อมไม่เท่ากัน’ นั่นเอง

 • การซ่อมห้าง(ศูนย์) เน้นเปลี่ยนอะไหล่มากกว่าซ่อม ทำให้ค่าใช้จ่ายการซ่อมสูงกว่า
 • การซ่อมอู่ เน้นซ่อมให้เหมือนเดิมมากกว่า ทำให้ต้นทุนการซ่อมถูกกว่าศูนย์ค่อนข้างเยอะ

รับประกันงานซ่อม อู่มีหรือเปล่า?

คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญคือ ทุกอู่ซ่อมรถ ที่อยู่ในเครือประกันภัยรถยนต์ จะต้องรับผิดชอบงานซ่อมของตัวเองอยู่แล้ว (ส่วนใหญ่ระยะเวลารับประกันอยู่ที่ 1 ปี) ถ้าหากเกิดความผิดพลาดจากการซ่อม เราก็สามารถเอารถกลับไปซ่อมใหม่ได้จนกว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดครับ

*ที่ อู่ V-GARAGE รับประกันงานซ่อม 2 ปี

ระยะเวลาการซ่อมแบบไหนนานกว่า?

โดยส่วนใหญ่ ‘อู่ซ่อมรถยนต์ จะซ่อมเร็วกว่า การซ่อมห้าง(ศูนย์)’

 • เนื่องจาก จำนวนศูนย์ซ่อมรถยนต์ไม่ได้มีเยอะ และ คิวรอซ่อมที่ยาว ทำให้ต้องรอคิวนานกว่า การซ่อมอู่ ที่มีอยู่หลากหลายอู่นั่นเองครับ
*แต่ในกรณีที่ใครเคยรอซ่อมอู่นานๆ ผู้เชี่ยวชาญของเราอธิบายไว้ว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดคือ
 • การรออะไหล่ – รถเก่าๆ รถรุ่นหายากๆ ต้องสั่งอะไหล่มาจากต่างประเทศ
 • การรอบริษัทประกันอนุมัติให้ซ่อม – ประกันตกลงราคากับอู่ซ่อมรถไม่ลงตัว

สรุปเนื้อหา

 • ถ้าเราเกิดอุบัติเหตุแล้วต้องการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นนั้นเลย ไม่ได้ต้องการให้ซ่อม ทำประกันซ่อมห้าง(ศูนย์) ยอมจ่ายแพงหน่อยครับ
 • การซ่อมห้าง(ศูนย์) ราคาประกันแพงกว่า การซ่อมอู่ ประมาณ 5,000 – 10,000 บาท แล้วแต่รุ่นรถ แล้วแต่บริษัทประกัน เช็คราคาประกันรถยนต์ได้ที่ Priceza Money ครับ
 • อยากได้อะไหล่แท้ 100% ต้องซ่อมห้าง(ศูนย์) ถ้าซ่อมอู่ไม่การันตีว่าจะได้อะไหล่แท้
 • ฝีมือการซ่อม และ อุปกรณ์การซ่อม ไม่ได้ต่างกัน ถ้าเราเลือกอู่ที่อยู่ในเครือ ‘อู่กลางประกันภัย’
 • ซ่อมอู่มีรับประกันงานซ่อม ส่วนใหญ่รับประกัน 1 ปี
 • ส่วนใหญ่ การซ่อมอู่ทั่วไป จะได้รถไวกว่า ซ่อมห้าง(ศูนย์)

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *