รู้ใจประกันภัย ซื้อ FWD ทำไม?

หน้าปกบทความรู้ใจประกันภัยซื้อFWD ทำไม

วันที่ 4 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา รู้ใจประกันภัย ทำการเข้าซื้อกิจการ FWD ประกันภัย ท่ามกลางความ ‘งง’ ของหลายๆคนว่า รู้ใจ ซื้อ FWD ได้ยังไง? บริษัทใหญ่ขนาดนั้นทำไมถึงขายให้กับรู้ใจ? วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ฟังง่ายๆครับ

รู้ใจประกันภัยคือใคร?

รู้ใจ เป็น ‘โบรคเกอร์ประกันภัย’ ที่หลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็น ‘บริษัทประกัน’ มาตลอด

ซึ่งก็ไม่แปลกครับ เพราะรู้ใจประกันภัย มีความพิเศษตรงที่

  • ขายแผนประกันที่ซื้อได้ที่รู้ใจที่เดียวเท่านั้น
  • มีอู่ในเครือ
  • มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

คือลักษณะทุกอย่างเหมือนๆกับบริษัทประกันเลย และ สาเหตุที่ทำแบบนี้ได้ก็เพราะที่ผ่านมา รู้ใจประกันภัย ได้เข้าไปจับมือกับบริษัทประกันต่างๆ และตกลงกันเพื่อที่จะทำแผนประกันแบบพิเศษออกมาขายนั่นเองครับ

อยากรู้เกี่ยวกับรู้ใจประกันภัยให้มากขึ้น : รู้ใจประกันภัย ดีไหม? วิเคราะห์เจาะลึก

รู้ใจอยากเป็นบริษัทประกัน

ลึกๆแล้วจากการโปรโมทแบรนด์ตัวเอง (จิงโจ้) ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้ง ทีวี และ ออนไลน์มากมายขนาดนั้น เราก็จะพอเห็นภาพว่า รู้ใจ อยากจะเป็นบริษัทประกันเองซะมากกว่า

  • แต่การ เปิดบริษัทประกันใหม่ นั้น ในปัจจุบันมีความยุ่งยากมาก เนื่องจากเงื่อนไขที่เข้มงวดขึ้นของ คปภ. หรือ หน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจประกัน ทำให้รู้ใจไม่สามารถที่จะเปิดบริษัทประกันของตัวเองได้ง่ายๆครับ
ดังนั้นรู้ใจประกันภัย เลยเล็งเห็นอีกทางเลือกนึง นั่นก็คือการ เข้าซื้อกิจการบริษัทประกัน มันซะเลย ไม่ต้องเปิดบริษัทใหม่ แต่ใช้บริษัทประกันเดิมที่มีอยู่แทนแล้วกัน จึงทำให้การซื้อกิจการ FWD ประกันภัย เกิดขึ้น

รู้ใจเอาเงินที่ไหนไปซื้อ FWD?

ต้องอธิบายเกี่ยวกับ บริษัท FWD ก่อนครับ ว่าระหว่าง FWD ประกันชีวิต และ FWD ประกันภัย เป็นคนละบริษัทกันนะครับ ขายประกันคนละแบบ

  • FWD ประกันชีวิต ที่หลายๆคนรู้จักกันดี เน้นขาย ประกันชีวิต และ ประกันสุขภาพ
  • FWD ประกันภัย เน้นขาย ประกันรถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันบ้าน
โดยในปี 2565 ที่ผ่านมา รายได้ทั้งปีของบริษัท FWD ประกันชีวิต อยู่ที่ 78,000 ล้านบาท
ส่วน รายได้ปี 2565 ของ FWD ประกันภัย  อยู่ที่ 670 ล้านบาทเท่านั้น
.

เปรียบเทียบกับรายได้ปี 2565 ของ รู้ใจประกันภัย – ประมาณ 1,100 ล้านบาท

ผมคิดว่าทุกคนน่าจะเดาออกใช่มั้ยครับว่า กิจการบริษัทประกันที่รู้ใจซื้อ ก็คือ ‘บริษัท FWD ประกันภัย’ ซึ่งถือว่ามีมูลค่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับตัวของรู้ใจประกันภัยเอง และ บริษัทประกันชั้นนำอื่นๆในประเทศไทย

ทำไมรู้ใจต้องซื้อ FWD?

ซื้อทำไม? ทำไมรู้ใจ ถึงต้องซื้อบริษัทประกันภัยด้วย ก็ต้องบอกว่าเป็นอันนี้เป็นการวิเคราะห์ของ Priceza Money เองนะครับ ว่าสาเหตุที่รู้ใจ เข้าซื้อกิจการของบริษัท FWD ประกันภัย มี 2 สาเหตุหลักๆ ก็คือ

  • รู้ใจอยากที่จะเป็น บริษัทรู้ใจประกันภัยมานานแล้ว
แต่อย่างที่เล่าไปเบื้องต้นครับว่า ปัจจุบันการเปิดบริษัทประกันใหม่ ค่อนข้างยุ่งยากจากการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นของ คปภ. หลังวิกฤติประกันโควิด การซื้อกิจการของ FWD ประกันภัยในครั้งนี้จะทำให้รู้ใจประกันภัย กลายเป็นบริษัทประกันภัยเต็มตัว มีใบอนุญาติที่ถูกต้อง และ ไม่ต้องพึ่งพาบริษัทประกันอื่นในการออกแบบแผนประกันมาขายอีกต่อไป
  • รู้ใจต้องการขยายสินค้าประกันของตัวเอง
ปัจจุบันรู้ใจมีประกันอุบัติเหตุ และ ประกันรถยนต์ ที่เป็นประกันภัยหลักๆ แต่การที่ได้ใบอนุญาติประกอบธุรกิจประกันภัยมา จะทำให้รู้ใจประกันภัยขยายไปขายประกันภัยแบบอื่นๆ ได้อีก เช่น ประกันเดินทาง ประกันบ้าน ประกันอัคคีภัย ต่างๆเพิ่มเติมอีก
.
ซึ่งในอนาคตผมก็แน่ใจว่า เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนของ รู้ใจ หรือ ปัจจุบันคือ บริษัทรู้ใจประกันภัย อีกหลายอย่างแน่นอนครับ

และสำหรับลูกค้าอย่างเราๆ การมีบริษัทประกันภัยใหม่เข้ามาในตลาด ก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะจะทำให้การแข่งขันในตลาดประกันภัยสูงขึ้น คนที่จะได้รับประโยชน์ก็คือลูกค้านั่นเองครับ

โดยเฉพาะรู้ใจประกันภัย ก็เป็นบริษัทประกันรถยนต์แนวใหม่ที่ปรับเบี้ยประกันภัยตามลักษณะของคนขับ อายุมากหน่อย ความเสี่ยงน้อยก็เบี้ยถูก แต่ถ้าอายุน้อย ความเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุสูง เบี้ยก็จะแพงกว่าที่อื่นไปอีก

ถ้าทุกคนอยากลองเปรียบเทียบราคาของบริษัทรู้ใจประกันภัย กับ บริษัทอื่นๆว่าเหมาะกับเราไหม ก็แวะเข้าไปดูได้ที่ เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือจะแอดไลน์เข้ามาปรึกษาเรื่องประกันรถยนต์กับเราได้ที่ LINE @PricezaMoney ก็ได้เช่นกันเลยครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ข้อมูลอ้างอิงจาก

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *