ข่าวอัพเดท! สินมั่นคงรอดหรือร่วง?

สินมั่นคง

สวัสดีครับทุกคน วันนี้จะมาอัพเดทข่าวคราวของสินมั่นคงประกันภัยในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาที่ทุกคนอาจจะรออยู่ ซึ่งหลังจากเลื่อนการไต่สวนจากเดือนสิงหาคม กันยายน และ ในที่สุดก็มีการกำหนดวันตัดสินที่แน่นอนแล้วในเตือนตุลาคมนี้ครับ นอกจากนี้ก็ยังมีข่าวคราวอื่นๆที่เกี่ยวกับสินมั่นคงมาให้ทุกๆคนอ่านกันอีกด้วยครับ

ศาลเลื่อนการพิจารณากรณีสินมั่นคงยื่นฟื้นฟูกิจการ

ครั้งแรกที่ศาลล้มละลายกลางพิจารณาเลื่อนการตัดสินกรณีสินมั่นคงประกันภัย เป็นการเลื่อนการตัดสินจาก ช่วง ‘กลางเดือนสิงหาคม 2565’ มาเป็น วันที่ 6, 9, 16 และ 20 กันยายน 2565 โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สืบพยาน นั่นเอง เนื่องจากว่ามีลูกหนี้ผู้ร้องคัดค้านการฟื้นฟูกิจการเป็นจำนวนมากครับ

ไต่สวนเรียบร้อย รอศาลตัดสิน

โดยในวันนี้ที่ผมเขียนบทความ สรุปว่า ศาลได้สืบพยาน และ พิจารณาหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกรณียื่นฟื้นฟูกิจการของสินมั่นคงเรียบร้อยแล้ว และประกาศว่า วันตัดสินชี้ชะตาว่าสินมั่นคงจะได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการหรือไม่ จะตัดสินในวันที่ 20 ตุลาคม 2565 นี้!

นอกจากข่าวการตัดสินของศาล ผมก็มีข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับประเด็นของสินมั่นคงมาเล่าให้ฟังด้วยครับ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เข้ามาอ่านทุกท่านนะครับ

สินมั่นคงแจ้งปิดสาขาย่อยในห้าง

โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมา ก็มีข่าวว่าสินมั่นคงเริ่มปิดสาขาย่อยที่มีในห้างสรพพสินค้าทั่วประเทศครับ หลายๆคนน่าจะคงเคยเห็นสาขาย่อยของสินมั่นคงที่เปิดอยู่ตามห้างต่างๆ โดยสินมั่นคงแจ้งว่า ปิดสาขาย่อยและให้ไปใช้บริการสาขาหลักใกล้เคียงแทน

ผมมองว่าในกรณีนี้จะเป็นการลดต้นทุนของสินมั่นคงประกันภัยในสถานการณ์ที่กำลังจะต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการมากกว่าครับ แต่หลายๆคนก็อาจจะมองว่าที่ปิดสาขาย่อยเพราะใกล้จะทำธึรกิจต่อไม่ไหว อันนี้ก็ต่างคนต่างคิดได้ครับ ไม่มีอะไรผิดหรือถูกจนกว่าเราจะเห็นผลจริงๆ

อ้างอิงจาก https://www.smk.co.th/news

คปภ. ยื่นเรื่องต่อศาลให้พิจารณา กรณีสินมั่นคงยังขายประกันอื่นๆอยู่

โดยในช่วงที่ผ่านมา อีกข่าวที่น่าสนใจคือ กรณีที่คปภ. มองว่า การที่สินมั่นคงประกันภัย ยังขายประกันอื่นๆอยู่ ทั้งๆที่ตนเองอยู่ในสถานการณ์ขาดทุนอย่างหนัก ขัดกับแนวทางของคปภ. ที่กังวลว่าหากยิ่งขายประกันต่อแล้วเกิดการเคลมที่เยอะ อาจจะเป็นการสร้างหนี้เพิ่มจากเดิมอีก และลูกค้าจะไม่ได้การเคลมที่มีคุณภาพ จึงยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลางให้พิจารณากรณีนี้นั่นเองครับ

เพราะเนื่องจากอยู่ในสภาวะพักชำระหนี้ ทำให้สินมั่นคงประกันภัยไม่ต้องฟังคำสั่งจาก คปภ. และ คปภ. ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะบังคับหรือเพิกถอนใบอนุญาติของสินมั่นคงได้เหมือนๆกับที่ทำกับบริษัทประกันที่ปิดตัวลงไปหลายๆบริษัทก่อนหน้านี้

โดยมุมมองของผมต่อเรื่องนี้ ก็เข้าใจทั้งสองฝ่ายนะครับ ฝั่งของ คปภ. ก็ห่วงผู้บริโภคที่อาจจะโดนเอาเปรียบหรือเดือดร้อนจากเรื่องนี้ได้ ส่วนฝั่งของสินมั่นคงก็มองว่าถ้าหากไม่ประกอบกิจการต่อก็น่าจะไม่มีรายได้เข้ามาสะสางหนี้ของประกันโควิดนั่นเอง ก็คงต้องรอดูกันต่อครับว่าเรื่องนี้จะเป็นยังไง

ส่วนหนึ่งจาก https://www.prachachat.net/finance/news-1024882

ครับและหวังว่าทุกๆคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้ประโยชน์กันไปไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วเดี๋ยวผมจะมาอัพเดทอีกครั้งในปลายเดือนตุลานี้หลังศาลตัดสินกรณียื่นฟื้นฟูกิจการของสินมั่นคงเรียบร้อยแล้ว โดยทุกคนสามารถติดตาม Priceza Money ในช่องทางต่างๆตามด้านล่างเลย

YouTube channelhttps://www.youtube.com/c/PricezaMoney

TikTok channelhttps://www.tiktok.com/@pricezamoney

Facebook pagehttps://www.facebook.com/PricezaMoney

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *