ทำประกันรถ แต่ยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์!

ยังไม่ได้กรมธรรม์ประกันรถ

ในทุกวันนี้ บางทีเราทำประกันรถยนต์ผ่านตัวแทน โบรคเกอร์ หรือ ช่องทางการขายออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่เราจะต้องจ่ายเงินก่อนที่จะได้รับกรมธรรม์ตัวจริง เพราะการประกันภัยนั้นใช้หลัก cash before cover (จ่ายก่อนถึงคุ้มครอง) จึงทำให้หลายๆคน มีปัญหาในการที่ได้รับกรมธรรม์ล่าช้า หรือ ยังไม่ได้กรมธรรม์ซักที วันนี้ผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังในรายละเอียดครับ ว่าทำไมกรมธรรม์รถยนต์ถึงได้ช้า แล้วการไม่ได้กรมธรรม์มีผลกับความคุ้มครองมากน้อยแค่ไหน?

กรมธรรม์ประกันรถยนต์ กี่วันถึงจะได้?

เมื่อตกลงทำประกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากการตรวจสภาพรถ จะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน (รวมเวลาจัดส่ง) ครับ

ทำไมถึงยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์

ในกรณีที่หลายๆคนยังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์ อาจจะเป็นได้หลายสาเหตุครับ ตามนี้เลย

อยู่ในระหว่างการออกกรมธรรม์

ในการที่เราตกลงทำประกัน หรือ ซื้อประกันรถยนต์ กับผู้ขายซักเจ้านึง ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนหรือโบรคเกอร์ก็ตาม เมื่อเราจ่ายเงินเสร็จแล้ว ‘ระยะเวลาออกกรมธรรม์’ อาจจะต้องรอ 15-30 วัน (รวมเวลาจัดส่ง) ในการดำเนินการออกกรมธรรม์ให้เราครับ เนื่องจาก หลังจากจ่ายเงินยังต้องมีขั้นตอนการตรวจสภาพรถของเราอีก และถ้าเรียบร้อยไม่มีร่องรอยอะไร กรมธรรม์ก็จะสามารถออกมาได้ (ถ้ามีร่องรอย จะถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ด้วยครับ)

เราซื้อประกันรถยนต์แบบผ่อน

ในบางผู้ขาย เวลาเราซื้อประกันรถยนต์แบบไม่ได้จ่ายเต็มจำนวน อาจจะเป็นการผ่อนเงินสด ผู้ขายจะยังไม่ให้กรมธรรม์ตัวจริงกับเราครับ เนื่องจากป้องกันกรณีที่เราอาจจะไม่จ่ายค่างวด หรือ ผ่อนไปแล้วหาย ผู้ขายจะสามารถเอากรมธรรม์ตัวจริงไปทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์กับบริษัทประกันได้นั่นเอง ถ้าผู้ขายให้กรมธรรม์ตัวจริงเรามาตั้งแต่แรก แล้วเราไม่ผ่อนต่อ ผู้ขายจะไม่มีหลักประกันในการยกเลิกประกันเลยครับ และอาจจะต้องขาดทุนได้นั่นเอง

*แต่ในกรณีนี้ผู้ขายจะให้สำเนากรมธรรม์กับเราได้ครับ อาจจะถ่ายรูปส่งมาให้ หรือ แสกนเป็นไฟล์ pdf ก็เป็นได้

โดนโกงแล้วครับ

ก็ม๊โอกาสเกิดขึ้นได้ครับในกรณีที่เราอาจจะโดนโกงโดยผู้ขายที่เป็นใครไม่รู้ได้ อาจจะเอาประกันราคาถูกๆ ราคาต่ำกว่าราคาทั่วไปมาขายให้เรา แล้วหอบเงินเราหนี ไปเลยก็อาจจะเกิดขึ้นได้ครับ โดยในกรณีแบบนี้ สังเกตง่ายๆก็คือเราจะติดต่อผู้ขายไม่ได้หลังจากจ่ายเงินครับ และ อีกอย่างคือ ให้เราโทรไปเช็คกับบริษัทประกันรถยนต์โดยตรงที่เราตกลงทำประกันครับ ถ้าถึงวันที่ตกลงให้คุ้มครองแล้วข้อมูลรถของเรามีข้อมูลในระบบแสดงว่าโอเคแล้วครับ แต่ถ้าไม่มีก็โดนโกงแน่เลยครับ

ใครที่ไม่อยากโดนหลอกขายจากผู้ขายที่เชื่อถือไม่ได้ มาลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์ผ่าน Priceza Money กันนะครับ เราเป็นตัวกลางรวบรวมผู้ขายที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาติการขายประกัน จากทั่วเมืองไทย ทั้งตัวแทน โบรคเกอร์ หรือ บริษัทประกันก็มีครบครับ ลองเข้ามาเปรียบเทียบดูนะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

วิธีเช็คความคุ้มครองของประกันของเรา (ยังไม่ได้กรมธรรม์)

ในกรณีที่เรายังไม่ได้กรมธรรม์รถยนต์แต่อยากเช็คว่ารถยนต์ของเรามีความคุ้มครองแล้วหรือยัง?

ให้ทุกๆคน ติดต่อโดยตรงเข้าไปที่ ‘บริษัทประกันที่เราตกลงทำประกัน’ ได้เลยครับ เมื่อติดต่อเข้าไปแล้วให้บอกข้อมูลรถยนต์ของเรา ทางบริษัทประกันก็จะสามารถเช็คได้ว่าผู้ขายส่งเรื่องเข้ามาแล้วหรือยังนั่นเองครับ

ยังไม่ได้กรมธรรม์ ถ้าเกิดอุบัติเหตุจะทำยังไง?

ไม่ต้องกังวลไปครับ ถึงไม่มีกรมธรรม์ เราก็มีความคุ้มครองแน่นอนครับ (ถ้าไม่ได้โดนโกงนะ) เพราะความคุ้มครองของประกันรถยนต์นั้นจะเริ่มตั้งแต่เราจ่ายเงินให้กับผู้ขายแล้วครับ หรือ หลักการ cash before cover (จ่ายเสร็จแล้วคุ้มครอง) นั่นเอง

ถ้าหากว่าเราตกลงทำประกันรถยนต์เรียบร้อยแล้ว และบริษัทประกันรถยนต์รับเรื่องแล้ว ต่อให้เราไม่มีกรมธรรม์ ‘บริษัทประกันก็จะคุ้มครองรถเราปกติ’ เลยครับ เมื่อเกิดอุบัติเหตุก็แค่เรียกประกันและบอกเลขทะเบียนเท่านั้นเองครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะเช็คกับบริษัทประกันใหเชัวร์ก่อนครับว่า บริษัทรู้เรื่องแล้ว

หวังว่าทุกคนน่าจะได้คำตอบกันนะครับว่า ทำประกันรถยนต์แล้ว ทำไมถึงยังไม่ได้กรมธรรม์? ส่วนใครที่ไม่อยากโดนโกง ลองเข้ามาเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ เรารับรองให้ได้เลยว่าผู้ขายทุกเจ้าที่อยู่ใน Priceza Money ไม่มีผู้ขายปลอมแน่นอน มีใบอนุญาติครบทุกเจ้าครับ!

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *