ประกันรถยนต์ชั้น 1 สินมั่นคง ดีไหม? อัพเดท 2566

สินมั่นคงดีไหม
อัพเดทสถานการณ์ล่าสุดของสินมั่นคง ที่ขาดทุนหลายหมื่นล้านในปี 2565 ต้องยื่นขอฟื้นฟูกิจการกับศาลล้มละลายกลาง แล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ได้ส่วนลดเยอะๆมาหลายปี ควรจะต่อประกันกับสินมั่นคงไหม? วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ฟังครับ

สินมั่นคงประกันภัยในปี 2565 - 2566

ก่อนหน้านี้ในปี 2565 สินมั่นคงประกันภัยได้มีปัญหาเกี่ยวกับ การจ่ายประกันโควิด เจอ จ่าย จบ ล่าช้า จนสุดท้ายออกมายอมรับว่า ไม่สามารถที่จะจ่ายเคลมในเวลาที่กำหนดได้หมด เพราะมีมูลค่า หนี้ทั้งหมดกว่า 30,000 ล้านบาท จึงทำให้สินมั่นคงประกันภัยตัดสินใจเข้าสู่กระบวนการ ‘ยื่นฟื้นฟูกิจการ’ และได้รับการ ‘พักชำระหนี้’ ไม่ต้องจ่ายหนี้ในระหว่างที่อยู่ในกระบวนการขอฟื้นฟูกิจการนั่นเอง

อ่านบทความที่แล้วของเราได้ที่ : ยังไงล่ะทีนี้ ประกันรถยนต์สินมั่นคง ควรต่อดีไหม?

สินมั่นคงประกันภัยอัพเดทล่าสุด

ล่าสุดในปี 2566 นี้ สินมั่นคงประกันภัยได้รับ อนุมัติให้เข้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • โดยขั้นตอนต่อไปที่จะเกิดขึ้นคือสินมั่นคงประกันภัยจะต้อง จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ซึ่งมีรายละเอียดว่าจะจัดการคืนหนี้ ที่หลักๆเป็นประกันโควิด เจอ จ่าย จบ อย่างไร เท่าไหร่? และ เมื่อไหร่? โดยจะต้องยื่นแผนนี้ให้เจ้าหนี้หรือก็คือคนที่เคลมประกันโควิด และ ศาลล้มละลายกลาง ได้พิจารณาและอนุมัติ ภายในช่วงกลางปี 2566
  • และหลังจาก แผนฟื้นฟูกิจการได้รับการอนุมัติแล้ว สินมั่นคงประกันภัยก็จะต้องเริ่มดำเนินการตามแผนฟื้นฟูที่วางไว้ โดยมีระยะให้ 5 ปีเป็นอย่างต่ำครับ
  • แต่ถ้าหากทำแผนฟื้นฟูกิจการแล้ว ไม่ได้รับการอนุมัติ หรือ ระหว่างดำเนินการตามแผนมีอะไรที่ไม่เป็นไปตามแผนที่เขียนไว้ ก็มีโอกาสที่จะโดนยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ และ ล้มละลาย ได้เช่นกันครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 สินมั่นคง ดีไหม?

เราเข้าใจว่าหลายๆคนที่กำลังสองจิตสองใจ ว่าจะต่อประกันกับสินมั่นคงดีหรือไม่ดี? ก็เพราะได้ทำประกันรถยนต์กับสินมั่นคงประกันภัยมาหลายปี บางท่านได้รับส่วนลดจนประกันรถยนต์ชั้น 1 เหลือราคาเพียงแค่หลักพัน ถ้าจะย้ายไปบริษัทอื่นตอนนี้ราคาก็จะเด้งขึ้นไปเป็นหลักหมื่น Priceza Money ขอแนะนำดังนี้ครับ

  • ในช่วง 1 ปีหลังจากนี้ เรามองว่า มีโอกาสน้อยมาก ที่สินมั่นคงประกันภัยจะปิดกิจการ เทลูกค้า เพราะอยู่ระหว่างการทำแผนฟื้นฟูกิจการและรอการอนุมัติอยู่ ยังไม่มีเหตุใดๆที่จะเป็นผลให้สินมั่นคงประกันภัยถึงกับต้องยอมปิดกิจการในช่วงนี้
  • ในช่วง 2-5 ปีหลังจากนี้ เราก็ยังมองว่า มีโอกาสน้อย ที่สินมั่นคงประกันจะปิดกิจการ เนื่องจากหลายๆบริษัทที่ทำแผนฟื้นฟูกิจการ ก็ยังสามารถประคับประคองธุรกิจไว้ได้ เช่น การบินไทย เป็นต้น
  • แต่ มีโอกาสน้อยหรือน้อยมาก ไม่ได้หมายความว่า ไม่มีโอกาสเลย เมื่อเปรียบเทียบสินมั่นคงประกันภัยกับบริษัทประกันอื่นๆในตลาด ก็ต้องยอมรับว่า มีความเสี่ยงที่จะปิดกิจการหรือล้มละลายตลอดเวลา หากมีอะไรผิดพลาดไปบางอย่าง เช่น แผนฟื้นฟูไม่ได้รับการอนุมัติให้ทำ หรือ ในระยะเวลา 5 ปีไม่ได้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูที่เขียนเอาไว้
  • เพราะฉะนั้น ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจถึงความเสี่ยงที่มี ก่อนที่จะตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 กับสินมั่นคงประกันภัยนะครับ

สรุป

สินมั่นคงประกันภัยก็ยังอยู่ในสถานการณ์ 50/50 นะครับในช่วงเวลานี้ แต่ก็มีข่าวออกมาเรื่อยๆว่ากำลังมีผู้สนใจที่จะลงทุนในสินมั่นคงประกันภัย เช่น บริษัทกรุงเทพประกันภัย เป็นต้น แต่ก็ยังต้องอาศัยระยะเวลาในการเข้าซื้อกิจการกันต่อไปครับ

ส่วนใครที่อยากจะเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์เจ้าอื่นๆ ก็สามารถที่จะเข้ามาที่ Priceza Money เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้เลยนะครับ หรือหากใครมีข้อสงสัยอะไรก็สามารถ add LINE : @PricezaMoney เข้ามาได้เลยเช่นกันนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *