หม้อน้ำแห้งควันขึ้น ควรขับต่อไหม?

หม้อน้ำแห้งควันขึ้น ควรขับต่อไหม

เป็นอีกปัญหาที่คนขับรถต้องระวังเลยครับสำหรับเหตุหม้อน้ำแห้งควันขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางไกล ๆ ขับรถอยู่แล้วเกิดเหตุหม้อน้ำรั่ว ควันขึ้นโขมงแบบนี้ควรขับต่อไหม เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ผมขอแนะนำว่า หากรถของเรามีควันขึ้นบริเวณหน้าฝากระโปรงรถให้จอดทันทีอย่าฝืนขับต่อ 

รับมือหม้อน้ำแห้งควันขึ้น

หลังจากได้ยินหรือเห็นสัญญาณเตือนรถความร้อนขึ้นผิดปกติ เกิดเหตุรถหม้อน้ำแห้งมีควันขึ้นเต็มไปหมด ให้พยายามชะลอความเร็วและจอดข้างทาง หาพื้นที่สว่าง และมองเห็นได้ชัด หรือไหล่ทางที่ปลอดภัย เพื่อหยุดจอดรถก่อนครับ

ตามด้วยการเปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อนในตัวเครื่อง แต่อย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อน้ำนะครับ เพราะถ้าเราเปิดฝาหม้อน้ำปุ๊บปั๊บตอนเครื่องร้อนจัด ๆ อาจเกิดอันตรายกับเราได้ 

ทิ้งไว้สักพักหลังจากเครื่องรถเย็นลง และเตรียมผ้ามาหมุนเช็กหม้อน้ำ เพื่อป้องกันความร้อนที่อาจจะลวกมือเราทำให้บาดเจ็บได้ หลังจากดูแล้วพบว่าหม้อน้ำแห้งนำน้ำสะอาดมาเติมลงในหม้อน้ำระดับที่พอเหมาะครับ 

หลังจากค่อย ๆ เทน้ำลงไป แนะนำให้ค่อย ๆ เท อย่าเทพรวดเดียวนะ ทิ้งไว้สักพัก อย่างน้อย 5-7 นาทีเพื่อดูว่าระดับน้ำลดลงหรือเปล่า ? หากระดับน้ำยังอยู่เหมือนเดิม แนะนำให้ค่อยขับไปหาช่างซ่อมรถที่อยู่ใกล้ที่สุด แต่ถ้าระดับน้ำในหม้อน้ำลดลง เติมยังไงก็เอาไม่อยู่ หมายความว่าหม้อน้ำรั่วซึม ให้เราขับไปเช็คระดับน้ำไปเรื่อย ๆ ครับ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นเลย แนะนำให้หารถลากเข้าอู่จะดีที่สุดนะ

อย่างไรก็ดี หม้อน้ำก็เป็นอีกอะไหล่สำคัญในเครื่องยนต์เลยนะ แนะนำให้ตรวจเช็คบ่อย ๆ ครับ ยิ่งถ้าเดินทางไกล ๆ ก็อยากให้เช็คก่อนออกเดินทาง อย่าปล่อยให้หม้อน้ำแห้งเด็ดขาด เพราะจะทำให้เครื่องน็อกได้นะ ตามด้วยการดูสภาพห้องเครื่องให้พร้อมอยู่เสมอทุกการขับขี่ จะได้ไม่เสี่ยงนะครับ

หม้อน้ำแห้ง หม้อน้ำรถรั่วเคลมประกันได้ไหม

มาถึงหัวข้อเคลมกันบ้างครับ หากเกิดเหตุหม้อน้ำแห้งหรือหม้อน้ำรั่วด้วยตัวเอง ไม่มีอุบัติเหตุอะไร ตรงนี้เคลมประกันไม่ได้ครับ เป็นประกันชั้นไหน ๆ ก็เคลมไม่ได้ครับ เราจะเคลมประกันซ่อมหม้อน้ำรถยนต์ได้ต่อเมื่อมีอุบัติเหตุชนเข้ากับหม้อน้ำเท่านั้น อย่าหลอกประกันละ เพราะถ้าไปแจ้งเคลมแบบหลอก ๆ อาจจะโดนฟ้องคดีได้ครับ

เอาเป็นว่า เข้าใจเรื่องหม้อน้ำกันแล้ว รู้รายละเอียดการดูแลรถแบบฉบับเบื้องต้นแล้ว อยากเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ที่เว็บไซต์ Priceza Money ได้ครับ เทียบครบจบที่เราไม่ต้องเข้าหลายเว็บ รวบรวมแผนประกันจาก บริษัทชั้นนำทั่วประเทศไว้ให้คุณในที่เดียว เช็คฟรี!

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *