รถจอดนาน รถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลยแก้ไขตามนี้!

รถจอดนาน รถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลยแก้ไขตามนี้!

โอ้! หลังจากจอดรถทิ้งไว้นาน พอมาสตาร์ทรถก็พบกว่า รถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลย แบบนี้เราต้องทำยังไงดี ลองเช็คแบบเบื้องต้นตามนี้ก่อนได้ครับ

ลองเช็คเกียร์ก่อนครับ

อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ควรแนะนำ แต่ผมเคยเจอเหตุการณ์นี้ครับ ด้วยความที่ขับรถเกียร์ออโต้แล้วเผลอไปจอดด้วยเกียร์ D ทำให้เราสตาร์ทรถยังไงก็ไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลยสักอย่าง เงียบสนิท ดังนั้น ลองเช็กตำแหน่งเกียร์ก่อนว่าอยู่ในตำแหน่งตัว P หรือตัว N และเหยียบเบรคพร้อมกับลองสตาร์ทอีกครั้งครับ หากเกียร์มีปัญหาเลื่อนมา หรือค้างแปลก ๆ แนะนำให้ลองไปตรวจซ่อมดูนะ

ถ้ายังสตาร์ทไม่ติดลองกดแตรรถ

การกดแตรรถเพื่อเช็คอาการ เป็นอีกวิธีช่วยเช็คเบื้องต้นว่าแบตเราคือต้นเหตุของการสตาร์ทไม่ติดแบบง่าย ๆ ครับ หากกดแตรรถแล้วไม่ดัง ไม่มีเสียง หรือดังแบบแปลก ๆ ก็คิดว่าเป็นที่แบตเสื่อม หรือขั้วแบตหลุดได้ล่ะครับ 

นิ่งสนิท เช็คไดสตาร์ทดูครับ

ถ้ารถยังนิ่ง ไม่มีอาการใด ๆ ไม่มีสักแชะ ไม่มีสักแต๊ก ยังไงรถสตาร์ทไม่ติด ไม่มีเสียงอะไรเลย หมุนกุญแจ หรือกดปุ่มสตาร์ทแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาจจะเป็นที่ไดสตาร์ทมีปัญหาครับ ซึ่งบางคนก็เรียกส่วนนี้ว่าไดนาโมก็มีล่ะ 

แนะนำให้ปล่อยทิ้งไว้สักพักแล้วมาสตาร์ทใหม่ครับ ถ้าสตาร์ทติดก็อยากให้ขับไปหาร้านซ่อมทันทีนะ อย่าปล่อยทิ้งไว้ ควรซ่อมแซมโดยด่วนล่ะ  

กรณีขับรถเกียร์ธรรมดาก็มีวิธีช่วยเพิ่มเติมนะ เช่น เข็นรถ ตามด้วยการใส่เกียร์ 1 แล้วเหยียบคลัทช์ตามจังหวะ หมุนกุญแจรถเพื่อสตาร์ท พอความเร็วเข้าที่ก็ปล่อยคลัชท์จัดคันเร่งครับ พอสตาร์ทติดแล้วค่อยแตะเบรครถนะ 

หากเป็นหนัก ลองยังไงก็สตาร์ทไม่ติด แนะนำโทรหาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อเช็คอาการของรถจะดีที่สุดครับผม อย่าพยายามซ่อมเองนะ เดี๋ยวจะบานปลายไปกันใหญ่ล่ะ เก็บข้อมูลความรู้เรื่องรถแล้ว อยากเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ก็เช็คกับ Priceza Money เช็คฟรี! ไม่บังคับขาย ไม่ถูกใจไม่เป็นไร ลองเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์กับเราก่อนได้ครับผม

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *