ชนแล้วแยกได้เลย ไม่ต้องรอประกัน! แค่ใช้ใบ knock for knock

knock for knock คือ

รถชนทำไงดี?? สิ่งที่เราต้องเสียแน่ ๆ เวลาเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ นั่นก็คือ ‘เสียเวลา’ ใช่ไหมครับ และแน่นอนว่าเวลาของทุกคนมีค่า จะดีกว่ามั้ยครับ ถ้าเราสามารถเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วสามารถ ชนแล้วแยกย้ายกันกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องมารอประกัน วันนี้ผมมีทางออกดีๆมาแนะนำทุกคนครับ คือโครงการ ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’ นั่นเองครับ

ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock คือ

โครงการ ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock ซึ่งผมขอเรียกสั้น ๆ ว่า knock for knock นะครับ เป็นโครงการที่สมาคมประกันวินาศภัยไทยได้คิดออกมา เพื่อแก้ปัญหา เวลามีรถเกิดอุบัติเหตุบนถนนที่รถติดมาก ๆ พอเกิดอุบัติเหตุปุ๊ป รถติดหนักกว่าเดิมอีก ซึ่งโครงการนี้จุดมุ่งหมายก็เป็นไปตามชื่อเลยครับ คือ ‘ชนแล้วแยกย้ายกันได้เลย ไม่ต้องจอดรอคอยเจ้าหน้าที่ประกัน’

โดยหลักการใช้ก็คือให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายสามารถระบุรายละเอียดของอุบัติเหตุให้บริษัทประกันได้เลยหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ผ่านการกรอกรายละเอียดลงแบบฟอร์มที่ชื่อว่า knock for knock นั่นเองครับ

แต่ก็ต้องบอกไว้ว่าโครงการนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับรถทุกคัน หรืออาจจะใช้ไม่ได้กับทุกเหตุรถชนนะครับ เพราะ knock for knock จะมีเงื่อนไขกำหนดอยู่ ซึ่งถ้านอกเหนือจากเงื่อนไขก็จะไม่สามารถใช้โครงการชนแล้วแยกนี้ได้นั่นเอง

เงื่อนไข ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’ 

ส่วนเงื่อนไขการเคลมรถชนของโครงการ knock for knock ก็จะเน้นให้ใช้สำหรับรถในเมืองที่ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วอาจจะก่อให้เกิดปัญหารถติดสะสมได้นั่นเองครับ โดยเงื่อนไขหลัก ๆ ก็มีดังนี้

 • รถทั้ง 2 ฝ่าย ต้องทำประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1
 • ทั้ง 2 ฝ่ายมีเอกสาร ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’
 • เป็นรถยนต์ 4 ล้อ น้ำหนักไม่เกิน 4 ตัน และ ไม่เกิน 20 ที่นั่ง
  • ได้แก่ รถเก๋งทั่วไป รถกระบะ และ รถตู้ (ที่น้ำหนักและที่นั่งตามกำหนด)
 • อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต
 • อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีรูปแบบชัดเจนว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก
 • คู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายสามารถตกลงกันได้ (ฝ่ายผิดยอมรับว่าผิด)

วิธีการใช้โครงการ ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’

รู้จักและเข้าใจ knock for Knock ข้อมูลแบบเบื้องต้นกันแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนรถตรงตามเงื่อนไขที่ผมกล่าวมาจะต้องทำ ดังนี้

 1. คุยตกลงกับคู่กรณีก่อน ในกรณีที่เค้าเป็นฝ่ายผิด เค้ายอมรับหรือไม่ แนะนำให้เจรจากันอย่างใจเย็นครับ (ถ้ายอมรับก็โอเค แต่ถ้าไม่ยอมก็ต้องเรียกประกันนะคร้าบ)
 2. หลังจากตกลงได้แล้ว ถ้ามีประกันชั้น 1 ทั้งคู่ก็ต่างคนต่างกรอกเอกสาร knock for knock ระบุรายละเอียดลงในเอกสารของตัวเอง (อย่าลืมให้คู่กรณีลงชื่อในเอกสารของเราด้วย)
 3. แลกเอกสารของตัวเองกับคู่กรณี
 4. หลังจากได้เอกสารมาเรียบร้อยแล้ว สามารถแยกย้ายได้เลย

หลักจากจบขั้นตอน เราก็สามารถเรียกประกันในเวลาที่เราสะดวก เพื่อให้เจ้าหน้าที่มาออกใบเคลมและเก็บใบ knock for knock ของเรา และให้เราไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์ต่อไปครับ ตามความคุ้มครองของประกันภัยชั้น 1 ที่เคยเลือกไว้ตั้งแต่ตอนซื้อนั้นเองครับผม หากใครสนใจประกันชั้น 1 แต่ไม่รู้จะเลือกยังไง สามารถอ่านรีวิวประกันรถชั้น 1 ที่ไหนดีสุด จากเว็บไซต์ Pantip

เอกสาร ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’ หาจากไหน?

สำหรับเอกสาร ‘ชนแล้วแยก แลกใบเคลม หรือ knock for knock’ ปกติจะแนบมากับกรมธรรม์ประกันภัยชั้น 1 ของเราอยู่แล้วครับ โดยเอกสารก็จะเขียนหัวข้อตรงตัวเลยว่า ‘เอกสารชนแล้วแยก knock for knock’ แบบตรงตัวเลย

แต่ถ้าเราไม่มีเอกสาร knock for knock หรือใช้เอกสารไปหมดแล้ว ก็สามารถติดต่อไปที่บริษัทประกันรถยนต์ของเราเพื่อขอออกใบใหม่ได้ครับ

จะบอกว่า เอกสารชนแล้วแยก knock for knock จะไม่สามารถหาดาวน์โหลดได้ตามเว็บไซต์นะครับ เนื่องจากเป็นเอกสารที่ออกจากบริษัทประกันเท่านั้น และถ้าสนใจซื้อประกันรถออนไลน์ ต้องการเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์แบบคุ้ม ๆ แบบครบทุกบริษัทฯ ชั้นนำในเมืองไทย และดูราคาเบี้ยของโบรกเกอร์ชั้นนำชื่อดัง เข้าเว็บ Priceza Money เว็บเดียวครบจบที่เราครับ ยินดีดูแล เพื่อให้ได้เบี้ยประกันที่ดีที่สุด และความคุ้มครองที่ใช่ที่สุดครับผมShare:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *