ใบเคลมประกันคืออะไร

ใบเคลมประกันคืออะไร

ใบเคลมประกัน หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ “ใบรับรองความเสียหายจากอุบัติเหตุ” เป็นสิ่งที่เราจะได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นและรถเราเกิดความเสียหายนั้นเองครับ

กล่าวคือเมื่อเกิดเหตุรถชน หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้น พอเราเรียกเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันรถยนต์มาดูที่เกิดเหตุ หลังจากเจ้าหน้าที่ประเมินความเสียหาย หรือ ตกลงกับคู่กรณี (กรณีรถชนรถ) ว่าเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูกเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะออกสิ่งที่เรียกว่า “ใบเคลม” ให้กับเรา

ซึ่งใบเคลมนี้ จะมีความสำคัญคือ เราต้องเอาไปยื่นให้อู่หรือศูนย์ที่เราจะซ่อมรถยนต์ให้เรา เพื่อเป็นหลักฐานว่ารถเราเสียหายตรงไหนบ้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยอู่หรือศูนย์ก็จะซ่อมเฉพาะจุดที่เสียหายตามใบเคลมนั้น ๆ (ความเสียหายอื่น จากเหตุอื่นๆ ถ้าไม่มีใบเคลม ก็ต้องซ่อมเอง)

เพราะฉะนั้นข้อควรระวัง ก็คือตอนที่เจ้าหน้าที่มาออกใบเคลม ทุก ๆ คนควรตรวจเช็กรายละเอียดที่เจ้าหน้าที่ระบุลงไปให้ถูกต้องตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงด้วยนะครับ เช่นว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถ ถูกระบุครบทุกส่วนหรือยัง เราเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูก เพราะถ้าเราเซ็นรับใบเคลมนั้น ๆแล้ว จะถือว่าเรายอมรับว่ารายละเอียดในใบเคลมนั้น ๆ ถูกต้องทันทีนะครับ เปลี่ยนไม่ได้ด้วยนะ 

และเพื่อให้เก็บข้อมูลเรื่องใบเคลมได้อย่างเต็มที่ผม สรุป 5 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับใบเคลมประกันรถยนต์เอาไว้ให้ครับ ตามนี้เลย

1.อายุของใบเคลมประกันรถยนต์

เรื่องน่ารู้ของใบเคลมก็คือ ตามกฏหมายกำหนด ใบเคลมจะมีอายุ 2 ปี นับจากวันที่ออกใบเคลม ครับ

แต่ข้อแนะนำคือ ถ้าหากมีเวลาก็ “รีบเอารถเข้าซ่อมให้เร็วที่สุดดีกว่าครับ” ไม่ต้องรอให้ถึง 2 ปีนะ

เนื่องจากบางกรณีแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ อาจมีโอกาสเสียหายเพิ่มขึ้นได้หากถูกปล่อยไว้นาน ๆ เมื่อโดนน้ำโดนฝนรถก็อาจจะพังหนักกว่าเดิมได้ครับ

โดยถ้าหากมีความเสียหายเพิ่มขึ้นในระหว่างที่ยังไม่ไปซ่อม ทางประกันก็จะไม่รับผิดชอบซ่อมให้เราเพิ่มนะครับ เพราะถือว่าความเสียหายที่เกิดเพิ่มขึ้นมา ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น กรณีรถเป็นสนิมจากบาดแผลรถชนที่ถูกปล่อยไว้เนิ่นนาน ประกันก็จะไม่เคลมให้เราเพิ่มนะครับ เราต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนเกินด้วยตัวเองครับ

2.กรณีชนซ้ำที่เดิม ต้องใช้ใบเคลมอันไหน?

ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุซ้ำที่เดิมเป๊ะ ๆ และเราได้ใบเคลมมาเป็นใบที่ 2 ส่วนนี้เราจะเลือกใช้ได้เพียงใบเดียวนะครับ จะใช้ใบไหนก็ได้ แต่เมื่อใช้ใบใดใบหนึ่งแล้ว อีกใบก็จะไม่สามารถเอามาใช้ซ้ำได้อีกครั้งครับ

3.ใบเคลมหมดอายุทำไงดี

กรณีใบเคลมหมดอายุ จะถือว่า ไม่สามารถเข้าซ่อมแผลเดิมที่เกิดจากอุบัติเหตุครั้งนั้น ๆ ได้แล้วนะครับ พูดง่าย ๆ ประกันก็จะไม่ต้องรับผิดชอบค่าซ่อมให้เราแล้วเช่นกัน ต้องซ่อมเองนั่นเองครับ

เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยทิ้งไว้ รีบเอารถเข้าซ่อมตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุดนะครับ

4.ใบเคลมประกันหาย

เมื่อใบเคลมหาย ไม่ต้องตกใจครับ ทำตาม 3 ขั้นตอนนี้ได้เลย

  1. ติดต่อบริษัทประกัน แจ้งว่าใบเคลมหาย เพื่อขอหมายเลขเคลม เพื่อเอาไปใช้แจ้งความในข้อต่อไป (บริษัทประกันจะถามรายละเอียดรถของเรา และรายละเอียดอุบัติเหตุครั้งนั้น ๆ )
  1. แจ้งความ ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ระบุ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ หมายเลขเคลม และข้อมูลอื่น ๆ ลงบันทึกประจำวัน
  1. นำใบบันทึกประจำวันหรือใบแจ้งความ ติดต่อไปที่บริษัทประกันภัยของเราอีกครั้ง เพื่อให้บริษัทประกันออก “สำเนาใบเคลมที่ได้รับการรับรองจากบริษัทประกัน” ให้กับเราใหม่ เพื่อนำไปใช้แทนใบเคลมเดิมที่หายได้เลยครับ
ใบเคลมประกัน คือ

5.สำเนาใบเคลมประกันรถยนต์ ใช้แจ้งเคลมได้ไหม

ข้อควรรู้ สำเนาใบเคลมที่จะใช้แทนใบเคลมจริงได้ต้องเป็นสำเนาใบเคลมที่ได้รับการรับรองจากบริษัทประกันเท่านั้น ถ้าเราเอาไปถ่ายเอกสารเอง ทำเองจะใช้เคลมซ่อมรถไม่ได้นะครับ
เป็นยังไงบ้างครับ ทำความรู้จักรายละเอียดใบเคลมประกันรถยนต์คืออะไรกันครบถ้วนแล้ว สนใจเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลม สงสัยว่าทำยังไงดีถ้าอยากเคลมรอบคัน ต้องเสีย excess มั้ย? สามารถอ่านบทความของเราได้ครับ แต่ถ้ามองหาประกันภัยรถยนต์ อยากเทียบเบี้ยประกันให้ครบจบทุกบริษัทฯ และโบรกเกอร์ชั้นนำ เลือกประกันรถยนต์กับ Priceza Money รับประกันเลยครับ ยินดีให้คำปรึกษาไม่เชียร์ขายประกันให้ลำบากใจ ต้องที่นี่เท่านั้น

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *