ทำยังไงดีถ้าอยากเคลมรอบคัน ต้องเสีย excess มั้ย?

เคลมรอบคัน

ก่อนหมดประกัน อยากใช้สิทธิ์การเคลมซ่อมรถเรา เคลมสีรอบคัน เคลมรถรอบคันในส่วนที่เสียหาย ให้คุ้มก่อน สามารถทำได้มั้ย และต้องเสียเงินเพิ่มหรือไม่ วันนี้มีคำตอบครับ

เคลมรอบคัน คือ?

เคลมรอบคัน หรือ การเคลมสีรอบคัน ก็คือการที่เราอยากจะให้ประกันรถยนต์ที่เราใช้ มาซ่อมรถให้เราทั้งคัน ไม่ว่าจะเสียหายจากอะไรก็ตาม สีถลอก รอยขนแมวต่างๆ หรือ รอยการชนรอบๆตัวรถ อยากจะเคลมรวมกันทีเดียว โดยที่อาจจะแจ้งเคลมรวดเดียวหลายๆร่องรอยนั่นเองครับ

เคลมรอบคัน ทำได้มั้ย / วิธีเคลมรอบคัน / เคลมรอบคัน เสียค่า excess ไหม?

กรณีที่เราต้องการเคลมรอบคัน หรือเคลมทีเดียวหลายๆแผล สามารถทำได้นะครับ

วิธีเคลมรอบคัน ก็สามารถแจ้งบริษัทประกันให้มาออกใบเคลมตามปกติได้เลยเหมือนเกิดอุบัติเหตุทั่วๆไปครับ

แต่ทางบริษัทประกันรถยนต์ก็จะถามถึงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ และที่มาของความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเรา ในแต่ละร่องรอยด้วย ถ้าเราตอบไม่ได้ ตรงส่วนนี้ทางบริษัทประกันรถยนต์ ก็จะเก็บค่า excess 1,000 บาท ต่อ เหตุการณ์ นั่นเองครับ 

โดยจะมี 4 กรณีอุบัติเหตุที่ต่อให้บอกแต่ถ้าอยู่ในกรณีเหล่านี้ ก็จะต้องเสียค่า excess กรณีเคลมรอบคัน ด้วยครับ คือ

 

  • เกิดอุบัติเหตุแล้วรถเสียหาย แต่ ไม่สามารถบอกที่มาหรือสาเหตุที่ชัดเจนของความเสียหายนั้นได้ (รวมถึงไม่สามารถบอกวันเวลาที่เกิดเหตุอย่างแน่ชัดได้)

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

เมื่อเกิดเหตุชน รถเรามีรอยบุบ แตก ร้าว แล้วเราบอกประกันว่าไม่รู้ไปชนกับอะไรมา และไม่รู้ว่าชนตอนไหนด้วย ตรงนี้ประกันก็จะเก็บเงินเรา 1,000 บาท และถึงจะค่อยซ่อมรถให้เรานั่นเองครับ

 

  • โดนรถอีกฝั่ง ชนแล้วหนี จำทะเบียนรถฝั่งตรงข้ามไม่ได้ ระบุคนชนไม่ได้

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

เมื่อเราขับรถอยู่บนถนน แล้วโดนรถที่ไหนไม่รู้ขับมาชน ชนเสร็จแล้วคันที่มาชนเราก็ขับหนีไปเลย โดยที่เราก็จำทะเบียนไม่ได้ ไม่มีกล้องหน้ารถที่ถ่ายติดทะเบียนฝั่งตรงข้ามด้วย พอเราไปแจ้งประกัน ประกันก็จะเก็บเงินเรา 1,000 บาท และถึงจะซ่อมรถให้นั่นเองครับ

สำหรับกรณีชนแล้วหนี อ่านต่อได้ที่บทความนี้ครับ > รู้ไว้ก่อนเกิดเหตุ! โดนชนแล้วหนี ทำไงดี? เคลมได้ไหม?

 

  • รถเกิดการกระทบกับวัตถุสิ่งของแล้วไม่ได้ทำให้รถของเรา บุบ แตก หรือ ร้าว

ตัวอย่างเหตุการณ์

กรณีรถเราเป็นรอยที่เรียกว่า ‘รอยขนแมว’ เกิดจากการขีดข่วนทั่วๆไป อาจจะโดนแมวที่บ้านข่วน โดนกุญแจรถขูดขีด หรือ รอยจากอุบัติเหตุอื่นๆที่ไม่ได้ทำให้เกิดการ บุบ แตก ร้าว ตรงนี้ถ้าอยากซ่อมประกันก็จะเรียกเก็บเงินเราก่อน 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ แล้วถึงจะซ่อมให้ครับ

 

  • โดนมุ่งร้าย กลั่นแกล้ง โดยไม่สามารถระบุคนทำ ไม่มีหลักฐาน และไม่สามารถระบุเวลาที่เกิดเหตุได้

ตัวอย่างเหตุการณ์ 

ข้อนี้จะคล้ายๆข้อ 1 และข้อ 2 ครับ เช่นรถเราโดนขูดเป็นรอยรอบคัน โดนทุบกระจกแตก แต่ไม่สามารถที่จะบอกที่มาที่ไปได้ ไม่สามารถจับคนทำได้ ไม่รู้ว่าใครทำ ตรงนี้เราก็ต้องเสียเงิน 1,000 บาทก่อนที่ประกันรจะซ่อมรถให้เรานั่นเองครับ

ส่วนหนึ่งของบทความ > อ่านที่เดียวจบ! ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร ทำไมต้องมี excess และ deductible ? อ่านต่อได้ที่นี่ครับ

เคลมรอบคัน เสียค่า excess

กรณีที่เราต้องการเคลมสีรอบคัน หรือ ต้องการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่

ตรงนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าโดยปกติประกันรถยนต์นั้นจะซ่อมรถเราโดยมีหลักการว่า “จัดซ่อมให้สภาพเหมือนเดิม ณ วันที่เกิดเหตุ” ไม่ใช่ จัดซ่อมให้เหมือนใหม่ เพราะฉะนั้นส่วนที่ว่าจะเคลมสีรอบคัน หรือเปลี่ยนอะไหล่ต่างๆ ตรงนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัทประกันแต่ละเจ้านั่นเองครับ

ถ้าหากทางบริษัทประกันตัดสินใจไม่เปลี่ยนอะไหล่หรือไม่ได้ทำสีรอบคัน แต่เราต้องการเปลี่ยนอะไหล่หรือหาวิธีเคลมสีรอบคัน ส่วนนี้ก็สามารถที่จะลองคุยกับบริษัทประกันได้เช่นกันครับ แต่ อาจจะต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติมจากยอดที่บริษัทประกันคำนวณมาให้นะครับ

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าทุกคนน่าจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะครับ ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือคำถามอะไรก็สามารถที่จะถามเข้ามาใน inbox Facebook page : Priceza Money หรือ เข้าเว็บ Priceza Money แล้วทักไลน์มาได้เลยเช่นกันครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

เคลมรอบคันแล้ว อยากเปลี่ยนบริษัทไหม?

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจเคลมประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Share on facebook
Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published.