รถน้ำท่วมประกันจ่ายไหม? แล้วน้ำท่วมแบบไหนที่ประกันไม่จ่าย?

สำหรับปัญหาน้ำท่วมในหน้าฝน หรือจะในหน้าไหนๆก็ตาม คงเป็นอีกปัญหาที่ทุกคนมีโอกาสที่จะต้องเจอ วันนี้ Priceza Money เลยจะมาช่วยคลายข้อสงสัยต่างๆในกรณี ประกันภัยรถยนต์ กับ น้ำท่วม ให้ฟังกันครับ

รถน้ำท่วมแบบไหนที่ประกันไม่จ่าย

เหตุผลเดียวง่ายๆเลยที่ประกันรถยนต์จะตัดสินว่า รถน้ำท่วมประกันจะต้องจ่ายไหม? คือ ผู้ขับขี่จะต้องไม่ประมาทเลินเล่อ (ภาษากฏหมาย) ทำให้รถเกิดความเสียหายจากน้ำท่วม หรือ พูดง่ายๆก็คือ เราต้องไม่มีเจตนาที่จะขับรถลุยน้ำท่วม เช่น

  • รู้อยู่แล้วว่าถนนเส้นที่จะไปเกิดน้ำท่วม และยังมีทางอื่นๆให้ไปถึงจุดหมายได้แต่ไม่เลือกจะไป เลือกที่จะลุยฝ่าน้ำท่วมแทน
  • ตั้งใจขับรถลงน้ำ เพื่อเอาเงินเคลมประกันรถยนต์

แต่โดยปกติแล้วหากเกิดเหตุน้ำท่วมแล้วเราไม่ได้มีเจตนาที่จะประมาท หรือ เป็นเหตุสุดวิสัยไม่สามารถเลี่ยงน้ำท่วมได้จริงๆ ประกันรถยนต์ก็จะเคลมได้ปกติครับ

กรณีที่ประกันรถยนต์คุ้มครองกรณีน้ำท่วม

  • ภัยพิบัติธรรมชาติ น้ำท่วมบ้าน แล้วย้ายรถหนีไม่ทัน
  • รถติดอยู่บนถนนขยับไม่ได้ แล้วฝนตกน้ำท่วมตรงนั้นเลย
  • ขับลุยน้ำโดยอาจไม่ทราบว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นน้ำท่วมลึก
ประกันรถยนต์น้ำท่วม

ประกันชั้นไหนคุ้มครองน้ำท่วมบ้าง

ประกันชั้น 1 คุ้มครองน้ำท่วมไหม? และชั้นอื่นๆมีคุ้มครองน้ำท่วมด้วยหรือเปล่า?

ตอบ ตรงนี้ต้องบอกว่าความคุ้มครองน้ำท่วม โดยทั่วๆไปประกันชั้นที่จะคุ้มครองกรณีน้ำท่วมชัวร์ๆเลยก็คือ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นครับ และจะมีบางบริษัทที่ขายประกันชั้น 2+ แบบมีคุ้มครองน้ำท่วมให้ด้วย แต่มีไม่กี่บริษัทครับ

แต่เนื่องจาก ประกันรถยนต์แต่ละบริษัทที่ขายก็มีเงื่อนไขไม่เหมือนกันครับ อาจจะมีประกันรถยนต์ชั้น 1 บางบริษัทก็ได้ที่ไม่คุ้มครองน้ำท่วม หรือ คุ้มครองน้ำท่วมแบบครึ่งเดียว เพราะฉะนั้นส่วนนี้ ผมแนะนำว่า ก่อนที่จะทำประกัน ควรอ่านรายละเอียดเงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ให้ดีและถามบริษัทประกันรถยนต์ที่เราต้องการจะทำประกันด้วยก่อน เพื่อที่จะได้ทราบข้อมูลและความคุ้มครองอย่างถูกต้องก่อนที่จะทำครับ

หรือถ้าใครทำไปแล้วก็โทรเข้าไปสอบถามที่บริษัทประกันรถยนต์ของตัวเอง หรือ คนที่ขายประกันให้เราได้โดยตรงเลยนะครับ

ถ้าเคลมประกันรถยนต์น้ำท่วม ประกันจ่ายไหม และจ่ายเท่าไหร่

เมื่อรถเสียหายจากกรณีน้ำท่วม ก็จะคล้ายๆความเสียหายจากอุบัติเหตุอื่นๆทั่วไปครับ

นั่นคือ ถ้าหากรถเกิดอุบัติเหตุจริงๆโดยที่ไม่ได้ขับลุยน้ำโดยจงใจ หรือมีเจตนาแอบแฝง ประกันรถยนต์จะเคลมให้และจ่ายแบ่งเป็นสองแบบครับ

  • รถน้ำท่วม ความเสียหาย ไม่เกิน 70% ของทุนประกัน ส่วนนี้ประกันก็จะดูแลและจัดซ่อมรถของเราให้เหมือนก่อนโดนน้ำท่วม โดยปกติครับ เสียหายตรงไหนก็ซ่อมแซมตรงนั้นจนกว่าจะกลับมาใช้ได้เหมือนสภาพก่อนที่จะเกิดเหตุนั่นเอง
  • รถน้ำท่วม ความเสียหาย เกิน 70% ของทุนประกัน ถ้าหากรถโดนน้ำท่วมแล้วเสียหายยับเยิน สมมุติว่าทุนประกัน 1,000,000 บาท แต่พอเอาไปเข้าอู่หรือศูนย์ตีค่าซ่อมออกมาเป็น 710,000 บาท (เกิน 70%) ส่วนนี้ประกันรถยนต์ก็จะทำการคืนทุน หรือจ่ายเงินสดคืนให้เราในจำนวนเงิน 1,000,000 บาท นั่นเองครับ

การเคลมประกันจากน้ำท่วม น้ำเข้ารถ ทำยังไงดี?

เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมกับรถเราเสียหาย หลังจากที่เราออกจากพื้นที่น้ำท่วม หรือ ถ้าออกจากพื้นที่น้ำท่วมไม่ได้ จอดอยู่บ้านแล้วโดนน้ำท่วม

ผมแนะนำสิ่งแรกที่ทุกคนควรจะทำก็คือโทรแจ้งบริษัทประกันของเราก่อนให้เร็วที่สุดเลยครับ

เพื่อหลีกเลี่ยงกรณีที่บริษัทประกันจะต้องสงสัยว่าเหตุที่เกิดนั้น เกิดจากความประมาทของเราหรือไม่ ก็คือโทรแจ้งแล้วให้เค้ามาดูให้เห็นกับตาไปเลย ว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมันเป็นอย่างไร และอีกอย่างหากปล่อยไว้นานจนน้ำแห้งแล้วยังไม่ได้เอารถไปเคลมอาจจะเกิดกรณีที่มีความเสียหายจุดอื่นๆเพิ่มขึ้นระหว่างนั้น และประกันก็อาจจะไม่เคลมหรือซ่อมให้ทั้งหมดก็เป็นได้นะครับ

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้ประโยชน์เพิ่มเติมไม่มาก็น้อยจากบทความของทาง Priceza Money นะครับ ถ้าหากใครยังไม่มีประกันรถยนต์ หรือกำลังมองที่เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ก็แวะเข้ามาดูได้ที่เว็บ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือใครมีคำถามเพิ่มเติมก็ทักเข้ามาที่ LINE : Priceza Money ได้เช่นกันครับผม

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจเคลมประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *