ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม?

ไม่มีใบขับขี่ เคลมได้ไหม

ตอบสั้นๆ

ถาม : ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม?

ตอบ : ‘เคลมได้’ ในกรณีที่ ‘เคยมี’ ใบขับขี่ แต่ถ้า ‘ไม่เคยมีใบขับขี่มาก่อนเลย’ จะ ‘เคลมไม่ได้ครับ’

ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้ไหม?

อย่างที่บอกไปข้างบนครับ เราต้องมาดูว่า ‘ไม่มีใบขับขี่’ ที่ว่าไม่มีเนี่ย ไม่เคยมีมาก่อนเลยในชีวิต ไม่เคยสอบเลย หรือแค่ ใบขับขี่หมดอายุ เพราะถ้าในกรณีที่ไม่เคยสอบใบขับขี่มาก่อนเลย แล้วเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันรถยนต์มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการคุ้มครองเราครับผม

แต่ในกรณีที่เราเคยมีใบขับขี่มาก่อน แต่อาจจะหมดอายุ ลืมไว้ที่บ้าน หรือ โดนยึด ในกรณีพวกนี้ ประกันรถยนต์ก็จะคุ้มครองเราปกติเลยครับ

ไม่เคยมีใบขับขี่ แต่ประกัน 'อาจจะ' คุ้มครอง

ถ้าหากคุณไม่เคยมีใบขับขี่มาก่อนเลย อย่าพึ่งหมดหวังครับ ยังมีบางกรณีที่บริษัทประกันอาจจะอนุโลม หรือ ใจดี คุ้มครองให้เราอยู่ ตามนี้ครับ

กรณีที่ระบุชื่อผู้ขับขี่

กรณีที่เราไม่เคยมีใบขับขี่เลย แต่เรามีการระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ในกรมธรรม์ จะถือว่าประกันรถยนต์จะต้องคุ้มครองเราครับ ไม่สามารถปฏิเสธความคุ้มครองได้ (แต่โดยส่วนใหญ่ตอนระบุชื่อเค้าจะต้องขอใบขับขี่อยู่แล้วล่ะครับ)

กรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นฝ่ายถูก

ต้องบอกก่อนว่าตามหลักแล้ว ถ้าเราไม่เคยมีใบขับขี่ บริษัทประกันก็มีสิทธิ์ที่จะไม่คุ้มครองเรานะครับ แต่ถ้าหากเราเกิดอุบัตเหตุแบบเป็นฝ่ายถูก บริษัทประกันก็อาจจะอนุโลมความคุ้มครองให้เราได้ครับ เนื่องจากว่าทางบริษัทประกันรถยนต์ของเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย จะเป็นการช่วยดำเนินเรื่องเรียกค่าเสียหายจากฝ่ายตรงข้ามให้กับเรานั่นเองครับ

ไม่มีใบขับขี่เคลมประกันได้ในกรณีไหนบ้าง

ใบขับขี่หมดอายุ เคลมประกันได้หรือไม่?

ได้ครับ อย่างที่บอกไปด้านบนเลย ถ้าเราเคยมีใบขับขี่มาก่อน ไม่ว่ามันจะหมดอายุ ไม่ได้พกติดตัวมา หรือ โดนเจ้าหน้าที่ยึด ประกันรถยนต์จะคุ้มครองให้เราปกติครับ

เจ้าของรถไม่มีใบขับขี่ แจ้งเคลมได้ไหม?

ในส่วนนี้ต้องบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถหรือไม่ ถ้าไม่มีใบขับขี่มาก่อนเลย บริษัทประกันก็มีสิทธิ์ที่จะไม่คุ้มครองครับ และเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถหรือไม่ ถ้าเคยมีใบขับขี่มาก่อน ประกันรถยนต์ก็จะคุ้มครองอย่างแน่นอนครับ

อ่านเพิ่มเติม : ไม่ใช่เจ้าของรถจะเคลมประกันรถยนต์และพรบ.ได้ไหม

ประกันรถยนต์เคลมไม่ได้ แต่ พรบ. ยังเคลมได้นะ

สำหรับกรณีที่ไม่เคยมีใบขับขี่มาก่อนเลย ถึงแม้ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองเลย แต่สำหรับ พรบ. เรายังสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาล และ ค่าชดเชยได้นะครับ ไม่ได้จำเป็นจะต้องมีใบขับขี่ถึงจะเคลมได้ครับ

และสำหรับใครที่เข้ามาอ่านบทความนี้ อยากจะลองเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ของตัวเอง ก็สามารถเข้ามาเล่นเว็บ Priceza Money ของเราได้นะครับ โปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เพียบเลย หรือถ้ามีปัญหาอะไรเพิ่มเติมจะทักไลน์ LINE : Priceza Money เข้ามาหาเราก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *