เล่มทะเบียนรถหาย ทำไงดี? รวมคำถามที่พบบ่อย

SEO-CONTENT_92-เล่มทะเบียนรถหาย

จะมีรถซักคันมีรายละเอียดหลายอย่างที่ต้องรู้ นอกจากเรื่องของเงินในกระเป๋าแล้ว การแสดงความเป็นเจ้าของทางกฎหมายก็สำคัญมากๆ ดังนั้น เล่มทะเบียนรถ จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้ให้ดีสำหรับเจ้าของรถครับ

เล่มทะเบียนรถ คือเอกสารทางกฎหมาย ที่จะได้เมื่อคุณซื้อรถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซต์ โดยสังเกตง่ายๆคือมีเล่มสีเขียวและสีฟ้า แล้วแต่ประเภทรถครับ

ซึ่งปัญหา เล่มทะเบียนรถหาย ในปี 2566 ก็เป็นปัญหาหลักของหลายๆ คนเลย ในวันนี้ Priceza Money จะพาคุณไปรู้จักกับ วิธีการแก้ไขเมื่อเล่มทะเบียนรถหาย ขั้นตอนการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ และทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เมื่อเล่มทะเบียนรถหาย

เล่มทะเบียนรถหาย ทำยังไงดี?

เมื่อคุณทำเล่มทะเบียนรถหาย หลังจากพยายามหาแล้ว หาอีก หายังไงก็ไม่เจอ

นี่คือขั้นตอนที่คุณควรทำเมื่อเล่มทะเบียนรถหาย

  1. แจ้งความในสถานีตำรวจใกล้บ้าน และขอใบแจ้งความมา ซึ่งเป็นหลักฐานว่าคุณทำหายจริงๆ สามารถใช้ใบแจ้งความนั้นเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจและแสดงความเป็นเจ้าของอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในกรณีที่รถของคุณถูกขโมย ถูกขายแบบผิดกฎหมาย หรือนำรถไปใช้ในการทำเรื่องผิดกฎหมาย ใบแจ้งความนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องวุ่นวายกับปัญหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อในภายหลัง
  2. นำใบแจ้งความนี้ไปยังกรมการขนส่งทางบก แจ้งว่าจะมาทำเล่มทะเบียนรถใหม่ โดยจะต้องเป็นกรมขนส่งทางบกในจังหวัดที่จดทะเบียนให้เท่านั้น
  3. เตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ ไปด้วย ได้แก่ ใบแจ้งความ บัตรประชาชน ในกรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถไปเองได้ จะต้องมีหนังสือแสดงอำนาจและสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถครับ
  4. เมื่อยื่นเอกสารและจ่ายค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว โดยปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 1 วัน เพียงเท่านี้คุณก็ได้เล่มทะเบียนรถใหม่แล้ว แต่เล่มทะเบียนรถที่คุณได้นั้นจะมีตราประทับไว้ว่า ออกแทนเล่มที่สูญหาย
 

เล่มทะเบียนรถหาย ต่อภาษีได้ไหม?

อีกหนึ่งคำถามที่หลายๆ คนอาจจะสงสัย ว่าเมื่อทำเล่มทะเบียนรถหายแล้ว จะสามารถต่อภาษีรถได้หรือไม่?

ตอบ แม้ว่าเล่มทะเบียนจะไม่ได้นำมาใช้งานบ่อยมากนักในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากคุณทำเล่มทะเบียนรถหาย คุณจะไม่สามารถต่อภาษีรถได้ เนื่องจากไม่มีเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของรถนั่นเองครับ

*ดังนั้นคุณจึงควรรีบไปขอเล่มทะเบียนรถใหม่ทันทีเมื่อรู้ตัวว่าทำหาย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้สำเนาของเล่มทะเบียนรถเพื่อต่อภาษีรถได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม : ไม่มีเล่มทะเบียนรถอยู่กับตัว ต่อภาษีรถยนต์ได้หรือเปล่า?

SEO INSERT_car registration book lost-01

เล่มทะเบียนรถหาย ทำต่างจังหวัดได้ไหม?

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่า การทำเล่มทะเบียนรถใหม่ จะต้องไปทำที่กรุงเทพเท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะการจะไปทำเล่มทะเบียนรถใหม่ คุณจะต้องไปทำที่กรมขนส่งทางบกประจำจังหวัดที่จดทะเบียนให้เท่านั้น

หากคุณไม่สะดวกไปยังจังหวัดนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะปัญหาเรื่องการเดินทาง เรื่องเวลา คุณสามารถให้หนังสือมอบอำนาจให้กับผู้แทนไปยังกรมขนส่งทางบกได้

*โปรดระวังมิจฉาชีพที่รับทำเล่มทะเบียนรถ เนื่องจากอาจจะนำเล่มทะเบียนรถของคุณไปทำเรื่องผิดกฎหมายหรือใช้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวได้ ควรให้หนังสือมอบอำนาจกับคนที่ไว้ใจได้เท่านั้นนะครับ

เล่มทะเบียนรถหาย เข้าไฟแนนซ์ได้ไหม?

การเข้าไฟแนนซ์ คือ การนำรถของคุณไปแลกเป็นสินเชื่อเงินสดกับบริษัทไฟแนนซ์ หรือที่เรียกง่ายๆว่า ‘รถแลกเงิน’ ซึ่งคุณก็จะต้องผ่อนคืนไฟแนนซ์เป็นรายเดือนด้วยอัตราดอกเบี้ยที่กำหนด

หลายๆ คนที่ทำทะเบียนรถหาย แล้วต้องการใช้เงินด่วนอาจจะสงสัยว่า เล่มทะเบียนรถหาย จัดไฟแนนซ์ได้ไหม?

คำตอบก็คือ มีโอกาสทั้งได้และไม่ได้ เพราะในปัจจุบันนี้บริษัทไฟแนนซ์หลายๆ เจ้ามักจะไม่รับจัดไฟแนนซ์รถที่เล่มทะเบียนหาย เนื่องจากอาจจะมีปัญหาต่างๆ ตามมาทั้งในแง่ของกฎหมายและปัญหาที่ตัวรถ โดยคุณจะต้องหาให้เจอ และนำเล่มเก่ามาแนบกับเล่มใหม่เพื่อยื่นเรื่องจัดไฟแนนซ์ แต่ก็ยังมีบริษัทไฟแนนซ์หลายๆ เจ้าเช่นกัน ที่ยังรับจัดไฟแนนซ์โดยใช้แค่เล่มทะเบียนรถเล่มใหม่เท่านั้น 

รวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเล่มทะเบียนรถ

  • เล่มทะเบียนรถหาย ต้องไปทำที่กรุงเทพ : เมื่อเล่มทะเบียนรถหาย จะต้องไปทำที่กรมขนส่งทางบกประจำจังหวัดที่จดทะเบียน
  • เล่มทะเบียนรถหาย ขอใหม่ใช้เวลานาน : โดยปกติขั้นตอนการทำเล่มทะเบียนรถใหม่นั้นใช้เวลาไม่นาน ยิ่งคิวน้อยก็ยิ่งเร็ว สามารถนั่งรอที่กรมขนส่งทางบกได้เลยครับ
สุดท้ายนี้ เล่มทะเบียนรถอาจจะไม่ได้นำมาใช้งานบ่อยมากนัก แต่ขอบอกเลยว่าเป็นเอกสารทางกฎหมายที่สำคัญมากๆ เพราะมันจะช่วยยืนยันว่าคุณเป็นเจ้าของรถจริงๆ ดังนั้นควรรักษาไว้ในที่ที่ปลอดภัย ห่างไกลความชื้น เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปทำใหม่นั่นเอง

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1
และใครที่ต้องการเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ก็อย่าลืม Priceza Money เว็บเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์นะครับ หรือถ้าหากใครมีคำถามเพิ่มเติมก็เข้ามาคุยกันที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *