ขับรถชนคนบาดเจ็บ ประกันจ่ายไหม

เคลมขับรถชนคน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ สำหรับการขับรถชนคนแบบไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้มีเจตนาขับรถชนคน ยิ่งถ้าเราขับรถชนคนบาดเจ็บ ประกันจ่ายไหม มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องประกันที่ Priceza Money ครับ

ถามว่า ขับรถชนคนบาดเจ็บ ประกันจ่ายไหม คงต้องบอกว่า ประกันช่วยจ่ายครับ ช่วยจ่ายตามวงเงินความคุ้มครองที่เราทำไว้เบื้องต้น ในกรณีเคลมขับรถชนคน อาจจะต้องแยกเป็น 2 ประเด็นเช่นเคยครับ นั้นก็คือแบ่งเป็นความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ และประกันภาคสมัครใจ เช่น ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ ประกันชั้น 3+ และประกันชั้น 3 ครับผม โดยรายละเอียดความคุ้มครองการเคลมขับรถชนคนจะมีแตกต่างกันออกไปครับ 

1.เคลมรถชนคนด้วย พ.ร.บ.รถยนต์

“เจ็บก็ช่วยจ่าย พ.ร.บ. คุ้มครองคน” เราสามารถใช้สิทธิเคลมได้ทันที ปกติแล้ว
พ.ร.บ. จะเน้นคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลคนครับ ดังนั้น การเคลมขับรถชนคนด้วยความคุ้มครอง พ.ร.บ. ช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว 

โดย ประกัน พ.ร.บ.จะช่วยรักษาทั้งเราและทั้งคู่กรณีครับ โดยพ.ร.บ. ได้ปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยเกิดอุบัติเหตุจากรถ ตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 มีรายละเอียดเบื้องต้นประมาณนี้

ค่าเสียหายเบื้องต้น

  • ค่ารักษาพยาบาลตามจำนวนที่จ่ายไปจริง สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน
  • กรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร/สูญเสียอวัยวะ 35,000 บาทต่อคน

ย้ำว่า หากรถชนคนเกิดความเสียหาย หลายเคสรวมกันจะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้นรวมกันแล้วไม่เกิน 65,000 บาทต่อหนึ่งคนนะครับ

วิธีเคลมขับรถชนคนค่าเสียหายกรณีบาดเจ็บ

หากเกิดเหตุรถยนต์ กรณีเราไปชนเขา เราสามารถยื่นเอกสารพ.ร.บ. ให้กับโรงพยาบาลได้ครับ หรือจะสำรองจ่ายไปก่อนแล้วค่อยไปเบิกเคลม ซึ่งจะต้องเก็บเอกสารค่ารักษาพยาบาล สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ใบเสร็จค่ารักษาตัวจริง พร้อมกับบันทึกประจำวันของตำรวจไว้ด้วยครับ หรือถ้ามีหลักฐานอะไร แนะนำเก็บไว้ให้หมดแล้วแจ้งขอเคลมครับ

2.เคลมขับรถชนคนด้วยประกันรถยนต์

ขับรถชนคนประกันภัยภาคสมัครใจก็ช่วยคุ้มครองได้ครับ เคลมได้ครับ เราจะได้รับความคุ้มครองช่วยเหลือตามวงเงินความคุ้มครองที่เราทำไว้ ซึ่งจะช่วยคุ้มครองคนและคุ้มครองทรัพย์สินด้วย โดยคนขับต้องอยู่ในสภาพปกติ ไม่เมาแล้วขับนะ

กรณีเมาแล้วขับนั้นเคลมไม่ได้ ประกันไม่จ่ายนะ ยิ่งถ้ามีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดตั้งแต่ 50 มิลลิกรัมขึ้นไป ขับชนใครเข้าจะต้องจ่ายเองนะครับ ไม่ได้รับความคุ้มครองค่าซ่อม ไม่ช่วยค่าสินไหมทดแทนคู่กรณีที่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด แต่ยังเคลมค่ารักษากับพ.ร.บ. ได้อยู่นะ 

ถ้าอยากรู้ว่าความคุ้มครองประกันรถของเรามีเท่าไหร่ สามารถดูได้ในเอกสารตารางประกันภัยในช่อง “ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก” มองหาคำว่า ความเสียหายต่อชีวิตร่างกายหรืออนามัย เฉพาะส่วนเกินวงเงินสูงสุด
ตาม พ.ร.บ. และความเสียหายต่อทรัพย์ ซึ่งจะระบุมูลค่าเอาไว้เลยว่ากี่บาท เป็นความคุ้มครองดูแลสามารถเคลมได้กรณีขับรถชนคนครับ โดยตรงนี้จะต้องดำเนินเรื่องกับบริษัทฯ ประกันภัยที่ซื้อความคุ้มครองไว้นะ

ดังนั้น หากเกิดเหตุขับรถชนคน ชนแล้วอย่าหนีเด็ดขาด จะต้องรับผิดชอบกับเหตุที่เกิดขึ้น ตั้งสติ ลงไปดูผู้บาดเจ็บ ตามด้วยการติดต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และโทรหาประกันภัย จะต้องเก็บภาพถ่ายหลักฐานโดยรอบเอาไว้นะครับ ด้วยความห่วงใยจาก Priceza Money และถ้าสนใจทำประกันเพิ่มความคุ้มครองแต่ไม่รู้ว่าประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี? ประกันชั้นไหนเหมาะกับคนขับรถแบบไหน เลือกกับเรารับรองไม่ผิดหวังครับ

เช็กประกันรถ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *