รถชนกันเองในครอบครัวเคลมได้ไหมเนี้ยะ

รถชนกันเองในครอบครัวเคลมได้ไหมเนี้ยะ

รู้หรือไม่ประกันรถยนต์ไม่ได้เคลมได้ทุกอย่างนะ อุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้สำหรับการใช้รถในชีวิตประจำวันอีกอย่างก็คือ กรณีขับรถชนคนในครอบครัว, ถอยรถชนรถของคนในครอบครัว หรือแม้แต่ รถชนรถที่เป็นเจ้าของเดียวกันก็ตาม ซึ่งทุกคนน่าจะมีคำถามว่าแล้วถ้าเกิดขึ้น จะเคลมได้หรือไม่ เคลมได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้มาตอบครับ

ขับรถชนรถของคนในครอบครัว เคลมได้ไหม?

บางเคสก็เคลมประกันรถยนต์ไม่ได้นะครับ ก่อนอื่นต้องมาดูกันก่อนครับว่าคำนิยาม ‘คนในครอบครัว’ ที่เรากำลังจะพูดถึงหมายถึงใครบ้าง โดยแบ่งออกเป็น

  • พ่อ แม่ ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรส
  • พี่ น้อง ป้า น้า อา ลุง ญาติคนอื่น ๆ

โดยถ้าคู่กรณีที่เราขับชน ตรงตามข้อ 2 ญาติอื่น ๆ นอกจาก พ่อแม่ลูก และสามีภรรยาที่จดทะเบียน เราสามารถที่จะเคลมประกันได้ ว่ากันไปตามฝ่ายผิดฝ่ายถูก ปกติเลยครับ

แต่ถ้าเกิดคู่กรณีของเรา เป็นรถของ พ่อ แม่ ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียน

ส่วนนี้เราจะสามารถเคลมได้เหมือนกันครับ แต่เคลมได้บางส่วนเท่านั้นนะครับ คือ

ประกันจะคุ้มครองแค่รถของเราเท่านั้น แต่ไม่คุ้มครอง ทรัพย์สินของคนอื่น และ ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชย บุคคลภายนอก (พราะพ่อแม่ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียน จะไม่ถูกนับเป็นบุคคลภายนอกครับ

ตัวอย่างเหตุการณ์รถบ้านเดียวกันชนกัน

  1. รถชนรถ รถของพ่อมีประกัน ชนรถของลูกที่ไม่มีประกัน

กรณีนี้ประกันก็จะคุ้มครองเฉพาะค่าซ่อม รถของพ่อ คันเดียวเท่านั้นครับ ส่วนรถของลูกจะไม่ถูกซ่อม เพราะถือว่าไม่ใช่บุคคลภายนอกนั่นเอง

  1. รถของพ่อมีประกัน ชนรถของลูกมีประกัน เช่นกัน

กรณีนี้ประกันของรถแต่ละคันก็จะรับผิดชอบซ่อมรถของตัวเองนั่นเองครับ (กรณีทำประกันชั้น 1 2+ หรือ 3+ นะครับ) เท่ากับรถทั้งคู่ก็แยกย้ายกันเคลมบริษัทประกันของตัวเองนั่นเองครับ แบบรถใครก็เคลมความคุ้มครองจากกรมธรรม์ที่ทำไว้ได้เลย

ประกันชั้น 2+ และชั้น 3+ คุ้มครองกรณีชนรถคนในครอบครัวไหม?

กรณีทำประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3+ จะคุ้มครองเฉพาะค่าซ่อมรถของเรา เช่นเดียวกับประกันชั้น 1 นะครับ เพราะยังถือว่าเป็นเหตุการณ์รถชนรถ เพียงแต่จะไม่คุ้มครองรถของคนในครอบครัว (พ่อแม่ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียน) ที่เราไปชนนั่นเองครับ

กรณีรถชนรถคนในครอบครัว เสียประวัติไหม?

ในกรณีรถชนรถคนในครอบครัว (พ่อแม่ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียน) = เป็นฝ่ายผิด = ถือว่าเสียประวัติครับ เพราะไม่สามารถหาใครมารับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้น ก่อนสตาร์ทรถ ก่อนจะถอยรถ ต้องตั้งสติให้ดี เหยียบเบรค และให้ทุกคนอยู่ในระยะปลอดภัยจะดีที่สุดนะ

กรณีรถชนคนในครอบครัว

อีกกรณีก็คือ ถ้าหากเราขับรถไปชนคนในครอบครัว (พ่อแม่ลูก และ สามีภรรยาที่จดทะเบียน) แล้วบาดเจ็บสาหัด ประกันก็จะจ่ายเพียงค่าซ่อมรถของเราเช่นเดียวกับกรณีรถชนรถนะครับ จะไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยกรณีพิการหรือเสียชีวิตให้คนในครอบครัวที่บาดเจ็บ เพราะไม่นับว่าเป็นบุคคลภายนอกนั่นเอง แต่เราสามารถยื่นเคลมกับพ.ร.บ. รถยนต์ได้นะครับ ยังไงก็ลองดูรายละเอียดก่อนได้

บริษัทประกันดูยังไงว่ารถเป็นของคนในครอบครัว

ทุกอุบัติเหตุรถชน ทางบริษัทประกันจะพิสูจน์คู่กรณีตั้งแต่

  • ชื่อผู้เอาประกันของรถ
  • ชื่อเจ้าของรถ
  • โดยถ้าชื่อใดชื่อหนึ่งเป็นชื่อเดียวกัน ก็มีสิทธิ์ที่จะเข้าข่ายข้อยกเว้นคนในครอบครัวครับ นั้นก็หมายความว่ามีสิทธิ์ปฏิเสธความคุ้มครอง

ทำความเข้าใจครบจบแล้ว!

วันนี้หวังว่าทุกคนก็น่าจะได้ประโยชน์กันไปไม่มากก็น้อยนะครับ ฝากติดตามเรากันต่อ ๆ ไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ หรือสนใจประกันรถยนต์เปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่โดนใจที่ Priceza Money อีกหนึ่งความสะดวกสบายสำหรับทุกคนให้เลือกประกันภัยรถยนต์ได้ตามความต้องการเลยนะ เช็กฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ 

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *