ชนกระจกข้างแล้วหนี จำทะเบียนไม่ได้ ต้องทำไงดี

มอเตอร์ไซค์ชนกระจกข้างแล้วหนี จำทะเบียนไม่ได้ ต้องทำไงดี

โดนชนแล้วหนี… เป็นเรื่องราวร้าย ๆ ที่ไม่มีใครอยากเจอครับ และถ้าเจอเหตุโดนชนกระจกข้างแล้วหนี จำทะเบียนไม่ได้ ส่วนกระจกข้างก็พังเสียหายไปหมด เราจะต้องทำไงดี จะเคลมประกันรถยนต์ได้ไหม หรือจะต้องดำเนินเรื่องยังไงต่อ มาครับติดตามกัน

รถชนกระจกข้างจนพังทำไงต่อ

ถ้าชนกระจกข้างแล้วหนีสิ่งแรกที่เราต้องทำเลย คือ หายใจเข้าลึก ๆ ตั้งสติ พยายามจำเลขป้ายทะเบียนคู่กรณีครับ แต่ถ้าจำไม่ได้ล่ะ Priceza Money ขอแบ่งขั้นตอนดำเนินการตามประเภทความคุ้มครองของประกันภัยนะครับ ดังนี้

โดนชนแล้วหนี มีประกันรถยนต์ ชั้น 1

ปั๊งงง… ชนกระจกข้างแล้วหนี รถเรามีประกันรถยนต์ชั้น 1 อันนี้ไม่ต้องเครียด ตั้งสติ โทรแจ้งเคลมกับเจ้าหน้าที่ประกันภัยเลยครับ ถึงจะโดนชนแล้วหนีจำทะเบียนไม่ได้ก็เคลมได้ครับ เนื่องจากประกันชั้น 1 เขามีความคุ้มครองแบบไม่มึคู่กรณีอยู่แล้ว โทรแจ้งเหตุตามปกติเพื่อเคลมสดทันที โทรคุยบอกเล่ารายละเอียดที่โดนชน หลังจากนั้นรอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เพื่อรับใบเคลมซ่อมครับผม เป็นอันครบจบเรียบร้อย 

หากสงสัยว่ากรณีเรามีประกันชั้น 1 เจอเหตุโดนชนแล้วหนีต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) หรือเปล่า ตอบเลยว่า ถ้าจำป้ายทะเบียนคู่กรณีได้ ก็ไม่ต้องจ่ายครับ แต่ถ้าจำไม่ได้ไม่มีหลักฐานก็ต้องจ่ายค่า Excess ครับผม 

โดนชนแล้วหนี มีประกันรถยนต์ ชั้น 2+ ชั้น 3+ หรือชั้น 3

ด้วยความที่ประกันรถชั้น 2+ ชั้น 3+ นั้นมีความคุ้มครองที่ลดหลั่นกันมา หากเราถูกชนแล้วหนี จะต้องแจ้งรายละเอียดของคู่กรณีให้ได้ถึงจะเคลมได้! เริ่มจากไปแจ้งความก่อน เพื่อเก็บหลักฐานเผื่อออกใบเคลม แล้วก็ค่อยแจ้งบริษัทประกัน

แต่ถ้าเราตกใจหนัก และจำป้ายทะเบียนไม่ได้เลย ก็ต้องพยายามหาให้ได้ครับนึกถึงยี่ห้อรถ รุ่นรถ สีรถของคู่กรณี พยายามรวบรวมหลักฐานที่มี เช่น กล้องติดรถยนต์ของเรา พยายามมองหากล้องวงจรปิดแถว ๆ นั้น ก็อาจจะช่วยได้เบื้องต้น

สำหรับคนที่ตกใจจนจำอะไรไม่ได้ หรือจะลองโพสต์หาข้อมูลในโลกโซเชียลก็ได้ครับ ประมาณขอความช่วยเหลือสำหรับใครที่มีกล้องติดรถยนต์ จะได้ช่วยกันหาป้ายทะเบียนอีกแรงนึงก็เป็นอีกทางเลือกครับผม

ใด ๆ ด้วยความที่ประกันรถยนต์ชั้น 3 นั้นไม่มีความคุ้มครองซ่อมเราอยู่แล้ว จึงต้องจ่ายค่าซ่อมเองครับ ยิ่งถ้าเจอเหตุการณ์โดนชนแล้วหนี จำทะเบียนไม่ได้ ก็อาจจะต้องดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนในพื้นที่เกิดเหตุครับ เพื่อดำเนินคดีกันต่อ และอาจจะต้องทำใจนะครับ เพราะประกันชั้น 3 ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของเรานั้นเอง

โดนชนแล้วหนี ไม่มีประกันรถ

เช่นกันครับ จับไม่ได้ก็ต้องจ่ายเองครับ สำหรับรถไม่มีประกันคุ้มครอง เราจะต้องดำเนินการเรื่องเองทั้งหมดครับ แบบไม่มีประกันคอยช่วยดูแล เริ่มจากการไปแจ้งความ และดำเนินเรื่องเองทั้งหมด ทั้งซ่อมกระจก หรือจะตามหาคู่กรณีด้วยตัวเอง เอาเป็นว่า การไม่มีประกันรถนั้นเราจะไม่มีความคุ้มครองใด ๆ บนท้องถนนเลย จะต้องแบกรับความเสี่ยงเองทั้งหมดครับผม 

และนี้เป็นวิธีการรับมือเมื่อโดนชนแล้วหนี จำทะเบียนไม่ได้แบบเบื้องต้นครับผม เอาเป็นว่า “ถ้ารถคันไหนยังไม่มีประกันก็อยากให้กันไว้ดีกว่าแก้ เพราะถ้าแย่จะแก้ไม่ทัน” ต้องการความคุ้มครองให้รถยนต์สุดที่รัก เลือกไม่ถูกว่าจะซื้อที่ไหนดี มาเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ที่ Priceza Money ได้ครับ การันตีความคุ้มกับความคุ้มครองที่คุณเลือกได้เอง ที่นี่เลย

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *