ถ่ายรูปใบขับขี่ รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนถ่ายรูปให้ปัง!

ถ่ายรูปใบขับขี่

การถ่ายรูปติดบัตรต่างๆ รวมไปถึงถ่ายรูปใบขับขี่ น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายๆ คนกลัว ในสมัยนี้น่าจะรวมถึงผู้ชายด้วย ใส่ฟิลเตอร์ก็ไม่ได้ ข้อห้ามก็เยอะแยะไปหมด ถ่ายออกมาไม่รู้ทำไมถึงมักจะแย่กว่าตัวจริงเสมอ เวลาโชว์บัตรให้ใครดูนึกว่าคนละคน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการถ่ายรูปใบขับขี่นั้นสำคัญอย่างมาก และเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการถ่ายรูปใบขับขี่

ดังนั้นในวันนี้ สำหรับใครที่อยากดูดีในใบขับขี่ รวมไปถึงในบัตรต่างๆ Priceza Money มีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำครับ เพื่อให้คุณมีรูปใบขับขี่ที่ดูดี ตรงปก หมดปัญหาเพื่อนเห็นบัตรแล้วช็อคแน่นอน !

ถ่ายรูปใบขับขี่ มีข้อห้ามอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเรามาเริ่มต้นกันที่ ข้อห้ามของการถ่ายรูปใบขับขี่ กันก่อนเลย เพราะว่ารูปบนใบขับขี่ของเรานั้นถือว่าเป็นเอกสารทางกฎหมายที่ต้องเข้มงวด และปฏิบัติตามข้อบังคับต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสที่บัตรของคุณจะถูกนำไปสวมรอยทำเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อตัวเจ้าของบัตรเองในหลายๆ กรณี ดังนั้นเราควรรู้จักข้อห้ามการถ่ายรูปใบขับขี่ให้ละเอียด และทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อห้ามเหล่านี้ เพื่อให้การถ่ายรูปใบขับขี่ออกมาราบรื่น สะดวกสบาย ทั้งต่อตัวผู้ถ่ายและเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องถ่ายหลายรอบให้เสียเวลา 

ระเบียบการแต่งกาย ต่อใบขับขี่ 2565-2566

 • ไม่แต่งกายชุดแฟนตาซี เช่น ชุดคอสเพลย์ ชุดเลียนแบบอาชีพต่างๆ ชุดเลียนแบบตัวละครที่ไม่มีอยู่จริง
 • ไม่แต่งกายชุดล้อเลียน
 • ไม่ใส่เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด หรือเสื้อที่เปิดให้เห็นบริเวณรักแร้และสามารถมองผ่านไปยังหน้าอกได้
 • ไม่ใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น กางเกงขาสั้นรัดรูป กระโปรงทรงเอ
 • ไม่ใส่รองเท้าแตะ รองเท้าแตะหุ้มส้น หรือรองเท้าแตะทุกชนิด
 • ไม่สวมแว่นดำ หรือเครื่องประดับที่บดบังใบหน้า
 • ไม่สวมหมวก สวมหน้ากาก
 • ใส่ต่างหูได้แต่ไม่ควรเด่นจนเกินไป สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนถ่ายรูปใบขับขี่ ในกรณีที่เจาะหูหรือใส่ต่างหูได้ หากเป็นต่างหูชิ้นเล็ก ๆ หรือเจาะหูเล็ก ๆ ที่ตาเปล่ามองไม่เห็นก็ไม่มีปัญหา
 • จะต้องเห็นหน้าชัดเจน ไม่มีอะไรบดบังใบหน้าไม่ว่าจะเป็นผมหรือเครื่องประดับ

ถ่ายรูปใบขับขี่ ทำทรงผมอะไรดี?

ทรงผม มีผลอย่างมากต่อใบหน้า ถ้าเลือกทรงผมเข้ากับรูปหน้าหรือสถานการณ์ ก็จะช่วยเสริมความปังให้ภาพที่ออกมาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสาวๆ ที่อาจจะกำลังกังวลเรื่องของทรงผมถ่ายรูปใบขับขี่ ว่าทรงไหนถึงจะไม่ออกมาพัง ทรงไหนถึงจะไม่ออกมาเละ ถ้ารูปติดใบขับขี่ออกมาเฟล บอกเลยเพื่อนแซวไปอีกนาน 

นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับทรงผมในการถ่ายรูปใบขับขี่

 • ผมไม่ปิดตา ไม่ปิดหน้า ไม่ชี้ฟู มองเห็นใบหน้าชัดเจน หวีผมหรือจัดแต่งทรงผมให้เรียบร้อย
 • หากเป็นคนหน้ากลม แก้มเยอะแนะนำตัดทรง Wolf cut , Hime Cut หรือทรงผมที่มีหน้าม้า แต่ไม่ควรปิดคิ้วหรือปิดหน้าผาก เพราะจะช่วยให้หน้าดูเรียว ผอม หน้าไม่กลมจนเกินไป ช่วยบดบังแก้มหรือส่วนที่ไม่มั่นใจให้แก่สาว ๆ ได้
 • หากเป็นคนหน้าแหลม หรือหน้าทรงไข่ แนะนำให้ลองรวบผมและปล่อยปอยผมยาวลงมา ส่วนปอยผมจะช่วยเกลาให้หน้าไม่ดูยาว ไม่ดูแหลมพุ่งจนเกินไป ทำให้หน้ามีความสมดุลมากขึ้น หรืออาจจะลองปล่อยผมยาวตรง แต่ให้จัดผมมาไว้ข้างหน้า 

*สำหรับคนที่กำลังจะไปถ่ายรูปถ่ายรูปใบขับขี่ แต่มีหน้าม้า แล้วกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ให้ผ่านรึเปล่า ความจริงแล้วหน้าม้าของแต่ละคนไม่เท่ากัน อย่างน้อยไม่ควรปิดหน้าผากจนเกินไป ไม่ควรเลยคิ้ว หรือปิดบังดวงตา แนะนำว่าอาจจะเล็มก่อนไปถ่ายรูปใบขับขี่ หรืออาจจะถือโอกาสเปลี่ยนลุค เปลี่ยนทรงผม เลยก็ได้

ถ่ายรูปใบขับขี่ ใช้อะไรบ้าง?

เมื่อเข้าใจกฎระเบียบ และข้อห้ามต่างๆ ในการถ่ายรูปใบขับขี่แล้ว ต่อไปก็คือการเตรียมเอกสารสำหรับถ่ายรูปใบขับขี่กันเลย ซึ่งถือว่าสำคัญมากๆ เพราะถ้าหากว่าคุณเตรียมเอกสารไปไม่ครบ ก็ต้องยุ่งยากวนกลับไปเอาที่บ้าน แถมการทำใบขับขี่ยังมีขั้นตอนที่จะต้องจองเพื่อทำใบขับขี่ ดังนั้นเรื่องของการตรงต่อเวลา บริหารเวลา และการเตรียมตัวให้พร้อมจึงสำคัญสุดๆ 

โดยเมื่อคุณต้องถ่ายรูปใบขับขี่ นี่คือเอกสารที่คุณต้องมี 

 • บัตรประชาชนตัวจริง ที่ยังไม่หมดอายุ ตัวบัตรยังมองเห็นภาพ มองเห็นรายละเอียดชัดเจน
 • สำเนาบัตรประชาชน 1 ชุด แน่นอนว่าต้องเห็นรายละเอียดชัดเจน
 • ใบรับรองแพทย์ล่าสุด ห้ามเกินเกิน 1 เดือน
 • สำหรับใครที่อบรมใบขับขี่นอกกรมขนส่ง อาจจะไปอบรมกับโรงเรียนสอนใบขับขี่ จะต้องมีใบรับรองการอบรมแนบมาด้วยก่อนถ่ายรูปใบขับขี่

สุดท้ายนี้ สิ่งที่สำคัญในการถ่ายรูปใบขับขี่คือการเตรียมเอกสารให้พร้อม และการเตรียมตัวก่อนที่จะออกไปทำใบขับขี่ อย่าลืมศึกษากฎระเบียบและข้อห้ามต่าง ๆ ให้ละเอียด เพื่อให้การถ่ายรูปใบขับขี่ของคุณนั้นราบรื่น

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1
และใครที่ต้องการเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ก็อย่าลืม Priceza Money นะครับ หรือจะเข้ามาพูดคุยสอบถามปัญหาต่างๆเพิ่มเติมที่ LINE : @PricezaMoney ก็ได้เช่นกันนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *