รู้ใจประกันภัย ดีไหม? วิเคราะห์เจาะลึก

รู้ใจประกันภัย ดีไหม?
รู้ใจประกันภัย ประกันที่มีมาสคอตเป็น จิงโจ้ ทุกๆคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างใช่ไหมครับ เพราะงบโฆษณาของบริษัทนี้เยอะเหลือเกิน ไปที่ไหนก็เจอ ทั้งบิลบอร์ดใจกลางเมือง หรือ แม้แต่ในโฆษณายูทูป แต่งบโฆษณาเยอะก็ไม่ได้บ่งบอกถึง เรื่องการบริการ ความยั่งยืนของบริษัท หรือ การเคลมของบริษัท ใช่ไหมล่ะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ Priceza Money จะมาตอบคำถามทุกๆคนเองว่า ‘รู้ใจประกันภัย ดีไหม?’ โดยจะหาข้อมูลหลายๆแง่มุมมาเล่าให้ฟังนะครับ

รู้ใจประกันภัย เป็นใคร?

รู้ใจประกันภัย เป็นทั้ง โบรคเกอร์ และ บริษัทประกัน ครับ

เนื่องจากถ้าดูกันดีๆ รู้ใจประกันภัยจดทะเบียนเป็น ‘นายหน้าประกันภัย’ หรือ ก็คือ ‘โบรคเกอร์’ แต่ รู้ใจ มีความแตกต่างจากโบรคเกอร์ทั่วๆไป 3 ข้อครับก็คือ

 • รู้ใจประกันภัย ขาย ประกันรถยนต์ จาก ‘บริษัทกรุงไทยพานิชประกันภัย’ เจ้าเดียวเท่านั้น
 • รู้ใจประกันภัย ตกลงกับ บริษัทกรุงไทยพานิชประกันภัย ในการ ออกแบบแผนประกันรถยนต์แบบพิเศษ ที่จะต้อง ซื้อผ่านรู้ใจประกันภัยเท่านั้น *ถ้าไปซื้อผ่านกรุงไทยพานิชจะไม่มีแผนประกันแบบที่รู้ใจขาย
 • รู้ใจประกันภัยคัดลูกค้าที่มี ประวัติการขับขี่ดีๆ และ มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุน้อย เพื่อให้ ราคาถูกๆ
โดย ถ้าเป็นโบรคเกอร์ทั่วไป จะไม่เหมือนกับรู้ใจประกันภัยเลยครับ เพราะโบรคเกอร์ทั่วไปนั้น จะมีการ ขายประกันหลากหลายบริษัทประกัน / แผนประกันเป็นแบบเดียวกับที่ซื้อผ่านบริษัทประกันโดยตรง / ไม่ได้มีการคัดลูกค้าเพราะมีแผนประกันรองรับลูกค้าทุกคน

ในทางทฤษฏี รู้ใจประกันภัย คือ นายหน้าประกันภัย ก็จริงครับ แต่เมื่อดูแนวทางการประกอบธุรกิจแล้ว รู้ใจประกันภัย ก็เหมือนกับบริษัทประกันภัยดีๆนี่เอง

รู้ใจประกันภัย มีมานานหรือยัง?

หลายๆคนน่าจะยังไม่เคยได้ยินชื่อรู้ใจประกันภัยเลยด้วยซ้ำ หรือ พึ่งเคยเห็นจากโฆษณารูปจิงโจ้ สาเหตุก็เป็นเพราะ รู้ใจประกันภัย พึ่งก่อตั้งขึ้นมาในปี 2559 ที่ผ่านมาเท่านั้นเอง เป็นประกันภัยน้องใหม่ในตลาดเลยล่ะครับ แต่ด้วยความที่เป็นน้องใหม่ไม่ค่อยมีความน่าเชื่อถือจากการประกอบธุรกิจมาเป็นหลักสิบๆปี ทำให้รู้ใจพยายามหาจุดเด่นของตัวเอง คือ ราคาถูก และ การันตีการให้บริการ นั่นเอง

รู้ใจประกันภัย ดีไหม? ในภาพเดียว

รู้ใจประกันภัย ดีไหม?

ถามว่าดีไหม ก็มีหลายแง่มุมให้ตอบนะครับ ผมจะตอบทุกคนทีละแง่มุมแล้วกันครับ ว่ารู้ใจประกันภัย ดีไหม?

ราคา

รู้ใจประกันภัยเค้าชอบโฆษณาว่า ‘ประหยัดสูงสุด 30%’ ใช่มั้ยล่ะครับ ถ้าทุกๆคนเคยเห็นโฆษณาของเค้าก็จะสังเกตได้เลยว่า เค้าเน้นพูดเรื่อง ‘ราคาถูก’ แต่ว่าจริงๆแล้ว ราคาที่ว่าถูกของรู้ใจประกันภัย ไม่ได้มีไว้สำหรับทุกคน นะครับ หรือ พูดให้ง่ายๆก็คือ จะมีแค่บางคนเท่านั้นครับที่จะได้ราคาถูกจากรู้ใจประกันภัย

เนื่องจากที่มาของประกันราคาถูกของรู้ใจ ก็คือ การคัดลูกค้าที่จะมาทำประกันครับ ใครที่ต้องการทำประกันภัยรถยนต์กับรู้ใจ จะต้องตอบคำถามของรู้ใจประมาณ 10 ข้อครับ ตั้งแต่ว่า คุณอายุเท่าไหร่? แต่งงานหรือยัง? ที่ผ่านมาขับรถเคยมีเคลมกี่ครั้ง? มีใบขับขี่มาแล้วกี่ปี? โดยคำถามเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกราคาประกันรถยนต์ของเรานั่นเองครับ

ซึ่งต้องมีลักษณะยังไงอันนี้ผมก็ไม่สามารถตอบได้ชัดเจนครับว่าแบบไหนถึงจะได้ราคาถูก บอกได้คร่าวๆว่า ถ้าอายุมากกว่า 30 ปี ที่ผ่านมาปีก่อนๆมีเคลมไม่เยอะ และ มีใบขับขี่มานานแล้ว อาจจะได้ราคาถูกลงครับ เนื่องจากลักษณะพวกนี้บ่งบอกถึงการที่เราจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้น้อย (บริษัทประกันชอบครับ ไม่ต้องจ่ายค่าเคลมบ่อยๆ)

*แต่ถ้าใครมีลักษณะการขับรถที่เค้าต้องการ ราคาจะถูกแบบสุดๆแบบที่เค้าว่านั่นแหละครับ

โดยใครอยากเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ของรู้ใจประกันภัย กับ บริษัทอื่นๆ ลองเข้าไปเปรียบเทียบได้ที่ Priceza Money ได้ครับ จะได้รู้ว่าคุ้มไม่คุ้ม ถูกหรือแพง กันแน่

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

การเคลม

 • วิธีง่ายๆในการเช็คการเคลมของแต่ละบริษัทที่ผมเคยแนะนำไว้ ก็คือ การถามอู่/ศูนย์ ที่เราเข้าประจำหรือใกล้บ้านครับ ว่าถ้าทำประกันกับเจ้านี้ จะได้รับการอนุมัติซ่อมเร็วไหม? ศูนย์หรืออู่ชอบเจ้านี้ไหม? การจ่ายเงินให้อู่หรือศูนย์เร็วไหม? เพราะ อู่หรือศูนย์จะรู้ดีที่สุดครับว่าประกันเจ้าไหนเข้ามาแล้วเค้าจะซ่อมให้ก่อน และ ซ่อมให้ดี (เพราะได้เงินไว ไม่ยุ่งยาก)
 • เรื่องคุณภาพถามอู่/ศูนย์ แต่เรื่องความเร็วในการเคลม รู้ใจการันตีไว้นะครับ ก็คือ การการันตีถึงที่เกิดภายใน 30 นาที ถ้านานกว่านั้นจะได้รับการชดเชย!
  • แต่! อย่าพึ่งเชื่อทั้งหมดครับ เพราะ การการันตีถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาทีของรู้ใจ ไม่ได้หมายถึงทุกที่ทั่วประเทศนะครับ
  • จะ จำกัดเฉพาะแค่เขตกรุงเทพมหานคร และ อำเภอเมืองของจังหวัดอื่นๆ เท่านั้นครับ
  • และการชดเชยที่รู้ใจบอกไว้ เค้าบอกในเว็บไว้ว่า ‘เราจะชดเชยคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเรา’ ซึ่งจะชดเชยมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรู้ใจนั่นเองครับ
ศึกษาเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับ : รายละเอียดรู้ใจ การันตีถึงจุดเกิดเหตุภายใน 30 นาที

บริการพิเศษที่แตกต่างจากเจ้าอื่น ของ รู้ใจประกันภัย

 •  การรับประกันงานซ่อมของอู่ในเครือ
โดยปกติแล้วทั่วๆไป หลายๆบริษัทจะมีการรับประกันงานซ่อมของศูนย์ใช่มั้ยครับ แต่ของรู้ใจประกันภัย มีการรับประกันงานซ่อมของอู่ในเครือด้วย เพื่อเสริมความมั่นใจของเราในการทำประกันซ่อมอู่ ว่าอู่ดีไหม? โดยการรับประกันงานซ่อมนี้ จะรับประกันตั้งแต่ซ่อมรถเราเสร็จนับไป 12 เดือนครับ โดยถ้าเกิดความเสียหายอะไรขึ้นที่เกิดจากความบกพร่องของงานซ่อม ก็สามารถที่จะเอารถกลับมาซ่อมใหม่ให้เรียบร้อยได้ครับ แต่รู้ใจก็จะเน้นย้ำนะครับว่า ‘ต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่าเกิดขึ้นจากการทำงานที่บกพร่องของอู่ซ่อมในเครือที่รถของคุณเข้าไปซ่อมแซมเท่านั้น’ ครับ
ใครอยากได้รายละเอียดบริการเพิ่มเติมก็เข้าไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลย : รายละเอียดรู้ใจ รับประกันงานซ่อม 12 เดือน
 •  ตรวจสภาพรถผ่าน Video call
หลายๆคนน่าจะงงว่าตรวจสภาพรถผ่าน Video call แล้วมันดียังไง? มันมีข้อดีก็ต่อเมื่อเราต้องการจะทำประกันแบบเร่งด่วนครับ เช่น ลืมต่อประกันแล้วพึ่งมารู้ตัวว่าพรุ่งนี้ประกันหมดแล้ว
ถ้าเป็นบริษัทอื่นๆทั่วไป ถ้าต้องการทำประกันรถยนต์ชั้น 1 จะใช้เวลาอย่างต่ำ 2-3 วัน เพราะต้องมีการส่งพนักงานตรวจสภาพมาถ่ายรูปรถเราอีก
แต่ถ้าทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับรู้ใจ เวลาเรารีบๆ อาจจะใช้เวลาเพียงแค่วันเดียวในการทำประกันและรับความคุ้มครองนั่นเองครับผม
รายละเอียดเพิ่มเติมลิ้งค์นี้เลย : รายละเอียดรู้ใจ ตรวจรถผ่านวิดีโอคอล
รู้ใจประกันภัย ดีไหม? ในภาพเดียว

สรุปง่ายๆ

'ข้อดี' ของรู้ใจ

 • ราคาถูก สำหรับลูกค้าที่มีประวัติการขับขี่ดี เช่น  ไม่มีเคลมมานานๆ / อายุมากกว่า 30 ปี / มีใบขับขี่มานานๆ
 • มีรับประกันงานซ่อม สำหรับบริษัทน้องใหม่ในตลาดอย่างรู้ใจประกันภัย ยังไม่ค่อยมีความเชื่อถือมากนัก การรับประกันงานซ่อมกับอู่ ก็ค่อนข้างช่วยให้เราสบายใจขึ้นเยอะครับ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะโดนซ่อมชุ่ยๆ
 • รับประกันถึงที่เกิดเหตุภายใน 30 นาที (เฉพาะในตัวเมือง) ใครที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองหรือกรุงเทพมหานคร แน่นอนว่าไม่ต้องกังวลเรื่องเรียกเคลมแล้วมาช้าแน่นอน
 • ตรวจสภาพผ่านวิดีโอคอล ใครรีบๆทำประกันแบบว่าอยากให้คุ้มครอง วันนี้-พรุ่งนี้เลย ค่อนข้างตอบโจทย์ครับ เพราะจ่ายเงิน > ตรวจสภาพรถ ใช้เวลาแปปเดียวเลย

'ข้อควรระวัง' ของรู้ใจ

 • ราคา ราคาอาจจะไม่ได้ถูกสำหรับทุกคนครับ สำหรับบางคนที่รู้ใจประกันภัยเห็นว่าความเสี่ยงสูง ลองเข้าไปเช็คอาจจะได้ราคาแพงกว่าปกติก็ได้ ทางที่ดีเปรียบเทียบราคาจากหลายๆบริษัทก่อนนะครับค่อยตัดสินใจทำ
 • ถึงที่เกิดเหตุใน 30 นาที แค่เฉพาะในตัวเมืองนะครับ นอกตัวเมืองไม่ได้การันตีนะ ก็ต้องระวังจุดนี้กันด้วย
 • อู่ซ่อมในเครือ/ศูนย์ในเครือ เช็คอู่ซ่อมและศูนย์ในเครือของรู้ใจดีๆนะครับ บางศูนย์ในจังหวัดเรา อาจจะไม่ได้อยู่ในเครือของรู้ใจก็ได้ บางทีต้องวิ่งข้ามจังหวัดไปเข้าศูนย์ก็มี ลองเช็คได้จากลิ้งค์นี้ครับ : เช็คอู่/ศูนย์ รู้ใจประกันภัย
ยังไงก็ตาม เช็คราคาของรู้ใจประกันภัยเสร็จแล้ว อย่าลืมเอาไปเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆด้วยนะครับ อย่างที่บอกสำหรับบางคน รู้ใจก็ไม่ได้ราคาถูกจริงๆครับ ใครที่อยากเปรียบเทียบรู้ใจประกันภัย กับ บริษัทอื่นๆ สามารถเข้ามาเช็คราคาได้ที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *