ไม่มีใบขับขี่ เบิกพรบ. ได้ไหม?

ไม่มีใบขับขี่ เบิก พรบ. ได้ไหม

ตอบเร็วๆ

ถาม : ไม่มีใบขับขี่ เบิกพรบ.ได้ไหม?

ตอบ : เบิกได้ครับ เพราะ พรบ. ไม่สนใจว่ามีใบขับขี่ไหม ยังไงก็คุ้มครอง

ไม่มีใบขับขี่ สามารถเบิก พรบ. ได้ไหม?

ในกรณีที่เราไม่มีใบขับขี่และเกิดอุบัติเหตุ เราสามารถที่จะ เบิกความคุ้มครองทั้งหมดจาก พรบ. ได้ปกติครับ แต่จะเบิกความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ไม่ได้! และ จะเป็นการทำผิดกฏหมายจราจร อาจจะโดนปรับในภายหลังได้ด้วย

ความคุ้มครองของ พรบ.

โดยความคุ้มครองของ พรบ. ก็จะแบ่งออกเป็น จ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น และ จ่ายค่าเสียหายส่วนเกินความเสียหายเบื้องต้น (ได้รับความคุ้มครองเพิ่มขึ้นกรณีเป็นฝ่ายถูก) โดยใครต้องการรู้รายละเอียดของพรบ. มากขึ้น สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความนี้เลย > พรบ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องทำ? ทำที่ไหนดีที่สุด?

สรุป

ใครที่ยังไม่เคยมีใบขับขี่ก็รีบไปสอบใบขับขี่ไว้ดีกว่าครับ เพราะในกรณีที่ ใบขับขี่หมดอายุ หรือ เคยสอบใบขับขี่มาแล้ว นอกจากพรบ. จะคุ้มครองแล้ว เรายังจะได้ความคุ้มครองจากประกันรถยนต์อีกด้วย แต่ถ้าเกิดเหตุไปแล้วเรายังไม่มีใบขับขี่ เราก็จะเบิกได้แค่ค่ารักษาพยาบาล และ ค่าชดเชยกรณีพิการหรือเสียชีวิตได้จาก พรบ. เท่านั้นครับ (ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นฝ่ายถูก จะเบิกได้แค่หลักหมื่นเท่านั้น)

ใครที่มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องพรบ. และ ประกันรถยนต์ก็เข้ามาสอบถามกันต่อได้ที่ LINE : Priceza Money นะครับ หรือใครต้องการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ ก็สามารถเข้าไปที่เว็บ Priceza Money ได้เลยเช่นกันครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจเคลมประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *