ค่าใช้จ่ายรายปี เมื่อมีรถ 1 คัน

ค่าใช้จ่ายรายปี-เมื่อมีรถ-1-คัน

กำลังเตรียมถอยรถใหม่ป้ายแดงอยู่ใช่ไหมครับผม และถ้ากำลังมองหาคำตอบของคำถามที่ว่า “ซื้อรถมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง” เราต้องเตรียมเงินไว้กี่บาทที่ต้องจ่ายต่อปี มาครับ ผมจะสรุปให้ฟังทั้งหมดแบบไม่มีกั๊กเลยว่า ค่าใช้จ่ายรายปีเมื่อมีรถ 1 คันนั้นเราต้องเปย์เท่าไหร่

ค่าผ่อนรถยนต์ อย่างน้อย 3,000 บาท/เดือน

ค่าใช้จ่ายรายปี เมื่อมีรถ 1 คัน ถ้าไม่ได้มีเงินก้อนซื้อรถ เราก็ต้องวางเงินดาวน์ราว ๆ 25-40% ของราคารถนะ บางทีอาจจะมีฟรีดาวน์ให้เรา สำหรับการผ่อนจ่ายรายเดือนครับ โดยการกู้ซื้อรถเนี้ยะ ส่วนใหญ่ค่าผ่อนจะเริ่มต้นราว 3,000 บาทต่อเดือนครับ ผมคิดจากรถ ECO Car แบบตีตัวเลขแบบต่ำให้ก่อนนะ ถ้าเราซื้อรถตัวท็อป รุ่นแพง ๆ ค่าผ่อนนั้นไม่ใช่ตัวเลขนี้แน่นอน ย้ำก่อน ค่าใช้จ่ายตรงนี้ยังไม่รวมดอกเบี้ยที่เราต้องจ่ายครับ จำไว้ว่า ผ่อนสั้นหนี้ก็หมดไวดอกก็หมดเร็ว ผ่อนยาวก็จ่ายกันยาว ๆ แต่ก็ไม่ตึงมือเกินอ่ะแหละ

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = เริ่มต้น 36,000 บาทต่อปี (โดยประมาณ) 

ค่าบำรุงรักษารถทุกปี

แน่นอนว่า การมีรถนั้นก็เหมือนมีลูกครับ การเลี้ยงลูกสักคนเราก็ต้องดูแลรักษา บำรุงตลอดใช่ไหมละ ไหนจะค่าเช็กระยะรถยนต์ประมาณปีละ 1 ครั้ง ค่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ค่าซ่อมนั้นซ่อมนี้ ค่ายางรถยนต์ รถใหม่อาจจะยังไม่ต้องคิดเพราะยางรถยนต์ไม่ต้องเปลี่ยนทุกปีครับใช้ได้ยาว ๆ ประมาณ 5 ปีหรือจนกว่ายางจะสึกหรอ ค่าใช้จ่ายจิปะถะเต็มไปหมด เข้าศูนย์ หรือเข้าอู่ทีก็ต้องจ่ายเริ่มต้น 3,000 บาทต่อการบำรุงรักษาครับ นี่แค่เริ่มต้นนะ คิดให้แบบสบายใจ

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = อย่างน้อย 15,000 บาทต่อปี (โดยประมาณ)

ค่าต่อพ.ร.บ. และต่อภาษี

จ่ายทุกปี ต้องจ่ายเป็นประจำ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สำหรับคนมีรถยนต์จะต้องจ่ายแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ โดยค่าต่อพ.ร.บ. ประมาณ 645 บาทต่อปี และค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี เริ่มต้นราว ๆ 1,650 บาทต่อปี จุดนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายต่างกันนะ ผมแค่คำนวณมาให้เห็นภาพเฉย ๆ ยิ่ง CC รถสูงก็แพงตามนั้น

หรือถ้าสงสัยว่า พรบ. รถยนต์ คืออะไร ทำไมต้องทำ? ทำที่ไหนดีที่สุด? และอยากรู้ว่าต่อภาษีรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง อ่านบทความเราได้ครับผม

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = ประมาณ 2,295 บาทต่อปี

ค่าต่อประกันรถยนต์

ส่วนนี้! ค่าต่อประกันรถยนต์ครับ เป็นประกันรถยนต์ ชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 2 ชั้น 3+ หรือชั้น 3 เราก็ต้องจ่ายทุกปีไม่มีเว้น โดยค่าใช้จ่ายนั้นให้จำไว้ว่า ยิ่งตัวเลขน้อย ค่าเบี้ยยิ่งแรง โดยประกันชั้น 1 นั้นมีเบี้ยขั้นต่ำเริ่มต้นหลักหมื่นครับ ผมคิดให้ราว ๆ

15,000 บาทไว้ก่อนละกันนะ หลายคนอาจจะคิดว่า โอ้ยจ่ายมาเยอะแล้ว ถ้าเรา ต่อ พรบ. แล้วไม่ต่อประกันได้ไหม? ผมคิดว่า ต่อเถอะครับจะได้ไม่เป็นภาระ เมื่อเจอปัญหาหนัก ๆ นะ เป็นห่วง

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = ประมาณ 15,000 บาทต่อปี ผมคิดจากประกันชั้น 1 แบบคร่าว ๆ นะครับ อาจจะมีแผนประกันที่ถูกกว่านี้ แนะนำเช็กกับเราได้ครับ Priceza Money เปรียบเทียบเบี้ยประกันฟรี

ค่าน้ำมันรถ

ช่วงนี้น้ำมันแพงครับ ด้วยความผันผวนของน้ำมัน ทำให้หลายคนอาจจะคิดหนัก ในการซื้อรถ ลิตรนึงก็พุ่งปริ๊ดเกือบ 40 บาทล่ะหน่ะ ผมคิดคำนวณจากการใช้งานล่ะกันครับ สมมติว่าเราเติมน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮลล์ 95 (ราคา 36.55 ต่อลิตร) เราขับรถไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อวัน ใช้น้ำมันเฉลี่ย 6 กิโลเมตรต่อลิตร  ค่าน้ำมันจะตกอยู่ที่ 182.75 บาทต่อวัน ทั้งปีเราจะต้องจ่ายค่าน้ำมันราว ๆ 65,790 บาทต่อปี แต่มันก็เป็นค่าประมาณครับ เพราะค่าน้ำมันก็อาจจะถูกลงก็ได้นะ 

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = 65,790 บาทต่อปี

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็งอกขึ้นมา

ครับยังไม่จบครับ! หากเราไม่มีบ้าน หรือไม่มีพื้นที่จอดรถ เราก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนั้นก็ คือ ค่าล้างรถ ค่าที่จอดรถ ตามด้วยค่าทางด่วน บวกกับค่าใช้จ่ายขับรถเที่ยวหรือขับกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หากคิดรวมเป็นตัวเลขกลม ๆ ให้เห็นภาพ 8,000-20,000 บาทต่อปีโดยประมาณ ตรงนี้ยังไม่รวมค่าปรับ เช่น ขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด หรือโดนปรับอื่นในกรณีเราทำผิดกฎหมายจราจรนะ และถ้าใครชอบแต่งรถ แต่งท่อ แต่งสีอันนี้ก็จะบวก ๆ เพิ่มขึ้นไปครับ

 • รวมค่าใช้จ่ายส่วนนี้ = เริ่มต้น 20,000 บาทต่อปี

สรุปซื้อรถมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

 • ค่าผ่อนรถยนต์  เริ่มต้น 36,000 บาทต่อปี 
 • ค่าบำรุงรักษา อย่างน้อย 15,000 บาทต่อปี
 • ค่าต่อพ.ร.บ. และต่อภาษี  ประมาณ 2,295 บาท
 • ค่าต่อประกันรถยนต์ ประมาณ 15,000 บาทต่อปี
 • ค่าน้ำมันรถ ประมาณ 65,790 บาทต่อปี
 • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ประมาณ 20,000 บาทต่อปี

รวมค่าใช้จ่ายประจำที่ต้องจ่ายแต่ละปีประมาณ 154,085 บาท ให้คิดแบบเผื่อ ๆ การมีรถ 1 คันก็มีค่าใช้จ่ายประมาณ 160,000 บาทต่อปีเลยแหละ นี่แบบประมาณนะครับ ไม่ลงลึกเป็นรถยนต์ยี่ห้ออะไรเป็นพิเศษนะ

ค่าใช้จ่ายรายปี-เมื่อมีรถ-1-คัน

ไว้บทความต่อไปผมจะมาเล่าถึงรายละเอียดของรถยนต์ไฟฟ้าให้ฟังเพิ่มเติมนะครับ ว่าซื้อรถยนต์ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคันจะต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ยังไงถ้าสนใจเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์ หรือซื้อประกันให้รถยนต์ป้ายแดงก็สอบถามเราได้ครับ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *