ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม เบี้ยต่างกันหรือเปล่า

ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม-เบี้ยประกันต่างกันหรือเปล่า

ต้องยอมเลยครับ ค่าน้ำมันยังคงส่อแววแพงไม่หยุดเลยครับ ทำใหหลายคนหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถยนต์ EV (รถอีวี) กันมากขึ้น เพราะทั้งช่วยประหยัดค่าน้ำมัน และแว่ว ๆ มาว่า ทางรัฐบาลเองก็มีนโยบายสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าด้วย ตามเป้าหมายการผลิตและการใช้ยานยนต์ไร้มลพิษ ระหว่างปี พ.ศ. 2565-2568 นั้นล่ะครับ และเมื่อถึงเวลานั้น ผมเชื่อว่าคงมีหลายคนสนใจอยากซื้อรถ EV เอาไว้ใช้งานแน่ ๆ  แต่ถึงวันนั้นจะมาถึงเราลองมาทำความรู้จักเบื้องต้นกันดีกว่าว่า ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม เบี้ยประกันต่างกันหรือเปล่า ?

ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม

แน่นอนว่า การมีรถก็ต้องมีประกัน เป็นของคู่กันใช่ไหมครับ และนี่เป็นคำถามที่หลายคนน่าจะอยากรู้ครับว่า ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม และถ้ามาเทียบกับประกันรถยนต์ที่เติมน้ำมัน อาจจะต้องบอกว่า เบี้ยประกันรถ EV แพงกว่ารถน้ำมัน นั้นเริ่มต้นอย่างน้อย 20,000 บาท และมีความเป็นไปได้ว่า รถยนต์ไฟฟ้านั้นอาจจะมีเบี้ยสูงเกือบ 3x,xxx – 40,000 บาท เนื่องจากตอนนี้ยังมีปริมาณการใช้ยังไม่มาก ประกอบกับอะไหล่ที่มีราคาแพงอยู่ตอนนี้นะครับ ใด ๆ ถ้ารถไฟฟ้า EV มีการใช้มากขึ้น เบี้ยก็จะประหยัดขึ้นตามลำดับครับ 

ส่วนขั้นตอนการทำประกันรถ EV ก็ต้องตรวจสภาพก่อนทำประกันเหมือนกับเราทั่วไปเลย ดังนั้น ไม่ต้องกังวลไปนะครับ

ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถ ev เพิ่มเติม

ด้วยข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้าที่ช่วยลดการใช้เชื้อเพลงน้ำมัน หรือเชื้อเพลิงฟอสซิลรวมทั้งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสาเหตุของโลกร้อนได้เป็นอย่างดี อย่างที่เรารู้กันครับว่า รถยนต์ไฟฟ้าเนี้ยะมีราคาค่อนข้างสูงพอสมควรเลย โดยรถยนต์ ev ที่ว่าก็มี 4 ประเภทนะครับ

ประกันรถยนต์ไฟฟ้าแพงไหม-เบี้ยประกันต่างกันหรือเปล่า
  1. รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด Hybrid Electric Vehicles (HEV) รถยนต์ ev ที่ใช้พลังงานน้ำมันเป็นหลัก แต่มีมอเตอร์ไฟฟ้าครับ เช่น Camry Hybrid,  Nissan X-Trail Hybrid, Toyota Corolla Cross Hybrid, Toyota C-HR Hybrid, All-New Honda HR-V e:HEV และ ORA Good Cat ฯลฯ 
  2. รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดปลั๊กอิน Plug In Hybrid Electric Vehicles (PHEV) รถยนต์ ev ประเภทนี้มีความคล้ายกับ BEV ใช้การจ่ายพลังงานแบตเตอรี่ไปที่มอเตอร์ไฟฟ้า และก็มีเครื่องยนต์น้ำมันด้วย แต่ใด ๆ มีข้อดีคือวิ่งได้ไกลกว่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบ BEV ยกตัวอย่าง Mitsubishi Lancer Evolution, All-New MG HS PHEV, Volvo XC40 Recharge, Mercedes plug-in hybrid, Audi plug-in hybrid, BMW plug-in hybrid
  3. รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ Batter Electric Vehicle (BEV) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% จิวิ่งได้ไกลเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับความอึดของแบตเตอรี่นะ เช่น Tesla, Nissan Leaf, MG ZS EV, BMW i3, Kia Soul EV, BYD E6, Audi e-tron ฯลฯ
  4. รถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง Fuel Cell Electric Vehicle (FCEV) ตามชื่อครับ ใช้ เเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่เป็นพลังงานสะอาดในอนาคต แต่ตรงนี้ยังเป็นรถ ev ที่มีข้อจำกัดอยู่ครับ เช่น Toyota Mirai, Honda Clarity Fuel Cell

โดยทั่วไปมักจะติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้า EV Charger ไว้ที่บ้านได้ครับ หรือจะไปชาร์ตตามสถานบริการ EV Station ก็ได้ มีรูปแบบ Quick Charge ด้วย และรถยนต์ EV นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังช่วยลดโลกร้อน ซึ่งก็ทำประกันได้เหมือนรถยนต์ทั่วไป เพียงแต่เบี้ยก็จะเป็นไปตามราคารถล่ะครับ รถแพงประกันก็แพงตามกันไปล่ะ 

และถ้าใครสนใจทำประกันภัยรถยนต์ EV หรือประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ให้ Priceza Money ดูแลได้นะครับ เราให้คำปรึกษาฟรี กรอกข้อมูลให้เราติดต่อกลับได้ครับ พร้อมเราบริการครับผม 

เช็คเบี้ยประกันกับ priceza money

ขอบคุณข้อมูล 

  • https://evcharging.enelx.com/resources/blog/566-different-types-of-electric-vehicles
  • https://erdi.cmu.ac.th/?p=1489

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *