สรุปง่ายๆ อินทรประกันภัย บริการดีไหม? เอากำไรมาจากไหน?

อินทรประกันภัยดีไหม?

หลายๆคนคงพึ่งจะเคยได้ยินชื่อ ‘อินทรประกันภัย’ มาไม่นานนี้ จากการโดนโยกย้ายประกันภัยจากอาคเนย์ประกันภัย และ ไทยประกันภัย ให้ไปทำต่อกับอินทรประกันภัย แต่จริงๆบริษัทนี้มีมานานมากแล้วครับ โดยเป็นอีกบริษัทประกันในเครือของ ‘บริษัท เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)’ เช่นเดียวกับ บริษัทอาคเนย์ประกันภัย และ บริษัทไทยประกันภัย ของเจ้าสัวเจริญแห่งไทยเบฟฯ ที่เรารู้จักกันนั่นเองครับ

โดยในครึ่งปีแรกของปี 2565 บริษัทอินทรประกันภัย มีกำไรพุ่งสูงสุดๆถึง 136.79 ล้านบาท เทียบกับปี 2564 ที่มีกำไรเพียง 8.7 ล้านบาท (ถ้าถอยไปก่อนหน้านั้นมีผลประกอบการขาดทุนด้วยซ้ำ) โดยที่มาที่ไปเป็นยังไง บริการของอินทรประกันจะดีไหม? วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ

ข้อมูลจาก set.or.th

อินทรประกันภัย บริษัทประกันหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ใน 'เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)'

ก่อนที่เราจะเข้าใจว่าบริการของอินทรประกันภัยดีไหม? ผมอยากให้ทุกคนรู้จักเบื้องหลังของบริษัทนี้ก่อนครับ โดย บริษัทอินทรประกันภัย เป็นส่วนหนึ่งใน ‘เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)’ ของเจ้าสัวเจริญแห่งไทยเบฟฯ ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ เครือไทย โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) มีบริษัทประกันภัย 3 บริษัทในเครือ คือ

  1. อาคเนย์ประกันภัย
  2. ไทยประกันภัย
  3. อินทรประกันภัย
โดย 2 บริษัทด้านบน คือ อาคเนย์ประกันภัย และ ไทยประกันภัย ปิดกิจการไปเรียบร้อยแล้วจากการเจอวิกฤติโควิด เจอ จ่าย เจ๊ง ซึ่งเหตุการณ์คร่าวๆคือ ทั้ง 2 บริษัทนี้แจ้งว่าต้องการปิดกิจการและจะชดใช้หนี้ทั้งหมดก่อนปิดกิจการ แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้ จนโดน คปภ. เพิกถอนใบอนุญาติขายประกัน ลูกค้าที่ทำประกันโควิดกับทั้ง 2 บริษัทนี้ก็ยังต้องรอเงินค่าเคลมต่อไปนั่นเองครับ

อินทรประกันภัย รับลูกค้าต่อจาก 'อาคเนย์ประกันภัย' และ 'ไทยประกันภัย'

และบริษัทที่ยังเหลือรอดอยู่อย่าง อินทรประกันภัย จึงปุ๊ปปั๊ปรับโชคไปเต็มๆจากบริษัทรุ่นพี่ทั้ง 2 คือ ได้รับการโอนกรมธรรม์ประกันภัย non-covid เช่น ประกันรถยนต์ ให้มาดูแลต่อนั่นเองครับ (แต่น่าจะไม่ได้โอนหนี้ประกันโควิดมา ไม่งั้นคงไม่กำไรแบบนี้) จึงเป็นสาเหตุให้อินทรประกันภัยเริ่มมีกำไรแบบผิดหูผิดตาขึ้นมาในปี 2565 นั่นเองครับ และเป็นที่มาที่หลายๆคนได้ยินชื่อ อินทรประกันภัย เพราะลูกค้าของอาคเนย์ประกันภัยและไทยประกันภัยรวมกันก็ค่อนข้างเยอะมากๆครับ

ข้อความบางส่วนจาก งบการเงินของบริษัทอินทรประกันภัย

อินทรประกันภัยดีไหม?

ด้วยความที่เป็นบริษัทที่ไม่ค่อยมีใครได้ยินชื่อมาก่อน ทุกๆคนที่โดนโอนย้ายกรมธรรม์ไปก็น่าจะมีคำถามเหมือนๆกันใช่ไหมครับว่า ‘อินทรประกันภัยดีไหม?’ ซึ่งผมได้รวบรวมข้อมูลบางส่วนมาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากันครับ

ข้อมูลความคิดเห็นจาก Pantip

โดยส่วนใหญ่ความคิดเห็นหลายๆคนใน pantip จะออกไปทางไม่มั่นใจเท่าไหร่ครับ ตามข้อมูลด้านล่าง

ความคิดเห็นที่ 1
ความคิดเห็นที่ 2
ความคิดเห็นที่ 3

ความคิดเห็นที่ชมก็มีนะครับ โดยผมคิดว่าทุกๆบริษัทประกันรถยนต์ก็จะมีทั้งความคิดเห็นที่แย่และดีอยู่แล้ว คงต้องมองหลายๆมุมนอกจากนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4
กระทู้ pantip ที่พูดถึง ‘อินทรประกันภัย’

จำนวนอู่ของ 'อินทรประกันภัย'

อีกมุมนึงที่ผมแนะนำทุกๆคนได้ก็คือ เรื่องของอู่ซ่อมครับ โดยสามารถดูได้จาก 2 อย่าง คือ จำนวนอู่ซ่อม และ ความสัมพันธ์ของบริษัทประกันกับอู่ซ่อม

โดยเฉพาะถ้าคุณอยู่ในจังหวัดที่ไม่ได้เป็นหัวเมือง จำนวนอู่ก็สำคัญมากๆครับ โดยสามารถเช็คจำนวนอู่ของ อินทรประกันภัยได้ ที่นี่ > http://www.indara.co.th/garagesearch.aspx

และสำหรับ ความสัมพันธ์ของบริษัทประกันกับอู่ซ่อม ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันครับ โดยเราสามารถสอบถามจากอู่ใกล้ๆบ้าน หรือ อู่ที่เราเข้าบ่อยๆได้เลย ว่าบริษัทประกันนี้เป็นอย่างไร เวลาส่งเข้าซ่อมแล้วอนุมัติซ่อมช้าหรือเร็ว ก็จะได้ข้อมูลอีกแง่มุมนึงนั่นเองครับ

ผลประกอบการของ 'อินทรประกันภัย'

ถ้าดูจากผลประกอบการจากปี 2565 อย่างเดียวอาจจะเห็นว่า อินทรประกันภัย เป็นบริษัทที่มีกำไรดี แต่ถ้าเรามองย้อนกลับไป 3-4 ปีย้อนหลัง อาจจะเป็นบริษัทที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงครับ เนื่องจากผลประกอบการ 3 จาก 4 ปีหลัง เป็นขาดทุนทั้งหมด ส่วนนี้ก็อาจจะ ต้องระวังในเรื่องของความมั่นคงของบริษัทประกันด้วยอีกส่วนหนึ่งครับ เพราะกำไรที่ได้มาในปี 2565 เป็นเพราะการโอนลูกค้าจากอาคเนย์ประกันภัย และ ไทยประกันภัย ซะส่วนมากนั่นเองครับ

ยังไงก็ตามผมก็ต้องย้ำนะครับว่าบทความนี้เป็นการเสนอมุมมองของทาง Priceza Money อย่างเดียวเพียงเท่านั้น ถ้าไปถามคนอื่นอาจจะได้มุมมองที่แตกต่างกันออกไปครับ ยังไงก็อยากให้ทุกๆคนได้ประกันรถยนต์ที่มีสถานะมั่นคง คุ้มครองดี บริการดีนะครับ

ส่วนถ้าใครกำลังมองหาประกันรถยนต์อยู่ ลองเข้ามาเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่เว็บ Priceza Money ของเราได้นะครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *