ขับรถชนเสาไฟฟ้า ประกันจ่ายไหม? ต้องจ่ายเท่าไหร่? ผ่อนได้ไหม?

ขับรถชนเสาไฟฟ้า

กลุ้มใจหนักมาก ทำไงดี? ขับรถชนเสาไฟฟ้าจนหักโค่น ล้มไปเลย ต้องชดเชยเป็นเงินกี่บาท? ถ้ามีประกันรถยนต์จะช่วยได้ไหม? แล้วเราจะผ่อนจ่ายได้รึเปล่า? สรุปเหตุขับรถชนเสาไฟฟ้าแบบเข้าใจง่ายๆ รวดเร็ว วันนี้มาเล่าให้ฟังครับ

ขับรถชนเสาไฟฟ้า จ่ายเท่าไหร่?

หากขับรถชนเสาไฟฟ้าเข้าเต็มๆ เราก็ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับการไฟฟ้าที่อยู่ตามการดูแลของหน่วยงานภาครัฐครับ

ขึ้นอยู่กับถนนเส้นนั้นเป็นของหน่วยไหนรับผิดชอบ เช่น กรมทางหลวง, กรมทางหลวงชนบท, เทศบาลท้องถิ่น โดยจะขึ้นอยู่กับ ขนาด ประเภท และ รายละเอียดอื่นๆครับ

โดยค่าชดเชยที่ต้องจ่ายถ้าดูข้อมูลอ้างอิงจากความคิดเห็นของ pantip กระทู้นี้ > https://pantip.com/topic/32533834

ค่าเสาไฟฟ้าจริงๆอาจจะมูลค่าไม่สูงเท่าไหร่ครับ หลักพัน-หลักหมื่น

แต่เมื่อประกอบกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าแรง ค่าขนส่ง ค่าอุปกรณ์อื่นๆ อาจจะทำให้ความเสียหายพุ่งขึ้นไปถึง หลักหมื่น-หลักแสน เลยทีเดียวครับ

กรณีมี 'ประกันรถยนต์' ประกันจ่ายไหม?

หากเราขับรถชนเสาไฟฟ้าเสียหาย ประกันรถยนต์รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ ‘ทุกชั้นประกัน’ครับ

ไม่ว่าเราจะทำประกันรถยนต์ชั้นไหน จะมีความคุ้มครองในกรณีที่เราชนเสาไฟฟ้าเสียหายอยู่ครับ ความคุ้มครองนี้ ในกรมธรรม์จะเรียกว่า ‘ความเสียหายต่อทรัพย์สินบุคคลภายนอก’ ครับ

โดยส่วนใหญ่แล้วจะคุ้มครองสูงสุดประมาณ 1ล้านบาท-5ล้านบาท เพราะฉะนั้นใครที่มีประกันรถยนต์อยู่ ก็ไม่ต้องตกใจครับ ถ้าไม่ได้ชนเสาไฟฟ้าเสียหายเป็น 10 ต้น ก็คิดว่า วงเงินประกันรถยนต์ก็พอที่จะรับผิดชอบความเสียหายได้ครอบคลุมอยู่แล้วครับ

*แต่มีข้อยกเว้นอย่างเช่น ถ้าเราใช้รถทำผิดกฏหมาย ตัวอย่างกรณีเราใช้รถหนีตำรวจแล้วไปชนเสาไฟฟ้า แบบนี้จะเป็นข้อยกเว้นที่ประกันรถยนต์จะไม่จ่ายครับผม

ขับรถชนเสาไฟฟ้าทำไงดี

ถ้าหากไม่มีประกันรถยนต์ ขอผ่อนได้ไหม?

ถ้าหากไม่มีเงินก้อนจ่ายค่าเสาไฟฟ้า และ ยังไม่มีประกันรถยนต์อีกด้วย เราสามารถผ่อนจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ แต่ต้องเจรจาอีกทีครับ

โดยจะเป็นขั้นตอนการประนอมหนี้หรือการเข้าไปคุยต่อรองกับหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลเสาไฟฟ้าต้นนั้นๆที่เราไปทำเสียหายครับ ซึ่งการผ่อนจ่ายจะมีดอกเบี้ยด้วยนะครับ และก็จะมีงวดชำระให้เราตามความเหมาะสมโดยทางภาครัฐเขาก็จะมีแนวทางการผ่อนมาบอกเรานั่นเองครับ

โดยระเบียบการต่างๆในการชดใช้ค่าเสียหายต่อเสาไฟฟ้าของภาครัฐจะมีระบุรายละเอียดอยู่ในเอกสารฉบับนี้เลยครับ > หนังสือยินยอมชดใช้ค่าเสียหายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

รายละเอียดของการขับรถชนเสาไฟก็ประมาณนี้ครับ ต้องบอกว่าระหว่างนี้ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา ทำให้ผมยิ่งเห็นความสำคัญของประกันรถยนต์เพิ่มขึ้นอีกมากเลยครับ เพราะแม้แต่เสาไฟฟ้าที่เราเห็นอยู่ทุกวัน ถ้าหากเราไปทำเสียหายค่าชดใช้ก็ค่อนข้างเยอะมากๆ การมีประกันรถยนต์ไว้ก็อุ่นใจมากกว่าเยอะครับ แม้แต่ประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ราคาเพียง 2,000 บาทก็มีความคุ้มครองหลักแสน-หลักล้านทีเดียวครับ

เพราะฉะนั้นแนะนำให้ทุกๆคนมีประกันรถยนต์ติดรถไว้ดีกว่าไม่มีนะครับ ใครที่อยากเช็คราคาประกันรถยนต์ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บ Priceza Money ได้เลยครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจเคลมประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *