อย่าเพิ่งรีบซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้

อย่าเพิ่งรีบซื้อประกันรถยนต์ชั้น-1

จริงอยู่ที่ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นมีครบครันก็จริง แต่เราก็ต้องพิจารณาหลายเหตุผลประกอบก่อนซื้อประกันรถชั้น 1 และนี่คือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำเพราะช่วยให้ตัดสินใจได้เยอะ กับ 5 ความจริงของประกันรถยนต์ ชั้น 1 

1. ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันที่คนปลื้ม และชอบมากที่สุด 

ใช่เลยครับผม ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นความคุ้มครองยอดฮิตที่คนมีรถชอบซื้อไว้คุ้มครองรถยนต์มากที่สุดเลย ด้วยความคุ้มครองครอบคลุมเกือบทุกเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันจึงไม่แน่แปลกใจครับที่ประกันชั้นนี้จะรับความนิยมสูงปริ๊ด แต่ใด ๆ ก็ตามการซื้อประกันรถชั้น 1 อาจจะมีเบี้ยแพงขึ้นมา และถ้าจ่ายไม่ไหว คิดว่าประกันชั้น 1 มันจะแพงไปหน่อย ๆ การหันมาซื้อประกันชั้น 2+ หรือประกันรถยนต์ชั้น 2 พลัส ก็เป็นอีกความคุ้มครองน่าสนใจ เพราะมีคุ้มครองใกล้เคียงกัน ทั้งเหตุรถชนรถ รถหาย รถไฟไหม้ รถโดนน้ำท่วม ฯลฯ เบี้ยไม่ถึงหมื่นด้วยล่ะ เหมาะกับคนมีงบจำกัดและมีความเชี่ยวชาญในการขับรถอยู่แล้ว หรือไม่ค่อยได้ขับเท่าไหร่เน้นจอดไว้บ้านเลือกประกันชั้น 2+ แทนประกันชั้น 1 ได้ครับ

2. ประกันชั้น 1 ไม่ได้เคลมได้ทุกอย่าง 

หลายคนคิดว่าการซื้อประกันรถชั้น 1 จะคุ้มครองทุกเรื่องขอให้ปรับความเชื่อใหม่ครับผม เพราะยังมีเหตุที่ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเหมือนกัน เช่น การที่เราขับรถไปขนของเถื่อน ขนยาเสพติดผิดกฎหมายจนเกิดเหตุรถชน การขับรถไปก่อการร้าย หรือการเอารถไปแข่งความเร็วแบบผิดกฎหมาย รวมทั้งการนำรถไปลากจูงจนพังก็เคลมไม่ได้อีก 

อ่ะอีกข้อนึงที่น่าสนใจคือ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองหากเราตั้งใจทำลายรถตัวเอง หรือทุบรถตัวเองให้เสียหายแล้วหวังเคลม อันนี้ไม่ดีห้ามทำนะครับผม เพราะเคลมไม่ได้ล่ะนะ รวมทั้งการนำรถไปแต่งทีหลังโดยไม่ได้แจ้งบริษัทประกันภัยแล้วเกิดอุบัติเหตุ ทางบริษัทฯ ก็มีสิทธิที่จะปฏิเสธความคุ้มครองต้องระวังนะ

นอกจากนี้ การให้คนที่ไม่มีใบขับขี่ยืมรถไปขับแล้วเกิดรถชน หรืออุบัติเหตุขึ้น หากประกันรู้ก็อาจจะไม่คุ้มครองเช่นกันครับ เรียกได้ว่า ประกันชั้น 1 ก็ยังมีเงื่อนไขที่ต้องรู้ ถึงแม้จะคุ้มครองครบครันหลายอย่าง ไม่ได้คุ้มครองทุกอย่างแบบที่หลายคนเข้าใจนะครับ หากทำผิดกฎหมาย หรือพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงใด ๆ ประกันก็มีสิทธิปฏิเสธความรับผิดชอบครับผม

3. เมาแล้วขับ ประกันคุ้มครองเฉพาะคันที่ถูกชน หรือคนที่เจ็บ

อย่างที่รู้กันว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองทั้งเขาทั้งเรา แต่หากเราเมาแล้วขับถึงมีประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ช่วยไม่ได้นะครับ ต่อเนื่องจากข้อข้างบนเลยครับ การเมาแล้วขับถือว่าผิดนะครับ ยิ่งถ้าเมาแล้วเกิดเหตุรถชน เมาแล้วขับไปชนคันอื่น หรือเกิดอุบัติเหตุชนคนทำให้เสียชีวิต ตรงนี้หากพิสูจน์ได้ว่า คนขับมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ประกันจะคุ้มครองเฉพาะคันที่ถูกชน หรือคู่กรณีครับ ใด ๆ บริษัทฯ ประกันก็ยังมีสิทธิเรียกเงินคืนจากคนเมาแล้วขับด้วยนะ ดังนั้น เมาแล้วไม่ขับดีกว่านะ เพราะนอกจากประกันไม่คุ้มครองแล้วยังเสี่ยงจำคุกและถูกปรับด้วยครับ

4.ประกันชั้น 1 เคลมได้ตามทุนประกัน

คำว่า ทุนประกัน คือ วงเงินค่าสินไหมที่บริษัทฯ ประกันจะช่วยดูแลหากเกิดความเสียหายครับ ส่วนใหญ่ทุนประกันของประกันรถยนต์ชั้น 1 จะเริ่มต้นประมาณ 80-85% ของราคาตลาด โดยทางบริษัทฯ ประกันจะเป็นคนคิดมาให้ว่าแต่ละแผนประกันจะมีทุนเท่าไหร่ แบบไหน เบี้ยยังไง ซึ่งจะต้องดูให้ดีก่อนซื้อนะครับ ใด ๆ คือมูลค่าทุนประกันก็จะลดลงทุกปีตามสภาพการใช้งานด้วยนะ ใด ๆ ต้องจำไว้ว่า ยิ่งเบี้ยประกันแพงก็ยิ่งได้ทุนประกันสูง ๆ ล่ะครับ ถ้าอยากได้ความคุ้มครองจัดหนักเอาไว้ป้องกันเหตุร้าย ก็จัดได้ตามงบที่มี หรือจะลองเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ ชั้น 1 กับ Priceza Money ก่อนก็ได้นะครับ เช็คฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีข้อผูกมัด

5.อยากสะดวกก็ซื้อประกัน และพรบ.  

เป็นอีกข้อที่คนซื้อประกันรถยนต์ต้องรู้ล่ะครับวา การทำประกันรถยนต์และการต่อพรบ.รถยนต์ จะให้ดีควรเลือกจากบริษัทฯ เดียวกันเอาไว้ก่อน หากเกิดเหตุจะได้เคลมง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องแจ้งเรื่องทางนั้นที ทางนี้ที ไม่ต้องวุ่นวายเตรียมเอกสารเยอะ แจ้งเรื่องแค่ที่เดียวจบ และเคลมได้ทันทีสะดวกกว่าเยอะครับ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถที่ Priceza Money ง่ายกว่าเยอะ

ให้ชีวิตของทุกคนง่ายยิ่งขึ้น ลองเช็ค เทียบ ต่อประกันรถยนต์กับ Priceza Money ดูสิ เพราะสะดวกเว็บเดียวครบ จบที่เดียวสบายมากจริง ๆ อยากให้ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองนะครับ

อย่าเพิ่งรีบซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *