วิธีการเคลมประกันรถยนต์ แบบมีและไม่มีคู่กรณี

วิธีการเคลมประกันรถยนต์
ขั้นตอนและวิธีการเคลมประกันรถยนต์ สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 1 และชั้นอื่นๆ ต้องทำยังไงบ้าง? เคลมไม่มีคู่กรณีต้องแจ้งตอนไหน? วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ฟ้งครับ

วิธีการเคลมประกันรถยนต์ มีขั้นตอนอย่างไร?

วิธีการเคลมประกันรถยนต์โดยทั่วไปก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่ถ้าหาก ใครเกิดอุบัติเหตุก็แค่ติดต่อไปที่บริษัทประกันผ่านสายด่วนของบริษัทประกันรถยนต์ที่คุ้มครองเรา ได้เลยครับ

โดยช่วงเวลาที่จะต้องแจ้ง อยู่ที่ความจำเป็นและความเร่งด่วนของอุบัติเหตุนั้นๆครับ เช่น ถ้าหากเป็นเหตุรถชนรถ ก็จำต้องเรียกบริษัทประกันมาทันที แต่ถ้าหากชนต้นไม้เวลากลางดึกในที่เปลี่ยวๆ เราก็อาจจะต้องเรียกบริษัทประกันมาเคลมทีหลัง เพื่อความปลอดภัย (แต่เมื่อเกิดเหตุใดๆ ควรถ่ายรูปหลักฐานเก็บเอาไว้นะครับ)

และหลังจากบริษัทประกันมาถึงที่เกิดเหตุเรียบร้อย ก็จะออก ‘ใบเคลม’ ให้กับเราเพื่อนำรถไปซ่อมต่อไปนั่นเองครับ

วิธีการเคลมประกันรถยนต์

วิธีเคลมประกันแบบมีคู่กรณี

การเคลมประกันแบบมีคู่กรณี หลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นการชนแบบรถชนรถเท่านั้น แต่ไม่ใช่นะครับ การชนแบบมีคู่กรณีรวมไปถึงการชนสิ่งต่างๆ เช่น รถชนเสาไฟฟ้า รถชนต้นไม้ รถชนกำแพง หรือ รถชนคน สรุปง่ายๆคือ การเคลมประกันแบบมีคู่กรณีจะรวมการชนทุกอย่างทั้ง คน สัตว์ สิ่งของ นั่นเองครับ

รถชนรถ

วิธีเคลมประกันแบบมีคู่กรณี แบบ รถชนรถ เราจะต้องติดต่อบริษัทประกันทันทีที่เกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว เพราะต้องมีการไกล่เกลี่ย ตกลงกันว่าใครถูกใครผิด

แนะนำว่าพอเกิดเหตุแล้ว ไม่ว่าเราจะทำประกันชั้นไหนก็ตาม ให้รีบต่อสายหาบริษัทประกันรถยนต์ของเราให้เร็วที่สุดเลยครับ

หลังจากนั้น ให้เรารอเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันอย่างใจเย็นนะครับ ถ้าหากคู่กรณีโวยวาย ก็ไม่ต้องไปพยายามเถียงเขานะครับ ให้เป็นหน้าที่ของบริษัทประกันและเจ้าหน้าที่ตำรวจครับ

*และหากว่าจำเป็นต้องเลื่อนรถออกจากจุดเกิดเหตุก่อนประกันรถยนต์มาถึง ให้ถ่ายรูปลักษณะการชนไว้ให้ครบทุกมุมก่อนเลื่อนรถนะครับ เพื่อเป็นหลักฐานให้บริษัทประกันและเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปครับ

รถชนสิ่งของ

วิธีเคลมประกันแบบมีคู่กรณี แบบ รถชนสิ่งของ เราจะติดต่อบริษัทประกันทันที หรือ จะติดต่อแจ้งเคลมทีหลัง อยู่ที่ว่าสิ่งของนั้นๆมีเจ้าของไหม? หรือเสียหายหรือไม่? ครับ

  • ถ้าหากเราขับรถไปชนเสาไฟฟ้าหัก แบบนี้เราก็ต้องเรียกประกันมาทันทีครับ เพราะ ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับทางหน่วยงานรัฐที่เป็นเจ้าของ
  • ถ้าหากเราไปชนต้นไม้ข้างทาง ในเวลากลางคืน สถานที่เปลี่ยว แบบนี้เราก็สามารถจะแจ้งประกันให้มาในวันรุ่งขึ้นได้ครับ เพราะมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถแจ้งได้ทันที (แต่แนะนำให้ถ่ายรูปหลักฐานเก็บไว้เสมอนะครับ)
แต่ยังไงก็ตาม ไม่ว่าจะชนกับอะไร ถ้าหากเราอยู่ในสถานการณ์ที่สะดวกแจ้งประกัน เราก็ควรจะแจ้งให้ประกันมาที่เกิดเหตุทันทีครับ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด เช่น ถ้าแจ้งเคลมช้า ประกันอาจจะเรียกเก็บค่า excess 1,000 บาท เพราะถือว่าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณีได้ครับ

รถชนคน

วิธีเคลมประกันแบบมีคู่กรณี แบบ รถชนคน ก่อนอื่นเราต้องเช็คก่อนครับว่าคนที่เราชนบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน จากนั้น เรียกรถพยาบาล (สายด่วน 1669) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อด้วยแจ้งประกันรถยนต์ของเราครับ และ อย่าลืมถ่ายรูปที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วยนะครับ

โดยถ้าหากเราเกิดอุบัติเหตุแบบชนคน จะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยได้จากทั้ง พรบ. และ ประกันรถยนต์ของเราด้วยครับ

วิธีเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

ย้ำนะครับว่าการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ทำได้แค่ประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น ชั้นอื่นๆจะไม่สามารถเคลมได้เลย ซึ่งการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีจะต้องเสียค่า excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกด้วย จำนวน 1,000 บาทต่อเหตุการณ์ครับ

และ การชนแบบไม่มีคู่กรณี ก็คือ การชนแบบไม่สามารถบอกได้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเรา ชนกับอะไร ชนที่ไหน และ ชนเมื่อไหร่ ครับ

ซึ่งขั้นตอนการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี ก็จะเหมือนๆกับขั้นตอนการเคลมประกันอื่นๆเลยครับ คือ

  • โทรแจ้งบริษัทประกันให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความเสียหาย
  • เจ้าหน้าที่ให้ใบเคลมกับเรา พร้อมสรุป ค่าเสียหายส่วนแรก (excess) ที่เราต้องจ่ายว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่
  • หลังจากนั้นเราก็สามารถจะเอารถเข้าซ่อมได้เลยครับ
*โดยถ้าใครไม่อยากเสียค่าเสียหายส่วนแรก เทคนิคง่ายๆก็คือ เราควรจะบอกให้ได้ครับว่าแต่ละความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเรา เราไปชนกับอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ครับ

สรุป

วิธีและขั้นตอนการเคลมประกันในแต่ละกรณีไม่ได้มีอะไรยากครับ ขั้นตอนแรกหากเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้น ถ้าเราไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ให้ ‘โทรหาประกันก่อนเป็นอย่างแรก’ หลังจากนั้นบริษัทประกันหรือเจ้าหน้าที่ก็จะสามารถแนะนำสิ่งที่เราควรทำต่อได้ครับ

สุดท้ายนี้ถ้าหากใครกำลังมองหาเว็บเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์อยู่ ก็แวะเข้ามาเช็คได้ที่ Priceza Money นะครับ หรือ ถ้าหากใครต้องการความช่วยเหลือด้านประกันอย่างไรก็ทักเข้ามาที่ LINE : @PricezaMoney ได้เช่นกันครับผม

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *