เปิดแผนฟื้นฟูกิจการ สินมั่นคงประกันภัย ต้องรู้อะไรบ้าง?

หน้าปก สินมั่นคง เปิดแผนฟื้นฟูกิจการ

ในที่สุดก็มีการเปิด แผนฟื้นฟูกิจการของสินมั่นคงประกันภัย ออกมาแล้วนะครับ โดยหลายๆคนน่าจะได้รับอีเมลล์จากสินมั่นคงประกันภัยกันแล้ว รายละเอียดเป็นยังไง? มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง? วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ฟังครับ

สินมั่นคงส่งแผนฟื้นฟูกิจการ

ล่าสุด กรมบังคับคดีที่ดูแลเคสฟื้นฟูกิจการของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย ก็มีการทยอยส่งรายละเอียด แผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทสินมั่นคงให้กับเจ้าหนี้หรือลูกค้าประกันโควิด ผ่านทางอีเมลล์ เรียบร้อยแล้วครับ

ใครที่ยังไม่ได้รับอีเมลล์ ก็อาจจะต้องรอนิดนึงนะครับ เพราะเค้าจะทยอยส่งให้ครบ ภายในวันที่ 21 กรกฏาคม 2566 ครับ และถ้าถึงวันแล้วยังไม่ได้รับอีกก็สามารถติดต่อสอบถามไปที่

สรุปแผนฟื้นฟูกิจการ

ก่อนจะไปดูเนื้อหาโดยสรุปของแผนฟื้นฟูกิจการที่สินมั่นคงนำมาเสนอ ต้องบอกก่อนเลยครับว่า ‘ตามแผนนี้ เจ้าหนี้ประกันโควิดจะไม่มีทางได้รับเงินสด 100,000 บาทเต็มๆอย่างแน่นอน’

แผนฟื้นฟูกิจการนี้ สินมั่นคงประกันภัย จะขอจ่ายเป็น เงินบางส่วน และ หุ้นอีกบางส่วน ครับ

จ่ายด้วยเงินสด 15%

โดยเงินที่จะจ่ายบางส่วน ก็คือ 15% ของเงินทั้งหมดที่เราควรจะได้รับครับ สมมุติว่าเงินทั้งหมดคือ 100,000 บาท ก็จะได้รับเงินเพียงแค่ 15,000 บาท

หรือถ้าบางคนได้เงินไปบางส่วนแล้ว สัดส่วนของ 15,000 บาท ก็จะลดลงมาอีกครับ

จ่ายด้วยหุ้นบุริมสิทธิ

อีกส่วนที่เจ้าหนี้ประกันโควิดจะได้ ก็คือ หุ้นบุริมสิทธิ ครับ ซึ่งหุ้นตัวนี้สามารถขายต่อได้นะครับ แต่ขายแล้วอาจจะไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่

เพราะอัตราที่สินมั่นคงให้หุ้นเราก็คือ 1,000 บาท ต่อ 1 หุ้น นั่นหมายความว่า ถ้ายอดหนี้เราคือ 100,000 บาท จะได้หุ้นเพียง 100 หุ้น เท่านั้นครับ

ซึ่งถ้าเราไปดูมูลค่าหุ้นในตลาดล่าสุดของสินมั่นคงประกันภัย เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 มูลค่าต่อหุ้นจะอยู่ที่ 0.80 บาทเท่านั้นครับ

โดยสิทธิประโยชน์อื่นๆของผู้ถือหุ้นบุริมสิทธิตัวนี้จะมี 2 อย่างครับ คือ

  • ได้เงินปันผล ถ้าหากบริษัทสินมั่นคงประกันภัย มีกำไรในอนาคตครับ
  • อาจจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน 100,000 บาท ถ้าหากสินมั่นคงประกันภัยชนะคดีที่กำลังฟ้องร้อง คปภ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ซึ่งเป็นการฟ้องเรื่องที่คปภ. ไม่ยอมให้สินมั่นคงยกเลิกประกันโควิดเมื่อช่วง 2 ปีที่แล้วนั่นเองครับ มูลค่าที่สินมั่นคงฟ้องร้อง คปภ. สูงถึง 43,587 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

โดยระยะเวลาในการได้เงิน 15% และ หุ้นอีก 85% นี้ จะได้รับเงินภายใน 45 วัน และ 60 วัน หลังจากที่สินมั่นคงประกันภัยได้รับเงินจากผู้ลงทุนนะครับ

ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีประกาศออกมานะครับว่ามีผู้ร่วมลงทุนอย่างเป็นทางการแล้วหรือยัง คาดว่าผู้ร่วมลงทุนน่าจะรอดูท่าทีว่าแผนฟื้นฟูกิจการของสินมั่นคงจะผ่านมติของลูกหนี้หรือไม่ ก่อนที่จะลงทุนอย่างเป็นทางการครับ

การลงมติ ยอมรับ หรือ ไม่ยอมรับ

เมื่อทุกคนทำความเข้าใจรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการ ลงมติครับว่ายอมรับแผนนี้ หรือ ไม่ยอมรับแผนนี้

ซึ่งการลงมติจะลงได้ 2 แบบครับ

ลงมติล่วงหน้า

คือเป็นการลงมติผ่าน ‘ฟอร์มคำร้องขอลงมติล่วงหน้า’ สามารถ download ได้ที่เว็บของกรมบังคับคดี เลยครับ

โหลดออกมา กรอกแบบฟอร์มให้เรียบร้อย และ ส่งไปรษณีย์ไปที่ ตู้ ปณ. 14 ปณฝ. ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ กทม 10215 พร้อมแนบ ‘สำเนาบัตรประชาชน’ ไปด้วยนะครับ

การลงมติล่วงหน้า ต้องส่งให้ถึงที่ภายในวันที่ 20 กันยายน 2566 เท่านั้นนะครับ

ลงมติในวันประชุม

การลงมติในวันประชุมเจ้าหนี้ 27 กันยายน 2566 ทุกคนจะต้อง ลงทะเบียนก่อนเข้าประชุมตามลิงค์ที่ได้รับในอีเมลล์ของแต่ละคนครับ เพราะต้องใช้ passcode พิเศษที่ส่งให้ในอีเมลล์ด้วย

พอถึงวันที่ 27 กันยายน 2566 ก็ค่อยเข้าไปร่วมประชุม และ ทำการลงมติในที่ประชุม ได้เลยครับ

ซึ่งถ้าสินมั่นคงประกันภัย มีเจ้าหนี้ที่ยอมรับมติไม่ถึง 50% ของเจ้าหนี้ทั้งหมด ศาลก็จะมีคำสั่งให้ยกเลิกการฟื้นฟูกิจการ ครับ และ ถ้าเป็นแบบนั้นก็จะส่งผลต่อเนื่องให้ สินมั่นคงประกันภัยล้มละลาย และ ถูกเพิกถอนใบอนุญาติทันที ครับ

กองทุนประกันวินาศภัย

ถ้าหากสินมั่นคงประกันภัยเกิดการ ล้มละลาย และ โดนเพิกถอนใบอนุญาติ หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ กองทุนประกันวินาศภัย หรือ กปว. ที่จะต้องเข้ามารับช่วงต่อใช้หนี้ทั้งหมดของสินมั่นคงต่อเจ้าหนี้ครับ

ทุกคนก็อาจจะต้องไปยื่นเอกสารที่ กองทุนประกันวินาศภัย กันอีกครั้ง

โดยสินมั่นคงมีบทวิเคราะห์ในกรณีที่เจ้าหนี้ไม่ยอมรับแผนฟื้นฟูกิจการไว้ประมาณนี้ครับ

  • จากงบการเงินของกองทุนประกันวินาศภัยในปี 2565 ยังมีหนี้ค้างจ่ายจากบริษัทประกันที่ปิดกิจการไปอีก 55,350 ล้านบาท
  • ในขณะที่กองทุนประกันวินาศภัยมีเงินเหลืออยู่เพียง 5,145 ล้านบาทเท่านั้น
  • กองทุนประกันวินาศภัยมีรายได้ต่อปีประมาณ 1,370 ล้านบาท
  • ซึ่งถ้าคำนวณตามรายได้ต่อปีนี้ ต้องใช้เวลาอีก 36 ปีถึงจะจ่ายหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ โดยยังไม่ได้นับหนี้จากสินมั่นคงประกันภัยเข้าไป

โดยทาง เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money วิเคราะห์ว่า อาจจะมีอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ กองทุนประกันวินาศภัยจะหาเงินมาจ่ายหนี้ได้เร็วขึ้น ก็คือ การกู้ยืมเงินมาจ่าย นั่นเองครับ ซึ่งจะกู้ได้มากน้อยเท่าไหร่ จ่ายเร็วขึ้นจริงไหม อันนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้นครับ

และนี่คือข้อสรุปของแผนฟื้นฟูกิจการสินมั่นคงประกันภัยทั้งหมดครับ ใครมีคำถามเพิ่มเติมก็สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยนะครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *