กระบะชน Rolls-Royce ประกันจ่ายหมดไหม?

กระบะชนรถหรู

จากข่าวดังช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมานะครับ เกิดอุบัติเหตุบนมอเตอร์เวย์ รถกระบะแต่งซิ่งคันหนึ่ง วิ่งไปชนท้ายรถยนต์ยี่ห้อหรูอย่าง Rolls-Royce GHOST ที่มีมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท นะครับ หลายๆคนก็ถามเข้ามานะครับว่า ประกันจะคุ้มครองยังไง? แล้วประกันฝ่ายไหนเป็นคนจ่าย? ประกันจะจ่ายหมดไหม? วันนี้ เว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money มาเล่าไปทีละประเด็นครับ

ใครเป็นฝ่ายผิด-ฝ่ายถูก

ในกรณีที่ รถชนท้าย รถคันที่เป็นฝ่ายวิ่งมาชนท้ายจะต้องเป็นฝ่ายผิด 99% อยู่แล้วครับ (อีก 1% เป็นกรณีที่รถคันหน้าถอยมาชนคันหลังเอง) นั่นหมายความว่า จากคลิปและภาพที่เราเห็นกัน

  • ฝั่งที่เป็น ฝ่ายผิด ก็คือ รถกระบะ ISUZU D-MAX
  • ฝั่งที่เป็น ฝ่ายถูก ก็คือ รถหรู Rolls-Royce GHOST
เพราะฉะนั้น บริษัทประกันรถยนต์ที่จะต้องรับผิดชอบก็คือ ประกันรถยนต์ของกระบะ ISUZU D-MAX นั่นเอง ส่วนประกันอีกฝ่ายแค่มาทำหน้าที่เจรจาเท่านั้นเองครับ

ประกันคุ้มครองยังไงบ้าง?

ส่วนที่หลายๆคนให้ความสนใจที่สุดก็คงเป็น ค่าซ่อมของรถหรู Rolls-Royce ที่น่าจะมีมูลค่าหลายล้านบาท

โดย ค่าซ่อมของรถที่เราไปชน หรือเรียกอีกอย่างว่า ความคุ้มครองทรัพย์สินบุคคลภายนอก มีคุ้มครองอยู่ในประกันรถยนต์ทุกชั้นครับ แตกต่างกันแค่วงเงินความคุ้มครองสูงสุดเท่านั้นเอง

อย่างถ้าทุกคนลองดูในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ของตัวเอง ความคุ้มครองนี้จะอยู่ในหมวด ‘ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก’ หัวข้อ ‘ความเสียหายต่อทรัพย์สิน’ ครับ

กรมธรรม์ประกันรถ

วงเงินคุ้มครองตรงนี้มีตั้งแต่ 100,000 ไปจนถึง 5,000,000 บาท เลยครับ ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันแต่ละบริษัท บางทีเราเห็นเบี้ยประกันรถยนต์ราคาถูกๆ ก็อาจจะได้ความคุ้มครองส่วนนี้น้อยครับ

  • อ่านบทความนี้แล้วก็อย่าลืมไปเช็คกรมธรรม์ของตัวเองกันด้วยนะครับ
ตัวอย่างจากเว็บเปรียบเทียบประกันรถยนต์ Priceza Money

สรุปว่า ถ้ารถกระบะคันนี้ทำประกันรถยนต์ไว้ ก็น่าจะมีวงเงินมากพอสมควรที่จะช่วยจ่ายค่าซ่อมรถยนต์หรูอย่าง Rolls-Royce ได้ แต่จะครอบคลุมค่าซ่อมทั้งหมดไหมก็จะอยู่ที่การประเมินค่าซ่อมอีกครั้งนึง

ถ้าไม่มีประกันรถยนต์ ทำยังไง?

ถ้าหากรถคันที่ไปชน ไม่มีประกันรถยนต์ เจ้าของรถจะต้องเป็นฝ่ายที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด รวมทั้งจ่ายค่าซ่อมรถยนต์ของตัวเองด้วยครับ

แต่ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยกรณีมีคนพิการหรือเสียชีวิต ถ้าทำพรบ. ไว้ก็จะช่วยคุ้มครองได้ในส่วนหนึ่งครับ

สรุป

ต้องบอกว่าดูจากราคารถ Rolls-Royce GHOST คันนี้ที่มีมูลค่ากว่า 42 ล้านบาทแล้ว ค่าซ่อมก็น่าจะมีแตะหลักล้านแน่ๆครับ ก็ต้องลุ้นกันว่าวงเงินคุ้มครองจะพอจ่ายค่าซ่อมทั้งหมดหรือเปล่า

ซึ่งถ้าวงเงินคุ้มครองจากประกันรถยนต์ไม่พอ เจ้าของรถที่ไปชนก็จะต้องควักเงินของตัวเองจ่ายค่าซ่อมส่วนเกินครับ และถ้าไม่มีเงินจ่าย ศาลอาจจะสั่งให้ขายทรัพย์สินต่างๆเพื่อนำมาชดใช้หนี้ที่เกิดขึ้นครับ

สุดท้ายก็อยู่ที่ทั้ง 2 ฝ่ายครับว่าจะชดใช้ค่าเสียหายอย่างไรถ้าเกิดประกันรถยนต์ไม่ครอบคลุมมากพอ จะผ่อนจ่ายได้หรือเปล่าก็อยู่ที่การเจรจากันครับ

เพราะฉะนั้น ขับรถกันอย่างระมัดระวังด้วยนะครับ และ อย่าลืมเช็คความคุ้มครองของประกันรถยนต์ก่อนทำประกันด้วยนะ ถ้าน้อยเกินไปมีแค่หลัก 100,000 – 500,000 เวลาขับไปชนรถหรูๆ วงเงินก็อาจจะจ่ายไม่พอก็เป็นได้ครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

ใครต้องการเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครองของประกันรถยนต์ ก็แวะเข้ามาดูได้ที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ หรือจะ ADD LINE : @PricezaMoney เข้ามาพูดคุยกันก็ได้เช่นกันครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *