ขับขี่ปลอดภัย ต้องเข้าใจ ‘ทางเอกทางโท’

ทางเอกทางโท
ทางเอกทางโท เป็นคำศัพท์ที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 อีกทั้งยังได้ยินบ่อยๆ เวลาเจรจาถกเถียงกันว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ระหว่างเจ้าของรถและคู่กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชน ดังนั้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันในการขับขี่รถและสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ทุกคนทำความเข้าใจกันว่า ทางเอกทางโทคืออะไรครับ

ทางเอกทางโท คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

ทางเอก คือ ถนนทางหลัก และเส้นใหญ่ที่สุด มีจำนวนช่องเดินรถมากกว่าทางโท โดยทางเอกจะไม่มีเส้นหยุดหรือป้ายหยุดอยู่ตรงทางร่วม

ทางโท คือ ถนนที่ตัดมาจากเส้นทางเอก มีขนาดช่องจราจรที่เล็กกว่าและบางครั้งจะมีช่องทางเดินรถไม่ชัดเจน ทางโทจะสังเกตได้จากเส้นหยุด หรือป้ายหยุดระหว่างทางแยก-ทางร่วม

ทางเอกทางโท แตกต่างตรงที่ ทางเอกจะมีสิทธิ์มากกว่าทางโท ตัวอย่างเช่น  หากรถยนต์ 2 คัน มาถึงทางร่วมแยกพร้อมกัน รถบนทางโทจะต้องให้ทางกับทางเอกก่อนเสมอ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้

ทางเอกทางโทคืออะไร

ขับขี่ปลอดภัย ขับอย่างไรบน 'ทางเอกทางโท'

  • ทางเอกทางโทตัดกัน

หากไม่มีป้ายบอกว่าเส้นทางไหนเป็นทางเอก สังเกตเส้นบนพื้นถนน ถ้ามีเส้นประหรือเส้นขาวทึบตัดขวางถนนเส้นใด ถือว่าถนนเส้นนั้นเป็นทางโท แต่ ถ้าไม่มีเส้นให้สังเกตเลนจราจรางไหนมีจำนวนเลนมากกว่าทางนั้นเป็นทางเอก

  • ขับผ่านเส้นทางร่วมขับผ่านวงเวียน

ตามกฎหมายเมื่อจะขับเข้าเส้นวงเวียน ให้รถที่ขับอยู่ในวงเวียนมีสิทธิ์ได้ไปก่อน หรือพูดให้เห็นภาพเข้าใจง่ายว่า ต้องรอให้รถที่ขับมาทางขวาขับไปก่อน ไม่ว่าเราจะมาจากทางใดก็ตาม และจุดสำคัญคือต้องเลือกช่องทางเดินรถให้ถูกต้อง เมื่อต้องการจะเลี้ยวซ้ายให้ใช้ช่องทางซ้ายสุด แต่ถ้าจะขับตรงให้ใช้ช่องเลนกลาง และหากต้องการเลี้ยวขวาให้ใช้ช่องทางขวาสุด

ขับขี่ปลอดภัย ต้องเข้าใจ “ทางเอกทางโท” จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนถนนได้มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะวิ่งทางเอกหรือทางโทต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง และมีสติไม่ประมาทอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคร้าบ

สุดท้ายนี้หากใครไม่มั่นใจว่ารถคันอื่นๆจะระวัง ทางเอกทางโท เหมือนเราไหม ป้องกันเรื่องยุ่งยากไว้ด้วยประกันรถยนต์ดีกว่าครับ ถ้าใครต้องการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ไม่ว่าจะชั้นอะไรก็ตาม ก็สามารถเข้าไปเปรียบเทียบได้ที่ Priceza Money ได้เลยนะครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *