ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ คืออะไร มีเอาไว้ใช้ทำอะไร

เดี๋ยวนี้หลายคนอาจจะบอกว่า พกมือถือสะดวกกว่าพกกระเป๋าเงินเยอะ เพราะอะไรที่สำคัญในชีวิตหลาย ๆ อย่าง ก็ยกเข้าไปอยู่ในมือถือเกือบหมดแล้ว ทั้งการโอนเงิน รวมทั้งใบขับขี่ออนไลน์หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ก็เข้าไปอยู่ในมือถือด้วยครับ

จากความสะดวกดังกล่าว หากเรามีใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ ในแอป DLT QR Licence ก็ใช้ยื่นแทนใบขับขี่ตัวจริงได้ครับ ว่าแต่เจ้าใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์คืออะไร และสมัครยังไงบทความนี้ผมมีมาแนะนำเช่นเคยครับ

ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์คืออะไร?

ถามว่าใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ คือ ใบขับขี่ออนไลน์ที่เป็นใบอนุญาตขับรถเสมือนจริง เปิดให้โหลดบนแอปพลิเคชั่น DLT QR Licence ซึ่งใช้แสดงใบขับขี่ได้ครับ กล่าวคือถ้าเรามีใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ก็ใช้แสดงแทนใบขับขี่ตัวจริง เวลาถูกเรียกตรวจใบขับขี่นั้นเองล่ะครับผม

ส่วนวิธีการโหลด DLT QR License ก็สามารถดาวน์โหลดฟรีใช้ได้ทั้งมือถือระบบ Android และ iOS วิธีการสมัครใบขับขี่ออนไลน์ก็ง่ายมาก ๆ เลย เพียงแค่เตรียมมือถือและใบขับขี่ไว้ข้าง ๆ ก่อนลงทะเบียนใบขับขี่ออนไลน์หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์

  1. ลงทะเบียน ด้วยเลขบัตรประชาชน, อีเมล (เขาจะส่งรหัส OTP มาให้ครับดังนั้นกรอกให้ถูกต้องนะ) และยืนยันอีเมลอีกครั้ง
  2. ตั้งรหัสผ่าน 6 หลัก เน้นรหัสที่จำได้ครับ
  3. สแกน QR Code หลังใบขับขี่ของเรา เพื่อบันทึกข้อมูลครับ

ง่าย ๆ เพียงเท่านี้ก็มีใบขับขี่ออนไลน์หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในมือถือเรียบร้อยแล้วครับ ใช้ได้ทั้งใบขับขี่รถยนต์ และใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เลยล่ะ 

นอกจากนี้ DLT QR Licence ยังมีข้อดีคือเข้าระบบได้หลายเครื่อง แต่ก็ Log-in ได้ทีละเครื่อง แม้ว่าใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์จะสะดวกกว่าพกใบขับขี่ก็จริง เพราะอยู่ในมือถือของเรา แต่ยังมีข้อจำกัดครับ เช่น ถ้าแบตมือถือของเราหมด แล้วถูกเจ้าหน้าที่เรียกขอดูใบขับขี่พอดีก็อาจจะงานเข้าได้ครับ ดังนั้น พกไว้ทั้งสองอย่างก็อุ่นใจกว่าครับ

ไม่พกใบขับขี่ผิดกฎหมายไหม ? 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าเราขับรถแล้วไม่พกใบขับขี่ จะผิดไหม ? ผมบอกเลยว่า “ผิดครับ!” อย่างที่เราทราบกันครับว่า ถ้าเราขับรถแล้วไม่มีใบขับขี่ หรือลืมใบขับขี่ไว้บ้าน หากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจ และเราไม่มีใบขับขี่จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 64 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเชียวนะ ดังนั้น โหลดใบขับขี่ออนไลน์ หรือแอป DLT QR Licence ติดเครื่องไว้เถอะครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลของใบขับขี่ออนไลน์ หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ที่ผมนำมาบอกเล่าให้ทุก ๆ คนเข้าใจ และลองมาใช้กันดูได้ครับ เพราะผมก็ใช้สะดวกมาก ๆ เลยเวลาไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องกังวลว่า จะลืมใบขับขี่ล่ะครับ หรือถ้าใครใบขับขี่กำลังจะหมดอายุ จะไปต่อใบขับขี่ 2565 ต้องเตรียมอะไร เตรียมเงินกี่บาท หรือสนใจหาข้อมูลต่อใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ไหม ก็อ่านเก็บข้อมูลก่อนต่อใบขับขี่ได้ครับผม

หากสนใจเทียบเบี้ยประกันออนไลน์ก็อยากฝาก Priceza Money เทียบครบจบที่เรา ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ รวบรวมแผนประกันจาก บริษัทชั้นนำทั่วประเทศไว้ให้คุณในที่เดียว ทั้งราคา ความคุ้มครอง บริษัทประกันและที่สำคัญ โปรโมชั่นที่หลากหลายจากผู้ขายชั้นนำครับผม

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *