BYD ATTO 3 จมน้ำ ประกันคุ้มครองยังไงบ้าง?

BYD จมน้ำ

ข่าวดังในช่วงเวลานี้ก็คือ BYD ATTO 3 จมน้ำ แถวๆถนนวิภาวดี น่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกๆเลยที่เกิดอุบัติเหตุจมน้ำ วันนี้ Priceza Money เลยจะมาเล่าสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนควรรู้ เกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ กรณีคุ้มครองน้ำท่วม ให้ฟังครับ ประกันคุ้มครองอะไรบ้าง? คืนทุนไหม? ประกันชั้นไหนมีคุ้มครองน้ำท่วม? หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกๆคนนะครับ

BYD ATTO 3 จมน้ำ

เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา เจ้าของรถยนต์ BYD ATTO 3 คันหนึ่งได้โพสต์คลิปว่าไป ‘จมน้ำ’ แถวซอยวิภาวดี 28 เหตุเกิดจากน้ำที่ท่วมหนักมากแถวนั้น ทำให้มองไม่เห็นคลองข้างทาง และ ไม่มีที่กั้นใดๆเลย ทำให้เจ้าของรถเลี้ยวรถผิดตกลงไปในคลอง แต่โชคดีที่เจ้าของรถสามารถหนีออกมาจากรถได้ทันก่อนที่จะท่วมทั้งคัน

ต่อมาเจ้าของ BYD ATTO 3 คันนี้ก็มีการมาอัพเดทเพิ่มเติมว่าล่าสุด ประกันรถยนต์ที่ทำไว้กับ บริษัทนวกิจประกันภัย ได้มีการพูดคุยกันแล้ว และสรุปว่าเป็นการคืนทุนประกัน 100% ซึ่งทำให้เรื่องนี้จบแบบไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

เนื่องจากประเทศไทยมีหลายจุดที่อาจจะเกิดน้ำท่วมได้ และ มีหลายจุดเสี่ยงที่ไม่มีที่กั้นแบบนี้ Priceza Money เลย สรุปข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์เพื่อป้องกันน้ำท่วมกันครับ

ความคุ้มครองน้ำท่วม ไม่ได้มีทุกชั้นประกัน

ข้อที่ทุกคนควรรู้ก่อนเลยคือ การทำประกันรถยนต์ ไม่ได้หมายความว่าจะได้ ความคุ้มครองน้ำท่วม ทุกบริษัท ทุกชั้นประกัน

เพราะฉะนั้น ก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ ก็เช็คความคุ้มครองให้ดีก่อนนะครับ บางครั้งประกันที่ถูกเกินไป อาจจะมีการตัดความคุ้มครองบางส่วนออก หรือลดความคุ้มครองลง ก็เป็นได้
วิริยะคุ้มครองน้ำท่วมไหม
ประกันรถยนต์ชั้น 1 จากวิริยะคุ้มครองน้ำท่วม

ความคุ้มครองน้ำท่วม ไม่คุ้มครองกรณีประมาท

อีกข้อที่ต้องรู้ก็คือ การที่รถยนต์ของเราจมน้ำ ไม่ได้หมายความว่าประกันรถยนต์จะคุ้มครองทุกกรณีนะครับ เพราะ ประกันรถยนต์จะไม่คุ้มครองใน กรณีที่คนขับประมาทหรือตั้งใจเกิดเหตุ

  • อย่างกรณีของ BYD ATTO 3 คันนี้ ที่ประกันรถยนต์คุ้มครองปกติ เพราะเหตุที่เกิดเป็น เหตุสุดวิสัย หรือ อุบัติเหตุ นั่นเองครับ
  • แต่ถ้าเป็นการจมน้ำ เพราะคนขับประมาทหรือตั้งใจขับลุยน้ำ ตัวอย่างเช่น มีป้ายบอกชัดเจนว่าทางข้างหน้าห้ามไป เพราะมีน้ำท่วม แล้วยังฝืนขับเข้าไป ประกันรถยนต์ก็อาจจะไม่คุ้มครองก็เป็นได้ครับ
รถน้ำท่วมเพราะประมาท
มีป้ายแล้วลุยน้ำท่วมแบบนี้ เสี่ยงประกันไม่คุ้มครองนะครับ

ทำประกันไว้ ไม่ต้องเรียกค่าเสียหายเอง

ความโชคดีอีกอย่างของเคส BYD ATTO 3 ที่มีประกันรถยนต์ก็คือ การที่รถคันนี้จมน้ำ อาจจะหาผู้รับผิดชอบได้ยากมากครับ เพราะไม่มีคู่กรณีหรือผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน

ถ้าไม่มีประกันรถยนต์เจ้าของรถก็อาจจะต้องไปหาตัวผู้รับผิดชอบและฟ้องร้องให้ชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นให้ โดยอาจจะเสียเวลาหลายปีกว่าจะได้ผู้รับผิดชอบ

แต่เพราะว่ามีประกันรถยนต์ เจ้าของรถก็เลยไม่ต้องทำอะไร แค่รอรับเงินเฉยๆ และปล่อยให้หน้าที่หาผู้รับผิดชอบเป็นของบริษัทประกันรถยนต์ไป เป็นอีกข้อดีของการมีประกันรถยนต์ที่หลายๆคนอาจจะไม่เคยสังเกตครับ

คอมเม้นน้ำท่วม2
คอมเม้นน้ำท่วม

รถน้ำท่วม ต้องคืนทุนประกันไหม?

หลายๆคนสงสัยและถามเข้ามาครับว่า รถน้ำท่วม หรือ รถจมน้ำ เนี่ย จะต้องคืนทุนประกันทุกๆเคสที่เกิดขึ้นเลยหรือเปล่า?

คำตอบคือ ไม่เสมอไป ครับ

เพราะว่ากฏของประกันรถยนต์มีระบุไว้ว่า ถ้าหากค่าซ่อมเกิน 70% ของทุนประกันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ของเรา ถึงจะเกิดการ คืนทุนประกัน ครับ

ในบางกรณีที่น้ำท่วม อาจจะไม่ได้รุนแรงถึงขนาดจมลงไปทั้งคัน ถ้าหากสามารถซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ บริษัทประกันก็จะตัดสินใจซ่อมให้นั่นเองครับ

ของในรถที่จมลงไป รับผิดชอบไหม?

อีกข้อที่น่าสนใจก็คือ เวลารถจมน้ำ ทรัพย์สินต่างๆของเรา ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เราอาจจะเอาออกมาไม่ทัน แล้วถ้าเกิดว่ามันสูญหาย หรือ พังขึ้นมา ประกันรถยนต์จะรับผิดชอบไหม?

คำตอบคือ ไม่รับผิดชอบครับ เพราะตามปกติประกันรถยนต์จะคุ้มครองเพียงแค่ ตัวรถยนต์ของเราเท่านั้น แต่ไม่คุ้มครองทรัพย์สินหรือสิ่งของในรถของเราครับ

*แต่ถ้าเป็นการไปชนคนอื่นแล้วทำของในรถคนอื่นเสียหาย ประกันรถยนต์คุ้มครองนะครับ

ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกๆคนที่อาจจะทำประกันรถยนต์ในอนาคต หรือ อาจจะเกิดอุบัติเหตุในอนาคตนะครับ

สุดท้ายนี้ ใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD ATTO 3 อยู่ หรือ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ เรามีรวบรวมเอาไว้ให้แล้วนะครับที่ ประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ราคาเท่าไหร่?

ใครมีคำถามเพิ่มเติมหรือสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์ก็เข้ามาพูดคุยกันได้นะครับที่ LINE : @PricezaMoney ครับ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *