BYD ATTO 3 ไฟไหม้ ประกันจ่ายไหม?

SEO BYD ไฟไหม้
จากข่าวดังในช่วงที่ผ่านมา BYD ATTO 3 ไฟไหม้บริเวณฝากระโปรงระหว่างชาร์จไฟ ทำให้หลายๆคนเกิดคำถามมากมาย และ ข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า แล้วหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราจะต้องจ่ายค่าซ่อมเองไหม? ใครจะรับผิดชอบ? ประกันจ่ายไหม? วันนี้ Priceza Money มาเล่าให้ฟังครับ

BYD ATTO 3 ไฟไหม้

วันที่ 3 กันยายน 2566 เวลา 14.00 น. เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 มีควันออกมาจากบริเวณฝากระโปรง ระหว่างชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์อยู่ที่จุดชาร์จรถในจังหวัดอุดรธานีครับ

รถยนต์ไฟฟ้า ATTO 3 ไฟไหม้

 ซึ่งก็มีหลายประเด็นที่มีคนตั้งข้อสังเกตครับ Priceza Money สรุปมาให้แบบนี้ครับ

  • คาดว่าสาเหตุอาจจะเป็นการ overheat หรือ ความร้อนสูงเกินระหว่างชาร์จแบต เพราะเหตุเกิดตอนบ่าย 2 โมง แดดกำลังร้อนมาก และ บริเวณจุดชาร์จก็ไม่มีหลังคา โดนแดดเต็มๆด้วย
  • คาดว่ารถคันนี้ ไม่ได้มีการติด frunk หรือ ถาดอเนกประสงค์เพิ่ม เพราะรอยไหม้โดนฝากระโปรงเต็มๆ เพราะฉะนั้นสาเหตุน่าจะไม่ใช่มาจากการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพิ่ม
  • คาดว่าจุดที่เกิดไฟไหม้ มาจากแถวๆตัวชาร์จไฟ หรือ แบตเตอรี่ลูกเล็ก เพราะจุดที่ไฟไหม้คือบริเวณฝากระโปรง ไม่น่าจะมีปัญหากับแบตเตอรี่ลูกใหญ่ที่อยู่ใต้ท้องรถ

BYD RÊVER ออกแถลงการณ์

โดยหลังจากเกิดเหตุในวันต่อมา ทาง BYD RÊVER ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ BYD ATTO 3 ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการออกแถลงการณ์แล้วว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบอย่างละเอียด ก่อนที่จะมาแจ้งสาเหตุให้ทุกคนทราบอีกครั้ง

ก่อนที่จะเปิดเผยสาเหตุของไฟไหม้ว่าเป็นเพราะ สายไฟที่เชื่อมต่อไปยังแบตเตอรี่ 12 โวลต์ เกิดความเสียหาย ทำให้เกิดควันและความร้อนขึ้น แต่ยืนยันว่าไม่เกิดเปลวไฟแต่อย่างใด ครับ

แถลงการณ์ ATTO 3 ไฟไหม้
แถลงการณ์จาก BYD

ซึ่งก็น่าจะสรุปได้ว่า สาเหตุเกิดจากความผิดพลาดของระบบและอะไหล่ในตัวรถเอง ทำให้เกิดความร้อนขึ้นครับ แบบนี้ก็จะไปเข้าความคุ้มครองของ ประกันคุณภาพตัวรถ นั่นเอง

รถยนต์ไฟฟ้า 'ไฟไหม้' ประกันคุ้มครองไหม?

สำหรับกรณีรถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 ที่เกิดเหตุไฟไหม้นี้ จะแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะความคุ้มครองที่อาจจะเกิดขึ้นครับ

ประกันคุณภาพตัวรถ

ประกันตัวแรกที่ควรจะนึกถึงเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงออกมาใหม่ เกิดเหตุไฟไหม้แบบนี้ก็คือ ประกันคุณภาพตัวรถ หรือ warranty ครับ โดยประกันตัวนี้จะเป็นประกันที่คุ้มครองความขัดข้องของระบบรถยนต์ที่ออกมาจากโรงงาน เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร อะไหล่ไม่ได้คุณภาพ รถดับกลางทาง หรือ รถชาร์จแบตไม่เข้า เป็นต้น

โดยถ้าไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากความขัดข้องของตัวรถเอง เจ้าของรถก็จะสามารถเคลมประกันคุณภาพตัวรถ หรือ warranty ตัวนี้ได้นั่นเองครับ

ประกันภัยรถยนต์

ประกันตัวต่อมาที่มีไว้คุ้มครองด้าน อุบัติเหตุ โดยเฉพาะก็คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 (หรือชั้นอื่นๆ) นั่นเองครับ โดยประกันรถยนต์จะคุ้มครองตอนเกิดอุบัติเหตุนั่นเองครับ เช่น รถชน รถยางระเบิด รถไฟไหม้ รถน้ำท่วม หรือ รถหาย ครับ

โดยถ้าไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ที่ชาร์จไฟลัดวงจร เจ้าของรถก็จะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้นั่นเองครับ

ไฟไหม้แบบไหน ประกันไม่คุ้มครอง

ถ้าหากมีการติดอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่ม หรือ ดัดแปลงรถ ด้วยตัวเอง เช่น ติด frunk หรือ ถาดอเนกประสงค์ ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก BYD เข้าไปเพิ่ม แล้วไม่ได้แจ้งทางบริษัทประกัน อาจจะเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถเคลมทั้ง ประกันตัวรถ และ ประกันภัยรถยนต์ ได้เลยครับ เพราะถือว่าเป็นการดัดแปลงรถยนต์แล้วทำให้เกิดเหตุขึ้น

ประกันชั้นไหน คุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้บ้าง?

หากเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ ประกันรถยนต์จะไม่ได้คุ้มครองทุกชั้นนะครับ จะมีเพียงแค่ ประกันรถยนต์ชั้น 1 / ประกันรถยนต์ชั้น 2+ / ประกันรถยนต์ชั้น 2 เท่านั้น ที่คุ้มครองรถของเราในกรณีที่เกิดเหตุไฟไหม้ ส่วนประกันชั้นอื่นๆนอกจากนี้จะไม่มีความคุ้มครองไฟไหม้นะครับ

สุดท้ายนี้ใครที่กำลังหาประกันรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ก็อย่าลืมแวะมาที่ Priceza Money กันนะครับ หรือมีคำถามเพิ่มเติมจะสอบถามก็แอดไลน์เข้ามาได้ที่ LINE : @PricezaMoney ได้เลยนะคร้าบ

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *