รถชนต้องทำไง? วิธีรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ

รถชนต้องทำไง-วิธีรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ

อุบัติเหตุรถชนนั้นเป็นเรื่องร้าย ๆ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ ทำให้เราอาจจะรับมือกับไม่ทัน ตกใจ สติหลุด ทำอะไรไม่ถูก เพื่อเป็นการเตือนสติให้สามารถรับมือกับสถานการณ์รถชน Priceza Money ก็มีสิ่งที่ต้องทำเมื่อรถโดนชนมาฝากกัน

1. ใจเย็น ตั้งสติ อย่าหนี

รถชนต้องทำไง!! รถชนไม่ต้องกลัวครับ! หยุดรถทันที อย่าดันทุรังขับต่อ ห้ามขับหนีเด็ดขาด หายใจเข้าลึก ๆ สงบสติอารมณ์ อย่าเพิ่งโวยวาย อย่าเพิ่งเสียงดัง คุยกันด้วยเหตุผล และยังไม่ต้องรีบเอ่ยปากขอโทษ ให้ใจเย็น ๆ และโทรเรียกประกันดีที่สุดครับ แต่ถ้าอุบัติเหตุรถชนรถครั้งนี้มีคนเจ็บให้เรียกรถพยาบาลก่อนกดเบอร์โทรฉุกเฉิน แล้วค่อยโทรหาบริษัทฯ ประกันภัยครับ อย่าเพิ่งใช้อารมณ์ หรือพยายามหาว่าใครผิดใครถูก เพราะชีวิตสำคัญที่สุด และไม่ควรเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วยเอง เพราะอาจทำให้สถานการณ์และอาการบาดเจ็บเลวร้ายกว่าเดิม

เบอร์โทรฉุกเฉิน หากเกิดเหตุรถชน
ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดที่ต้องบันทึกไว้ครับ หากเกิดเรื่องไม่คาดฝันจะได้มีเบอร์โทรฉุกเฉินไว้รับมือเบื้องต้นนะ

2. โทรหาบริษัทประกัน

สำหรับรถที่มีประกันแจ้งเคลมเลยครับ เพื่อให้เรื่องราวจบไวที่สุด จะต้องโทรหาบริษัทฯ ประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้ให้มาเทคแคร์ดูแลการเคลมรถ ไม่ว่าจะโดนชนเล็ก หรือใหญ่แค่ไหน เมื่อมีอุบัติเหตุให้โทรเรียกประกันภัยมาทันที อย่าเพิ่งตกลงยอมความ อย่าเพิ่งตกลงยอมรับผิด หรือรับปากอะไร ต่อให้การชนครั้งนี้เราไม่ผิด แต่ทางคู่กรณีสัญญาเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าจะจ่ายชดเชยค่าเสียหายให้ สัญญาว่าจะซ่อมให้จริง ๆ  ยังไงก็ต้องเรียกประกันครับ โดยเตรียมข้อมูล

  • ชื่อผู้แจ้ง
  • หมายเลขกรมธรรม์ แนะนำให้เตรียมเอกสารความคุ้มครองเก็บไว้ในรถ
  • หมายเลขทะเบียนรถของเรา
  • ยี่ห้อหรือรุ่นรถยนต์ของเรา
  • วัน เวลา สถานที่เกิดเหตุ ระบุให้ชัดเจนว่า อยู่ที่ไหน เกิดขึ้นประมาณกี่โมง
  • รายละเอียดการเกิดเหตุคร่าว ๆ เล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังครับว่า เหตุการณ์เป็นอย่างไร 
เบอร์ติดต่อบริษัทประกันรถยนต์
ทั้งหมดเป็นเบอร์โทรแจ้งเคลมเวลาเกิดอุบัติเหตุรถชนครับ แนะนำให้เซฟเอาไว้ในมือถือเลยครับ เผื่อเกิดเหตุจะได้แจ้งเหตุได้ทันท่วงที

รถชนรถมีประกันชั้น 1 ทั้งคู่ สามารถใช้ knock for knock

ถ้าพูดคุยกันได้ และอยู่ในบริเวณรถติดหนัก ๆ ประกอบกับเราและคู่กรณีทำประกันชั้น 1 เอาไว้ และถ้ามีใบเคลม Knock for Knock ก็สามารถพูดคุยรายละเอียดเพื่อเซ็นเอกสารแล้วแยกย้ายกันไปเคลมได้นะครับ

หรือถ้าเรามีประกันแต่อีกฝ่ายไม่มีละ?

กรณีนี้แนะนำให้คุยกันครับ ใจเย็นๆ ดำเนินการตามที่ผมบอก โทรแจ้งประกันภัย เพื่อออกใบเคลม ไม่ต้องทะเลาะกันครับ เดี๋ยวให้ประกันช่วยเคลียร์ให้ หากเรามั่นใจว่าเราเป็นฝ่ายถูกต้อง ทางประกันจะเรียกเก็บค่าซ่อม ค่าเสียหายต่างๆ จากฝ่ายผิดให้เราเอง ไม่ต้องเหนื่อยตามนะ นี่แหละข้อดีของการมีความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ที่จ่ายทุกปีครับ

3. ถ่ายรูปจุดเกิดเหตุ เตรียมหลักฐาน

หลังจากโทรบอกรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ประกันภัยแล้ว ระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่มาเช็กรายละเอียด ณ สถานที่เกิดเหตุ เราจะต้องลงจากรถไปถ่ายรูป ‘ป้ายทะเบียนคู่กรณี’ และ ‘ร่องรอยการถูกชน’ ไว้ก่อน เผื่อเกิดเหตุอะไรจะได้มีหลักฐาน ใช้มือถือถ่ายได้ครับ เก็บให้ครบทุกมุม ทุกทิศที่เราพอจะถ่ายได้นะ และต้องระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดซ้ำด้วยล่ะ ในกรณีเราไม่ผิด และมีกล้องหน้ารถก็เตรียมหลักฐานเอาไว้เลย

ทว่าขั้นตอนข้อนี้มีอะไรที่อยากให้ระวังก็คือ หากรถชนตอนดึกดื่น สำหรับผู้หญิงขับรถตัวคนเดียว แล้วเกิดโดนชนในตอนกลางคืนในที่เปลี่ยว และสงสัยว่าคู่กรณีเป็นมิจฉาชีพรึเปล่า ตรงนี้ให้เปิดกระจกแง้มๆ เพื่อคุยกับเขาแทน ไม่ต้องลงจากรถก็ได้ จากนั้นโทรแจ้งประกันหรือโทรแจ้งตำรวจ เพื่อให้อย่างน้อย ๆ ก็จะได้มีคนคอยช่วยเหลือไกล่เกลี่ย และเคลียร์เรื่องราวครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ

4. รับใบเคลมสด

กรณีรถไม่ได้พังเสียหายหนักจนขับไม่ได้ หลังจากเจ้าหน้าที่ประกันภัยเดินทางมาถึง ก็อาจจะมีการสอบถามเพิ่มเติม พูดคุย และเล่ารายละเอียดอีกครั้งครับ โดยทางเจ้าหน้าที่ประกันภัยจะดูแลรับเรื่องต่อให้เราเอง แนะนำให้ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่จะดีที่สุดนะ และหลังจากนั้นก็เดินทางไปซ่อมเคลมตามความสะดวกครับผม

ถ้ารถชน แต่ตกลงกันไม่ได้ละต้องทำไง

ถ้าตกลงกันจบ ก็ไม่ต้องไปสถานีตำรวจ หลายคนชอบคิดว่ารถโดนชนปุ๊บ ต้องขึ้นโรงพักปั๊บ ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่ต้องเสียเวลาทำอย่างนั้นแต่อย่างใด เพราะถ้าเคลียร์กันได้ ยอมรับผิดกันปุ๊บ ประกันตัดสิน ก็ออกใบเคลมให้กัน แยกย้ายกันไป แต่โรงพักนั้นมีไว้ให้เฉพาะคนที่ไม่ยอมรับผิดเท่านั้น

ถ้าตกลงกันไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก ก็ต้องให้ตำรวจที่เป็นคนกลางเป็นคนช่วยตัดสิน

ให้ใจเย็นนะครับ อย่าวู่วามหรือสร้างวีรกรรมบนท้องถนนเด็ดขาด เพราะยุคนี้สมัยนี้โซเชียลค่อนข้างเร็วและทำให้เราเสียหายในระยะยาวได้นะ

ประกันรถยนต์ช่วยให้เราสะดวกขึ้นมากๆ

เพราะไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไร ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้จัดการกับสถานการณ์รถโดนชนได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

และการทำประกันภัยรถยนต์ติดไว้ก็จะช่วยให้เรา ไม่ต้องเถียงกับคู่กรณีเอง ไม่ต้องซ่อมรถเอง และ ไม่ต้องมาเรียกร้องค่าเสียหายเองด้วยครับ

สามารถโทรหาเจ้าหน้าที่ประกันภัยเพื่อแจ้งเหตุได้ครับ มาดูแลตั้งแต่รถชนไปจนถึงแนะนำการเคลมให้ หากอยากทำประกันรถยนต์ หรือไม่ชัวร์ลังเลอยู่ว่าจะทำกับเจ้าไหนดีล่ะก็ ลองเข้าไปประกันรถยนต์ออนไลน์ของแต่ละบริษัทประกันภัยชั้นนำ และโบรกเกอร์ชื่อดังเทียบ เช็กเบี้ยกับ Priceza Money ดูสิครับ เช็กฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเลยครับ

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *