ประกันรถยนต์ BYD Atto 3 ราคาเท่าไหร่?

BYD Atto 3 ประกันรถยนต์

เปิดตัวกันไปแล้วนะครับ สำหรับ รถยนต์ไฟฟ้าจากค่าย BYD อย่าง BYD Atto 3 หลายๆคนก็น่าจะได้อ่านรีวิวรายละเอียดรถยนต์คันนี้ไปไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

วันนี้ Priceza Money เลยจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับราคาประกันภัยรถยนต์ของ BYD Atto 3 ให้ทุกคนทราบกันครับ เพราะถึงแม้ปีแรกทุกคนจะได้แถมฟรีทั้งประกันชั้น 1 และ พรบ. แต่ ในปีต่อๆไปเราก็ต้องต่อประกันรถยนต์เองใช่มั้ยล่ะครับ รู้ไว้เป็นข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจน่าจะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยนะครับ

BYD Atto 3

ใครที่สนใจรถรุ่นนี้น่าจะทราบประวัติกันคร่าวๆอยู่แล้ว ว่า BYD Atto 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV จากค่าย BYD ที่เข้ามาเปิดตัวขายรุ่นแรกในไทย โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,199,900 บาท ซึ่งทางฝั่งของประกันรถยนต์ ก็มีทั้งการ ‘แถมประกันรถยนต์ชั้น 1 พร้อม พรบ.’ และ ‘รับประกันคุณภาพตัวรถพร้อมแบตเตอรี่นานถึง 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร’ อีกด้วย

ซึ่งถึงแม้ปีแรกทุกคนจะได้รับประกันรถยนต์ชั้น 1 ฟรีๆก็ตาม แต่ผมคิดว่าทุกคนก็ควรทราบราคาประกันรถยนต์ในปีต่อไปเพื่อเป็นข้อมูลค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และ เพื่อประกอบการตัดสินใจนั่นเองครับ

ราคาประกันรถยนต์ BYD Atto 3

จากที่ผมได้ทำการเช็คราคาจากหลายๆบริษัท ในปัจจุบันมีเพียง 2-3 บริษัทเท่านั้นที่รับประกันรถยนต์ BYD Atto 3 โดยผมได้ราคาจากบริษัทเดียว โดยเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่และน่าเชื่อถือมาก (แต่ราคาก็ขึ้นชื่อว่าสูงสุดในทุกบริษัทประกันเลยครับ) มาเล่าให้ฟังครับ

โดยราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ของเจ้า BYD Atto 3 ตัวนี้นั้นอยู่ที่ ราคา 42,000 บาทต่อปี

ซึ่งถ้าในอนาคตมีบริษัทประกันอื่นๆเข้ามารับประกันเพิ่มเติม ราคาอาจจะเฉลี่ยลงมาที่ประมาณ 32,000 – 42,000 บาทต่อปี ครับ

BYD Atto3 ราคาประกันรถยนต์
ใบเสนอราคาจากบริษัทประกันรถยนต์

ราคาประกันรถยนต์ของ BYD Atto 3 เทียบกับรถรุ่นอื่นๆ

ถ้าทุกๆคนอยากถามว่า ราคาประกันรถยนต์ของ BYD Atto 3 แพงไหม? คงต้องลองเอามาเปรียบเทียบกับรถรุ่นอื่นๆดู จะเห็นภาพมากขึ้นครับ

เปรียบเทียบกับประกันรถยนต์น้ำมัน

ถ้าลองเอาราคาประกันภัยระหว่าง BYD Atto 3 มาเปรียบเทียบกับ ราคาประกันของรถยนต์น้ำมันที่ขนาด ประเภท ราคา ใกล้เคียงกัน จะได้ประมาณนี้ครับ

BYD Atto 3 เปรียบเทียบราคาประกัน

โดยจะเห็นว่าเมื่อเอาราคาประกันมาเทียบกันระหว่าง BYD Atto 3 กับ รถยนต์น้ำมัน SUV ราคาใกล้เคียงอย่าง Mazda CX-3 / Honda HRV / Toyota C-HR ราคาประกันรถยนต์ของ BYD Atto 3 ก็ถือว่าราคาสูงพอสมควรเลยครับ

ยิ่งเมื่อเอามาเทียบกับรถยนต์น้ำมัน SUV ที่ราคาสูงขึ้นมาอีก อย่าง Ford Everest 2.0 หรือ Toyota Fortuner 2.4 ราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 ของ BYD Atto 3 ก็ถือว่ายังแพงกว่าพอสมควรอยู่ดีครับ

โดยสาเหตุที่ประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ค่อนข้างราคาสูงกว่าราคาประกันรถยนต์น้ำมันในปัจจุบันก็เป็นเพราะเรื่องของ ‘มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อมีอุบัติเหตุ’ ครับ โดยถ้าเทียบกันแล้ว รถยนต์น้ำมันจะมีค่าใช้จ่ายการซ่อมหลังจากเกิดอุบัติเหตุน้อยกว่าค่าใช้จ่ายการซ่อมของรถยนต์ไฟฟ้า EV อยู่ประมาณ 30-40% เลยทีเดียวครับ

อ่านเพิ่มเติม : สาเหตุที่ประกันรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แพงกว่ารถน้ำมัน

เปรียบเทียบกับประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ตัวอื่นๆ

สำหรับราคาประกันรถยนต์ของเจ้า BYD Atto 3 เมื่อเอาไปเทียบกับ ราคาประกันรถยนต์ของรถไฟฟ้าค่ายอื่นๆ อย่าง MG และ GWM ก็ตามนี้เลยครับ

BYD Atto 3 เปรียบเทียบราคาประกัน2

ซึ่งพอเอามาเทียบกันระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าเหมือนกัน ก็จะเห็นได้ว่า BYD Atto 3 ก็ถือว่ายังมีราคาประกันรถยนต์ที่แพงกว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆอยู่พอสมควรนะครับ

ซึ่งสาเหตุที่ผมคาดเดาก็อาจจะเป็นเพราะ ปัจจัยด้าน ศูนย์บริการ การนำเข้าอะไหล่ และการซ่อม ของ BYD ที่พึ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยไม่นาน ทำให้บริษัทประกันไม่มีข้อมูลในเรื่องของราคาค่าซ่อมและราคาอะไหล่มากพอ เมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆอย่าง MG และ GWM

ซึ่งในอนาคตถ้าหาก BYD มีความชัดเจนขึ้นทั้งเรื่องศูนย์บริการและอะไหล่ ก็อาจจะส่งผลให้ราคาประกันรถยนต์ถูกลงมาอีกก็เป็นได้ครับ

สุดท้ายนี้ใครที่กำลังสนใจหรือคิดจะซื้อ BYD Atto 3 ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ในการประกอบการตัดสินใจได้นะครับ ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็แอดไลน์เข้ามาได้ที่ LINE ID : @pricezamoney ได้ครับ

และถ้าหากใครอยากเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ก็อย่าลืมเข้ามา เปรียบเทียบได้ที่ Priceza Money ได้เลยนะคร้าบ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์

ประกันรถยนต์

รวบรวมแผนประกัน และโปรโมชั่นจากหลากหลาย บริษัทประกันมาให้คุณเปรียบเทียบที่เดียว ไม่ต้องเข้าหลายเว็บ
เปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 1

อ่านบทความอื่นๆเพื่อ "ตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่า"

Share:

Share on facebook
Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *